Bầu Kiên "xin" đọc đơn kêu oan trước tòa

(Tinmoi.vn) Bầu Kiên xin được đọc đơn kêu oan, vì nội dung đơn này xác định được xuyên suốt quá trình bào chữa, các tội danh bị truy tố oan…

(Tinmoi.vn) Bầu Kiên xin được đọc đơn kêu oan, vì nội dung đơn này xác định được xuyên suốt quá trình bào chữa, các tội danh bị truy tố oan… Trong phiên tòa xét xử vụ án bầu Kiên chiều 29/5.

Trong ngày thứ 9 xét xử bầu Kiên, đến lượt bị cáo Nguyễn Đức Kiên thực hiện quyền bào chữa cho mình.

"Khi tôi nhận được lệnh bắt và khởi tố về tội kinh doanh trái phép, đối với tôi trời đất như sụp đổ". Kiên cho rằng, Kiên không kinh doanh trái phép, không làm sai pháp luật. Đối với lệnh khởi tố, bắt tạm giam, chỉ có 4 dòng, nhưng cơ quan điều tra ghi không đúng. 

Bị cáo Kiên đưa lý lẽ, Kiên không phải là sở hữu 3 công ty mà cơ quan điều tra truy tố mà chỉ là 1 trong 3 người sở hữu như Công ty B&B, Công ty tài chính Á Châu….

Đối với việc các công ty này không có chức năng tài chính nhưng đã tiến hành mua cổ phần của các ngân hàng khác; việc mua cổ phần của các ngân hàng đều đúng so với luật định luật đầu tư, luật doanh nghiệp... 

Bầu Kiên 'xin' đọc đơn kêu oan trước tòa 5

Bầu Kiên kêu oan tại tòa

Tại Tòa, bầu Kiên xin được đọc đơn kêu oan, ví nội dung đơn này xác định được xuyên suốt quá trình bào chữa, các tội danh bị truy tố oan… Yêu cầu của Kiên được HĐXX chấp nhập và đề nghị tóm tắt những thông tin cần thiết.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói tiếp: “Tôi không tiếp cận vấn đề như các luật sư đã nói mà tiếp cận với tư cách một người bắt đầu kinh doanh từ khi Nhà nước cho phép”. 

Tự bảo chữa cho mình, bầu kiên nói không chỉ đầu tư 6 công ty mà đầu tư trên 100 doanh nghiệp, hoạt động gần như toàn diện trên nền kinh tế.

Bị cáo nói rất buồn khi nghe tin 2 công ty đã phải thoái vốn, 2 công ty này được thành lập trên văn bản chấp thuận của Bộ KHĐT, sau khi Bộ này đã có các mã ngành nghề. Ý kiến của các Ban, ngành bị cáo đọc rất kỹ, và thấy không có dòng nào việc đăng ký kinh doanh phải theo mã 64990 nào đó.

"Trên đường dẫn giải, tôi được nghe trên Đài TNVN về nội dung làm việc của Quốc hội trong ngày, trong đó có nội dung xóa bỏ ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện. Nếu Quốc hội thông qua thì đây là sự hàm ơn lớn nhất đối với tôi”, Kiên nói.

Trước đó, trong phiên xét xử buổi sáng 29/5 luật sư bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng ACB, luật sư Trương Thanh Đức  lập luận, Ngân hàng ACB không phải là nguyên đơn dân sự trong vụ án. ACB chưa có thiệt hại 687 tỷ liên quan đến việc đầu tư cổ phiếu và khoản tiền 718 tỷ ACB đang khởi kiện yêu cầu VietinBank trả.

Liên quan số tiền 718 tỷ đồng từ việc ủy thác tiền gửi, luật sư Đức khẳng định, cáo trạng nêu Nghị quyết HĐQT của Ngân hàng ACB ban hành 2010 đã gây thiệt hại 718 tỷ, đó là nhận định không đúng pháp luật và không đúng thực tế. Bởi, Ngân hàng ACB không làm trái pháp luật khi Ngân hàng Nhà nước chưa có hướng dẫn. “Việc chưa có văn bản hướng dẫn mà khép tội là không đúng pháp luật”, luật sư Đức nói.

Bầu Kiên 'xin' đọc đơn kêu oan trước tòa 6

Luật sư Trương Thanh Đức bảo vệ cho bầu Kiên

Phản bác lại lời của đại diện ngân hàng ACB, luật sư Nguyễn Như Thái Dũng, đại diện ngân hàng Vietinbank cho rằng không có căn cứ để yêu cầu Vietinbank chịu trách nhiệm trả tiền.

Ông Dũng nói cần việc này cần phải đánh giá toàn diện các tình tiết.

Thứ nhất, về phạm vi xét xử của vụ án, đây là vụ án sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên. Việc chứng minh có hay không có hành vi phạm tội thuộc cơ quan tố tụng. Luật sư đồng tình với cáo trạng khi xác định số tiền này đã bị Huyền Như chiếm đoạt là phù hợp với ý thức chủ quan và thực tế.

Thứ hai, số tiền 718 tỷ thiệt hại của ACB là lỗi của ACB vì tạo cơ hội cho Huyền Như lừa đảo. ACB đã không tuân thủ pháp luật về quy định ủy thác gửi tiền. Thời điểm đó không có hướng dẫn nào về hoạt động này. Số tiền này ACB chưa thu hồi được vì Như đã chiếm đoạt mất.

Thứ ba, Huyền Như đã có ý chiếm đoạt tiền từ đầu. Lúc đó Huyền Như đã thực hiện việc này với vai trò quyền trưởng phòng giao dịch, trong khi tại Vietinbank, khách hàng đến gửi tiền tiếp xúc với giao dịch viên.

Kết luận lại, luật sư Dũng nhấn mạnh Vietinbank không gây ra, không có lỗi với thiệt hại của ACB nên không có trách nhiệm với khoản này.

Dũng Việt (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Xét xử vụ án Bầu Kiên

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ
Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục