Bầu Kiên nói cấp dưới không phạm tội, vợ bầu Kiên xin hoãn trả lời

Nguyễn Đức Kiên một lần nữa khẳng định bị truy tố oan đồng thời nhận trách nhiệm thay hai bị cáo Thanh và Yến trong việc chuyển nhượng cổ phiểu cho Hòa Phát. Trong khi đó, bà Lan (vợ bầu Kiên) xin hoãn phần trả lời của mình.

Nguyễn Đức Kiên một lần nữa khẳng định bị truy tố oan đồng thời nhận trách nhiệm thay hai bị cáo Thanh và Yến trong việc chuyển nhượng cổ phiểu cho Hòa Phát. Trong khi đó, bà Lan (vợ bầu Kiên) xin hoãn phần trả lời của mình.

Bầu Kiên kêu oan, nhận trách nhiệm thay cấp dưới

Sáng nay (26.5), TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày xét xử thứ 6, vụ “đại án” kinh tế với bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Khoảng 8h30, phiên xét xử được bắt đầu, trước vành móng ngựa, bầu Kiên vẫn mặc chiếc áo màu xanh kẻ sọc trắng như tại phiên xử cuối tuần trước.

Bầu Kiên nói cấp dưới không phạm tội, vợ bầu Kiên xin hoãn trả lời 5

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên xét xử sáng nay

Khi được hỏi về các tội danh bị VSKND Tối cao truy tố, bị cáo Kiên một lần nữa khẳng định mình không phạm tội như cáo trạng ghi. Bị cáo Kiên cho rằng mình không làm điều gì ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ của đất nước. “Trong 21 tháng, tôi đã liên tục gửi đơn kêu oan và tôi nghi ngờ là do đây là đơn tố cáo CQĐT nên CQĐT đã không gửi đi cho tôi”, bị cáo Kiên nói.

Khi được hỏi về việc lừa đảo bán cổ phần cho Hòa Phát, bị cáo Kiên cho biết: "Cho đến khi bị bắt, tôi đã thực hiện thỏa thuận của tôi với anh Long (Chủ tịch Hòa Phát), thực tế là thỏa thuận cung ứng dịch vụ theo Điều 74 Luật Thương mại gồm các nội dung: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu của BĐS Hòa phát do ACI nắm giữ cho MTV Hòa Phát, tôi là người đem 264 tỷ này làm hợp đồng hoán đổi cổ phiếu và tôi thông qua em gái tôi mua cổ phiếu".

Bị cáo Kiên cũng khẳng định bị cáo Trần Ngọc Thanh, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội và bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội không có bất kỳ hành vi gian dối nào trong việc này. “Trong quá trình ký và thực hiện hợp đồng có sai sót xuất phát từ các lãnh đạo của Hòa Phát mang tính chất thuần túy nghiệp vụ kinh tế, không phải lừa đảo. Anh Thanh, chị Yến có sai sót khi thực hiện chỉ thị của tôi. Tôi nhận mọi trách nhiệm để Hòa Phát không chịu thiệt hại nào và anh Thanh, chị Yến không phải chịu trách nhiệm”, bị cáo Kiên nói.

Khi được hỏi về hành vi cố ý làm trái, bị cáo Kiên một lần nữa khẳng định không hiểu vì sao mình bị bắt. “Sau 21 tháng bị giam, đến ngày hôm nay tôi cũng không rõ vì sao tôi bị bắt giam và bị truy tố về tội cố ý làm trái, vì vai trò của tôi ở ACB được phân biệt theo 2 thời kỳ. Giai đoạn từ sau 2008 đến khi bị bắt, tôi chỉ làm tư vấn, không có giá trị gì trong việc đưa ra quyết định của HĐQT ACB. Tôi cũng không chỉ đạo bất kỳ điều gì với bất kỳ thành viên nào. Nhưng tôi sẵn sàng chia sẻ khó khăn với HĐQT trong ngày hôm nay”, bị cáo Kiên nói rõ.

Bầu Kiên nói cấp dưới không phạm tội, vợ bầu Kiên xin hoãn trả lời 6

Bà Đặng Thị Ngọc Lan xin "hoãn" phần trả lời của mình.

Vợ bầu Kiên xin hoãn trả lời HĐXX

Cũng trong phiên xét xử sáng nay, khi luật sư hỏi bà Đặng Thị Ngọc Lan (vợ bầu Kiên) liên quan đến hoạt động điều hành, kinh doanh của Cty B&B, bà Lan đề xuất ủy quyền cho ông Đặng Trường Sơn - đại diện cho B&B - người hiểu rõ về hoạt động của công ty trả lời các câu hỏi để không làm mất thời gian của HĐXX."Trong thời gian đó tôi nghỉ sinh nên không nắm được. Tôi đã ủy quyền cho anh Sơn, nếu HĐXX không chấp nhận ủy quyền của tôi thì tôi xin phép trả lời câu hỏi vào buổi chiều nay", bà Lan nói.

Trước đó, tại phiên xử ngày 22.5, liên quan hành vi trốn thuế, trả lời HĐXX, bà Đặng Ngọc Lan cho rằng bà không nắm được hoạt động kinh doanh của công ty, đặc biệt là các hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính, vì thời điểm đó bà đang trong giai đoạn sinh con.

Đối với việc ký hợp đồng ủy thác, bà Đặng Thị Ngọc Lan nói, chỉ biết ký chứ không nhớ ký những gì, đồng thời không nhớ ai soạn thảo hợp đồng và ai là người yêu cầu ký. Đa số việc ký hợp đồng bà Lan đều thực hiện ở nhà do đang trong thời gian sinh nở.

“Tôi không quan tâm đến các hoạt động kinh doanh của Công ty B&B. Tôi tin tưởng vào chồng nên tôi thấy không có gì là sai cả”, bà Đặng Thị Ngọc Lan nói tại phiên xét xử ngày 22.5.

Theo Xuân Lực - Thắng Quang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo danviet.vn
Sự kiện

Xét xử vụ án Bầu Kiên

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ
Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục