Bầu Đức nổi giận, lộ số tài sản khủng chục nghìn tỉ đồng

Mới đây, bầu Đức đang nổi giận trước tin đồn vỡ nợ gây ảnh hượng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của tập đoàn và đã đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Mới đây, bầu Đức đang nổi giận trước tin đồn vỡ nợ gây ảnh hượng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của tập đoàn và đã đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Ngày 2/6/2015, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã gửi công văn đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Tổng cục An Ninh 2 - Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý thông tin sai lệch về việc HAGL sắp "vỡ nợ".

HAGL cho biết các hoạt động đầu tư và kinh doanh của tập đoàn này vẫn diễn ra bình thường đồng thời trong lịch sử hoạt động, HAGL chưa từng để xảy ra nợ quá hạn và nợ xấu đối với các ngân hàng và chủ nợ.

Bầu Đức nổi giận, lộ số tài sản khủng chục nghìn tỉ đồng 1

Bầu Đức nổi giận vì thông tin vỡ nợ

Tuy nhiên theo HAGL, trong thời gian gần đây, có nhiều trang mạng, diễn đàn trích dẫn lại thông tin từ bản cáo bạch “Ai sẽ là trái chủ đầu tiên đồng ý gia hạn nợ cho HAG?” của Công ty Chứng khoán Hùng Vương (HVS) công bố ngày 29/5/2015. Ngay sau đó, trang mạng, diễn đàn lấy thông tin từ nguồn khác nhưng không đăng tải đầy đủ, thậm chí biên tập lại và giật tít theo kiểu giật gân câu khách đã làm sai lệch thông tin, gây hoang mang cho các cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai.

Cách đăng tin hoặc ghi tiêu đề sai lệch nêu trên không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động đầu tư kinh doanh, uy tín và quyền lợi chính đáng của Hoàng Anh Gia Lai và các cổ đông mà còn ảnh hưởng rất tiêu cực tới tình hình kinh tế và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Một số diễn đàn mạng đã có những chia sẻ, suy diễn, xuyên tạc dẫn đến hiểu sai lệch về bản chất vấn đề, làm cho cổ phiếu HAG bị bán tháo trên thị trường.

Ngay sau đó, phía công ty CPCK HVS Việt Nam cũng đã có phản hồi. Theo báo cáo của HVS, mặc dù khoản nợ của HAG rất lớn nhưng nếu tính vào tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai thì số nợ này không đáng kể.

Dựa theo báo cáo tài chính quý I/2015 của HAGL, tổng tài sản chỉ có gần 40.000 tỷ đồng, tuy nhiên đây là giá trị tài sản ghi nhận theo nguyên giá. Giá trị thị trường của các tài sản này chưa được đánh giá phù hợp. HAG hiện đang sở hữu khoảng 100.000 ha đất nông nghiệp bao gồm cọ dầu, cao su, bắp, mía…Nếu xét trên báo cáo tài chính, khoản giá trị này khoảng 7.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu tính giá trị thị trường của 1ha dầu cọ dù rớt giá khoảng 200 triệu đồng/ha thì tổng số 100.000 ha kể trên sẽ có giá trị tối thiểu khoảng 20.000 tỷ đồng, chưa bao gồm các giá trị tài sản khác như bất động sản tại Myanmar và hàng loạt dự án khác.

HVS khuyến cáo, các nhà đầu tư cần nhìn thật kỹ, không nên bán cổ phiếu vì thông tin sai lệch.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục