Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ: Lời khai bất ngờ của người mẹ

Liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ, sản phụ cho biết, trước khi sinh ngày chị đã đi siêu âm và được chẩn đoàn thai nhi bình thường.

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, sản phụ Nguyễn Thị Tình (người mẹ có em bé tử vong với vết đứt dài trên cổ ở Hà Tĩnh) đã  được xuất viện, sức khỏe dần ổn định.

Theo lời khai mới nhất của người mẹ này, ngày 24/6 (6 ngày trước khi xảy ra vụ việc), chị được chồng đưa đến một cơ sở tư nhân ở huyện Can Lộc để siêu âm thai. Kết quả, thai nhi và sức khỏe của người mẹ bình thường.

“Ngoài kết quả khám thai ngày 21/6, ba ngày sau, tôi tiếp tục chở vợ đến đây siêu âm thêm. Bác sĩ thông báo thai nhi phát triển bình thường, không có điều gì khác biệt. Chúng tôi không lấy phiếu khám do mới kiểm tra”, anh Nguyễn Sỹ Chiến nói.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ: Lời khai bất ngờ của người mẹ 1

Kết quả siêu âm ngày 21/6 của sản phụ Nguyễn Thị Tình. Ảnh TPO

Cả hai vợ chồng sản phụ Tình đều khẳng định con trai chết lưu 7 ngày là không có cơ sở.

Thiếu tá Nguyễn Trường Thi, Phó trưởng Công an huyện Đức Thọ, xác nhận vợ chồng sản phụ Tình có khai về tình tiết đi siêu âm ở cơ sở ngoài vào ngày 24/6.

Cũng trao đổi với Tri thức trực tuyến, anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ cho biết, do chấn động tâm lý khi biết con qua đời cũng như sức khỏe giảm sút sau sinh nên gia đình phải thường xuyên động viên để chị Tình sớm ổn định tâm lý, đảm bảo cho quá trình phục hồi sức khỏe.

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ: Lời khai bất ngờ của người mẹ 2

Sản phụ Nguyễn Thị Tình đã xuất viện, về nhà. Ảnh Tri thức trực tuyến

Liên quan đến vụ việc trên sáng ngày 10/7, gia đình sản phụ đã cung cấp thêm bản tường trình viết tay của kíp trực lập vào đêm 30/6 với nhiều nội dung chưa được tiết lộ.

Theo bản tường trình trên, em bé không chỉ có bị kéo rách với vết khâu 8 mũi mà ghi rõ bác sĩ đã kéo đứt lìa đầu thai nhi khỏi cổ.  Theo bản tường trình trên, em bé không chỉ có bị kéo rách với vết khâu 8 mũi mà ghi rõ bác sĩ đã kéo đứt lìa đầu thai nhi khỏi cổ.  Ngoài ra, trong kíp trực còn có thêm một nữ hộ sinh Hoàng Thị Sương, nhưng chưa được nhắc đến việc đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này.

Bản tường trình này nêu rất rõ, kíp trực ngày 30/6 bao gồm: Bs Nguyễn Đình Sơn, trực lãnh đạo; Bs Nguyễn Minh Đức, trực thường trú; Bs Nguyễn Hữu Quyền, trực khối; 2 nữ hộ sinh là: Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định và nữ hộ lý là Hoàng Thị Sương. Tuy nhiên hộ lý Hoàng Thị Sương hoàn toàn không được nhắc đến trong tất cả các báo cáo của Bệnh viện này.

Lý giải vấn đề này, bác sĩ Sơn cho hay: "Vì là hộ lý, chức năng chỉ là thu dọn nên chúng tôi không đưa người này vào báo cáo và cũng không đình chỉ công tác người này".

Cũng theo bản tường trình, hộ lý Hoàng Thị Sương đã mời bác sĩ trực khối Nguyễn Hữu Quyền cùng đỡ đẻ, hướng dẫn cho sản phụ rặn đẻ đầu rổ và tiến hành kéo thai nhưng phần vai và thân không sổ.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, người được phân công trực chính ở khoa Sản, cho biết lúc đỡ đẻ cho sản phụ 2 nữ hộ sinh thay nhau kéo đầu thai nhi 2 lần song gặp khó khăn nên đã gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Sản - lên hỗ trợ.

3 phút sau, bác sĩ Đức đỡ đẻ và kéo đầu thai nhi thêm 2 lần thì đầu em bé đứt lìa. Sau khi đưa cháu bé ra ngoài, bác sĩ này cũng là người khâu lại vết đứt trên cổ trước khi thông báo cho gia đình sản phụ.

Được biết, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền có chuyên khoa răng hàm mặt, do là bác sĩ đa khoa nên được lãnh đạo bệnh viện phân công trực khối.

Nói thêm với báo chí, ông Nguyễn Đình Sơn từ chối trả lời câu hỏi về chuyên môn và bằng cấp của các nữ hộ sinh và bác sĩ và cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.

Thông tin ban đầu cho hay, thai phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982), trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) để sinh con. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết chị Tình đã mở tử cung 4 phân.

Khoảng 18h, chị Tình vỡ nước ối và được chồng dìu lại phòng đẻ. Đến khoảng 20h, bác sĩ gọi anh Nguyễn Văn Chiến (chồng chị Tình) vào phòng thông báo bé trai đã tử vong với vết khâu dài trên cổ.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ thông tin kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tắc trách trong quá trình đỡ đẻ khiến thai nhi tử vong. Đặc biệt, trên thi thể thai nhi tại vùng cổ có vết khâu dài bất thường.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục