Bầu Đức: "Tài sản 40 nghìn tỉ, thực tế cao hơn nhiều"

Liên quan đến việc phản pháo vấn đề vợ nỡ, bầu Đức mới đây tiếp tục thông báo tin tức gây sốc: Số tài sản hơn 40 nghìn tỉ đồng, trên thực tế còn cao hơn nữa.

Liên quan đến việc phản pháo vấn đề vợ nỡ, bầu Đức mới đây tiếp tục thông báo tin tức gây sốc: Số tài sản hơn 40 nghìn tỉ đồng, trên thực tế còn cao hơn nữa.

Cụ thể, trả lời trên báo Công an Tp.HCM, bầu Đức cho hay:"Tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán đều tuân thủ tất cả quy định về công bố thông tin một cách rõ ràng, minh bạch. HAGL, cũng như một số DN lớn đang niêm yết, nhìn vào báo cáo nợ đều thấy con số rất lớn, nhưng tôi tin tất cả đều được đảm bảo bằng tài sản bảo đảm. Không ai lại đi cho vay tiền mà không “nắm đằng cán” với người đi vay cả. HAGL có số nợ trên dưới 18 ngàn tỉ đồng (nghe qua rất là lớn) nhưng tổng giá trị tài sản trên sổ sách đã là 40 ngàn tỉ đồng. Tôi nhắc lại nhiều lần rồi, đây chỉ là giá trị tài sản trên sổ sách, còn giá trị tài sản thực tế hiện nay cao hơn rất nhiều”.

Bầu Đức: 'Tài sản 40 nghìn tỉ, thực tế cao hơn nhiều' 1

Bầu Đức khẳng định thêm số tài sản khổng lồ của mình

Bầu Đức nêu ví dụ : “như các khu đất ở Đà Nẵng lúc chúng tôi mua thì giá 3 triệu/m2 hơn 10 năm trước, giá trị thể hiện trên sổ sách bây giờ vẫn chỉ để 3 triệu. Trong khi giá trị thực của lô đất này xung quanh khu vực giờ đã dao động từ 50 – 70 triệu đồng/m2".

Nên bầu Đức khẳng định, cho đến nay, họat động của HAGLvẫn diễn ra bình thường, các dự án (DA) đang triển khai vẫn tiếp tục được đẩy nhanh đúng tiến độ. DA nuôi bò triển khai nhanh hơn kế họach. DA tại Myanmar đang dần hoàn thiện giai đoạn một và đã có doanh thu. DA trồng mía đường, cao su, cọ dầu vẫn đang phát triển.

Riêng cao su thì tỉ suất đầu tư của HAGL rất thấp khi giá hiện nay xuống thấp không tạo ra lợi nhuận nhiều thì chúng tôi tập trung chăm sóc, hạn chế khai thác để rừng cao su phát triển tốt, sau này sẽ cho mủ nhiều hơn. Riêng DA tại Myanmar mới đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, nhưng đã đựơc các nhà đầu tư nước ngoài định giá hơn chục ngàn tỷ và đang đàm phán để mua.

Trước đó, ngày 2/6/2015, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của bầu Đức đã gửi công văn đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Tổng cục an ninh 2 - Bộ Công an đề nghị điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý thông tin sai lệch về việc HAGL sắp "vỡ nợ".

Theo đó, nhiều trang mạng, diễn đàn trích dẫn lại thông tin từ bản cáo bạch “Ai sẽ là trái chủ đầu tiên đồng ý gia hạn nợ cho HAG?” của Công ty chứng khoán Hùng Vương (HVS) công bố ngày 29/5/2015. Ngay sau đó, trang mạng, diễn đàn lấy thông tin từ nguồn khác nhưng không đăng tải đầy đủ, thậm chí biên tập lại và giật tít theo kiểu giật gân câu khách đã làm sai lệch thông tin, gây hoang mang cho các cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai. Một số diễn đàn mạng đã có những chia sẻ, suy diễn, xuyên tạc dẫn đến hiểu sai lệch về bản chất vấn đề, làm cho cổ phiếu HAG bị bán tháo trên thị trường.

Cũng từ đây, phía công ty CPCK HVS Việt Nam đã có phản hồi. Theo báo cáo của HVS, mặc dù khoản nợ của HAG rất lớn nhưng nếu tính vào tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai thì số nợ này không đáng kể.

Dựa theo báo cáo tài chính quý I/2015 của HAGL, tổng tài sản chỉ có gần 40.000 tỷ đồng, tuy nhiên đây là giá trị tài sản ghi nhận theo nguyên giá. Giá trị thị trường của các tài sản này chưa được đánh giá phù hợp. HAG hiện đang sở hữu khoảng 100.000 ha đất nông nghiệp bao gồm cọ dầu, cao su, bắp, mía…Nếu xét trên báo cáo tài chính, khoản giá trị này khoảng 7.000 tỷ đồng.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục