“Bắt trói kẻ trộm bị khởi tố”: Độc giả hoang mang vì không biết xử lý kẻ trộm ra sao?

Liên quan đến vụ “Bắt trói kẻ trộm bị khởi tố”, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, TAND đã tuyên phạt Nguyễn Văn Trình 6 tháng cải tạo không giam giữ. Điều này khiến dư luận hoang mang bởi lẽ nhiều người cho rằng việc bắt người phạm tội quả tang là đúng…

Liên quan đến vụ “Bắt trói kẻ trộm bị khởi tố”, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, TAND đã tuyên phạt Nguyễn Văn Trình 6 tháng cải tạo không giam giữ. Điều này khiến dư luận hoang mang bởi lẽ nhiều người cho rằng việc bắt người phạm tội quả tang là đúng…

Sáng 4/1, TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm lưu động vụ “Bắt trói kẻ trộm bị khởi tố” được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm ngày 10/9, dù khẳng định việc bắt người phạm tội quả tang là đúng, TAND huyện Chợ Lách vẫn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trình, ngụ xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội giữ người trái pháp luật nên anh Trình kháng cáo vì cho rằng mình vô tội.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 4/1, tòa án cho rằng cần giữ nguyên án sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ.

“Bắt trói kẻ trộm bị khởi tố”: Độc giả hoang mang vì không biết xử lý kẻ trộm ra sao? 1

Bị cáo Nguyễn Văn Trình tại phiên tòa sáng 4/1 - Ảnh: Tiền Phong

Điều này khiến dư luận hoang mang vì cho rằng việc dân bắt trộm quả tang là đúng và việc bắt trộm giữa đêm khuya vắng người nhưng không được trói lại lỡ tên trộm chạy thoát thì sao?

Trên một tờ báo mạng có đưa tin tức về vụ việc, nhiều độc giả tỏ ra bức xúc trước quyết định của tòa án cũng như hoang mang không biết sẽ xử lý như thế nào khi có trộm đột nhập vào nhà.

Độc giả có Nickname An: "Rồi cái thằng ăn trộm bị gì? Nó là nạn nhân à?”.

Độc giả hocnghetaigia nên quan điểm: “Trường hợp này là người ta bắt người phạm tội quả tang và đã trình báo cơ quan chức năng. Tại sao lại kết tội người ta để đến mức một người uất ức phải tự tử. Vậy luật có tác dụng gì?”.

Độc giả Trần Minh Thi cho rằng: “Từ người bị hại thành kẻ có tội!”.

Một độc giả có Nickname Vũ cho rằng: “Vậy ăn trộm vào nhà.... Cứ để nó rinh hết đi... Bắt là vi phạm pháp luật sao?”.

Độc giả HongDuc hoang mang: “Vậy thì bắt và giữ trộm chờ Công an xuống xử lý bằng cách nào đây?”

Bên cạnh đó, độc giả có Nickname Mr Ty đặt ra câu hỏi: “Vậy có ai rành luật cho tôi hỏi phải làm sao cho đúng pháp luật, vừa an toàn khi trộm hoặc cướp vào nhà. Đây là một kỹ năng cần thiết ngày nay!”.

“Bắt trói kẻ trộm bị khởi tố”: Độc giả hoang mang vì không biết xử lý kẻ trộm ra sao? 3

Độc giả hoang mang vì không biết xử lý như thế nào khi trộm vào nhà mình - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, như thông tin trên Pháp Luật TP.HCM đăng tải anh Nguyễn Văn Trình cùng cha là ông Nguyễn Văn Tập giữa khuya bắt quả tang một người trộm tiền trong tiệm tạp hóa nhà mình. Anh đã nhiều lần gọi báo cho trưởng ấp nhưng trưởng ấp không nghe máy. Do đêm khuya không có phà, ghe đưa tên trộm lên xã nên anh Trình “neo” người này tại nhà mình.

Kết luận cơ quan điều tra thể hiện quá trình bắt trộm anh Trình có trói và đánh tên trộm vài cái, dùng dây vắt qua cây kéo tên trộm lên xuống vài cái để tra hỏi tên gì, con ai, ở đâu. Đến khi tên trộm khai rõ con ai thì anh Trình ngưng, không đánh nữa. Đến 4h40 sáng trưởng ấp mới nghe điện thoại và cùng công an ấp đến nhà anh giải quyết.

Sau khi anh Trình bị khởi tố tội bắt giữ người trái pháp luật, cha anh cũng bị xem là đồng phạm, quá trình điều tra ông đã uất ức treo cổ tự vẫn.

Trong phiên tòa ngày 4/1, Tòa nhận định, xét kháng cáo, dù bị cáo không thừa nhận hành vi, nhưng lời khai tại cơ quan điều tra phù hợp với tình tiết vụ án. Bị cáo đã cố ý giữ bị hại để đánh trói, tra hỏi. Hành vi của bị cáo là trái quy định pháp luật. Kháng cáo của bị cáo là không có cơ sở, cần giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục