Bầu Kiên yêu cầu trả lại tài liệu

Ngày 24/5, phiên tòa bước sang ngày thứ 5 với nội dung làm rõ nguồn vốn để KienLong Bank và VietBank mua trái phiếu ACBS và ACBI phát hành có phải do ACB cấp hay không.

 

 

 

(Tinmoi.vn) Ngày 24/5, phiên tòa bước sang ngày thứ 5 với nội dung làm rõ nguồn vốn để KienLong Bank và VietBank mua trái phiếu ACBS và ACBI phát hành có phải do ACB cấp hay không.

Trước vành móng ngựa, bầu Kiên cho rằng thông tin trong cáo trạng có nói cơ quan điều tra yêu cầu Ngân hàng ACB phong tỏa tài sản của bầu Kiên và gia đình ông tại ACB là trái pháp luật.

Bầu Kiên nói: “Tôi được biết CQĐT đã thu giữ rất nhiều tài liệu ở nhà tôi nhưng không đưa vào hồ sơ điều tra vì không phải là tài liệu liên quan. Tôi yêu cầu trả lại cho tôi”.

Theo đại diện KienLong Bank, KienLong Bank và ACB là mối quan hệ về đối tác phải thường xuyên giao dịch với nhau bởi đây là hoạt động hàng ngày, bình thường của các ngân hàng.

Năm 2010, KienLongBank phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ thì có thêm các cổ đông thuộc ACB như ông Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Quang, Trịnh Kim Cang, còn ông Nguyễn Đức Kiên không phải là cổ đông của KienLongBank. Người đại diện này cũng cho biết KienLong Bank không cho ACBS vay.

Việc ACBS phát hành trái phiếu là do nhu cầu vốn của họ. Sau 8 hợp đồng, KienLongBank đã mua 1.500 tỷ trái phiếu của ACBS. Còn đại diện VietBank cho biết, khi ACBS phát hành trái phiếu, không nhớ VietBank mua bao nhiêu. "Việc ACB có hỗ trợ VietBank mua trái phiếu hay không, tôi không rõ" - người đại diện cho biết.

Bầu Kiên yêu cầu trả lại tài liệu 5

Bầu Kiên trong phiên xét xử ngày hôm nay.

Để làm rõ nội dung này, tòa đã dẫn lại lời khai của phó chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VietBank, đại diện cho 10% vốn góp của ACB tại VietBank khai có trao đổi với ông Lý Xuân Hải và một số lãnh đạo của ACB là khi ACBS phát hành trái phiếu, VietBank mua. Nếu không có đủ vốn thì ACB sẽ hỗ trợ. Còn Phó phòng nguồn vốn VietBank thì cho biết nếu không có tiền ACB chuyển đến thì VietBank không thể mua trái phiếu của ACBS được.

Trong phần tranh tụng tại toà, Luật sư Bùi Quang Nghiêm đặt câu hỏi với ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại tòa, ông Long cho biết, lời khai của bị cáo Kiên tại tòa là đúng. Nhắc lại sự việc, ông Long nói, Tập đoàn Hòa Phát muốn thoái vốn nên muốn mua lại cổ phần tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát mà bị cáo Kiên sở hữu nên Kiên đồng ý bán. “Chủ trương này là đúng, chính xác. Chủ trương là tôi và anh Kiên đã thống nhất" - ông Long cho biết.

Còn luật sư Vũ Xuân Nam – bảo vệ quyền lợi cho "bầu" Kiên đã hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo đó, luật sư đưa ra hàng loạt câu hỏi như: Người dân đi gửi tiền cho Ngân hàng có phải là lĩnh vực liên quan đến ngân hàng không?; Người dân đi gửi có phải được Ngân hàng cho phép không, cấp giấy phép cho người dân đi gửi tiền không? Khi người dân đem tiền đi gửi, ngân hàng có xác định là nguồn tiền của ai không? Người dân đi gửi tiền, nộp tiền vào tài khoản, đối với người dân có phải là hoạt động của ngân hàng không?...

 Tuy nhiên, vị đại diện Ngân hàng Nhà nước này liên tiếp từ chối trả lời câu hỏi của luật sư với nhiều lý do khác nhau: “do không thuộc lĩnh vực tôi quản lý”, “tôi sẽ báo cáo cấp trên của tôi để xem xét”, “tôi không nhớ hết”, “câu hỏi đó đã được trả lời”...

Cũng tại phiên tòa ngày hôm nay, Huyền Như cũng tỏ ra bất hợp tác, Trả lời HĐXX, “siêu lừa’ nói: “Tất cả những cái tôi đã trình bày với cơ quan điều tra, vì vậy tôi sẽ không trình bày lại. Hơn thế nữa thời gian đã rất lâu nên tôi ko nhớ”.

 Sau khi hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước và đại diện VietinBank TP. Hồ Chí Minh, các luật sư đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiền vào VietinBank đối với Huỳnh Thị Huyền Như. Tuy nhiên, Huỳnh Thị Huyền Như luôn cho rằng những thông tin cần làm rõ đó đã thể hiện trong vụ án mà Huyền Như là bị cáo được xét xử trước đó nên từ chối trả lời.

 

Trung Kiên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục