Nuôi chim, rắn, kiếm hàng trăm triệu đồng/năm

Những thanh niên 8X đã mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi, cho thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm, như nuôi chim bồ câu Pháp, nuôi rắn thương phẩm,… 

Những thanh niên 8X đã mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi, cho thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm, như nuôi chim bồ câu Pháp, nuôi rắn thương phẩm,… 

Nuôi rắn thương phẩm thu lãi gần 200 triệu đồng/năm

Đó là chàng trai Trần Văn Hưng sinh năm 1989, sống tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Sau khi học hết cấp 2, Hưng quyết định nghỉ học giữa chừng để đi làm kiếm tiền. Ban đầu Hưng đi làm thợ hồ, rồi làm công nhân cho nhiều công ty.

Cái duyên đến với nghề nuôi chim, rắn của Hưng rất tình cờ. Khi ấy, phương tiện thông tin đại chúng còn chưa phổ biến như bây giờ, mọi thông tin đều được truyền tai nhau. Trong những lần tụ họp nói chuyện phiếm cũng bạn bè, Hưng biết đến mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao tại huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Nuôi  chim, rắn, kiếm hàng trăm triệu đồng/năm 1

Chàng trai 8X Nguyễn Văn Hung thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi chim, rắn. Ảnh: Tiền phong

Chàng trai trẻ đã tìm đến trang trại nuôi chim bồ câu này để biết thêm và học hỏi kinh nghiệm. Như bị hấp dẫn bởi nghề nuôi chim, Hưng dồn hết toàn bộ vốn liếng của gia đình đổ vào đầu tư con giống. Đến nay, mô hình nuôi chim bồ câu của anh được khách hàng tìm về tận nơi thu mua, khoảng 40 ngày sẽ xuất bán 1 lứa, giúp anh thu lãi gần chục triệu đồng.

Rồi đến việc phát triển song song nuôi rắn, Hưng cũng nhanh chóng nhận thấy mối lợi lớn. Giá cả rắn trên thị trường khá cao, dao động từ 1-2 triệu đồng/rắn thương phẩm, trong khi đó, quê Hưng là địa hình đồi núi khá ẩm thấp, lượng rắn khá nhiều từ rắn cạp nong, cạp nia, rắn ráo,…, do đó, cậu đã tự mày mò làm chuồng trại, nuôi cỏ làm thức ăn để đầu tư nuôi rắn thương phẩm.

Hiện tại, khu chăn nuôi rắn của Hưng đã có khoảng hơn 30 con rắn bố mẹ và hơn 100 con rắn con các loại. Để có thêm thức ăn cho rắn, Hưng phải tranh thủ ban đêm đi đánh nhái, cóc. Với giá bán ra thị trường khoảng 1 triệu đồng/kg, anh đã có khoảng 200 triệu đồng từ lứa rắn năm nay.

Nuôi bồ câu Pháp thu 200 triệu đồng/năm

Nguyễn Anh Tuấn tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, Hà Nam đã mạnh dạn đầu tư tất cả số vốn vay mượn vào mô hình nuôi chim bồ câu Pháp và rắn mối, rắn hổ mang bành.

Nuôi  chim, rắn, kiếm hàng trăm triệu đồng/năm 2

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp giúp Nguyễn Anh Tuấn thu 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Internet

Chàng trai trẻ sinh năm 1994, sau khi học hết THPT đã tự tìm đường phát triển kinh tế gia đình. Sau một thời gian dài đi xuất khẩu lao động tại Tiệp Khắc, Tuấn không thu nhập được nhiều mà chỉ còn lại một khoản nợ lớn. Tuấn về nước và phải xin làm việc tại công ty xây dựng.

Khi làm việc tại đây, anh được biết tới mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập khá. Nhận thấy mô hình này phù hợp để khởi nghiệp, Tuấn đã tận dụng không gian rộng rãi ở nhà để mở trang trại nuôi bồ câu Pháp.

Trong thời gian bắt đầu nuôi, Tuấn gặp phải rất nhiều khó khăn, từ kinh nghiệm ít đến không biết cách chăm sóc, tiêm thuốc… Do vậy, chỉ sau một thời gian, đàn chim đầu tiên của Tuấn chết sạch.

Là một thanh niên trẻ, không nản chí, Tuấn đã cố gắng gắn bó với nghiệp chăn nuôi. Dần dần, đàn chim của Tuấn đã phát triển tốt và cho thu nhập ổn định.

Mỗi cặp bồ câu Pháp bán lấy thịt ra ngoài thị trường có giá 140.000 đồng, còn bồ câu bán làm giống có giá 240.000 đồng/cặp. Trung bình mỗi năm Tuấn thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục