Bé trai chết oan trong xưởng gỗ: Chủ xưởng gỗ bị xử lý tội gì?

Liên quan đến vụ bé trai 9 tuổi chết oan uổng trong xưởng gỗ ở Hải Dương, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, Nếu kết quả xác minh thể hiện người chủ xưởng gỗ hoặc người vận hành xưởng gỗ không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp trong khi triển khai công việc, gây chết người thì sẽ bị xử lý về tội làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự

Liên quan đến vụ bé trai 9 tuổi chết oan uổng trong xưởng gỗ ở Hải Dương, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, nếu kết quả xác minh thể hiện người chủ xưởng gỗ hoặc người vận hành xưởng gỗ không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp trong khi triển khai công việc, gây chết người thì sẽ bị xử lý về tội làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự.

Liên quan tới sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP.Hà Nội để nhìn nhận vấn đề trên phương diện pháp luật

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: “Với tình tiết vụ việc nêu trên thì công an tỉnh Hải Dương sẽ vào cuộc để xác minh làm rõ nguyên nhân cháu Hải A. và trách nhiệm của người quản lý, điều hành hoạt động của xưởng gỗ đó để có hình thức xử lý”.

Luật sư Cường phân tích: “Nếu kết quả xác minh thể hiện người chủ xưởng gỗ hoặc người vận hành xưởng gỗ không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp trong khi triển khai công việc, gây chết người thì sẽ bị xử lý về tội làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự”.

Bé trai chết oan trong xưởng gỗ: Chủ xưởng gỗ bị xử lý tội gì? 1

Xưởng gỗ của ông Xoa vẫn ngang nhiên hoạt động.

“Nếu các quy tắc về nghề nghiệp, quy định về an toàn lao động đã được đảm bảo theo quy định pháp luật nhưng người điều hành hoạt động của xưởng gỗ đó có lỗi vô ý không quan sát, không kiểm soát được quá trình làm việc gây hậu quả chết người như vậy thì người này cũng sẽ bị xử lý về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 98 Bộ luật hình sự.

“Người chủ xưởng gỗ và người vận hành xưởng gỗ chỉ không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp họ không có lỗi đối với hậu quả xảy ra. Tuy nhiên, họ vẫn phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân”.

“Mức bồi thường thiệt hại đối với trường hợp nêu trên được quy định tại phần bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ luật dân sự và hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

”Đề cập đến chuyện xưởng gỗ của anh Đặng Văn Xoa vẫn ngang nhiên hoạt động sau khi xảy ra sự việc với bé Hải A., luật sư Đặng Văn Cường cho biết: “Ngoài biện pháp xử lý với cá nhân nêu trên thì xưởng gỗ cũng sẽ bị đình chỉ hoạt động hoặc bị tước giấy phép hoạt động theo các quy định về xử lý hành chính”.

Như vậy, việc anh Đặng Văn Xoa vẫn ngang nhiên mở cửa xưởng gỗ là trái với quy định của pháp luật.

Trước đó, như tin tức đã đưa, theo đơn thư trình báo của anh Vũ Đình H. và chị Nguyễn Thị G. (là cha mẹ của cháu Hải A. 9 tuổi, trú tại khu Cầu Cốc, thôn Phú Cốc, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương) thì: "Ngày 28/4 khi tôi đang đi làm cách nhà 2km thì nhận một cuộc điện thoại do anh Đặng Văn Xoa, người có xưởng gỗ cạnh nhà thông báo về ngay, con tôi là Hải A. bị tai nạn. Tôi vội về thì anh Xoa đã bế con tôi sang trạm y tế xã cấp cứu, do vết thương vùng đầu quá nặng, máu chảy quá nhiều nên con tôi mất trên đường đi cấp cứu. Gia đình tôi báo cho Công an xã và Công an huyện về khám nghiệm hiện trường xưởng gỗ nhà anh Xoa và xác định cháu tử vong do anh Xoa vận hành cẩu gỗ mà thiếu hiểu biết, không quan sát kỹ dẫn đến gỗ kẹp vào đầu cháu gây tử vong".

Điều đáng nói, sau ghi gây ra cái chết oan uổng của cháu Hải A., xưởng gỗ của gia đình anh Đặng Văn Xoa vẫn hoạt động bình thường, như một cách thách thức người dân nơi đây.

Trong nỗi bức xúc, chị Nguyễn Thị G. cho biết: “Gia đình tôi đã có nhiều đơn từ gửi cơ quan chức năng về cái chết oan uổng của con trai. Hơn bao giờ hết, chúng tôi tha thiết mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra sự việc, làm sáng tỏ tai nạn của cháu, nếu có sai phạm thì phải xử lý đúng người, đúng tội. Thứ nhất, để vong linh con tôi sớm siêu thoát; thứ hai để con em các hộ gia đình gần đây không lâm vào tình cảnh tương tự”.

Hiện sự việc đang được cơ quan công tích cực điều tra, làm rõ.

Ngọc Linh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục