Tin mới

Bí ẩn xác chết "dịch chuyển" của người đàn ông ốm liệt giường

Thứ sáu, 24/04/2015, 11:33 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Đau ốm nằm liệt giường trong nhiều năm, nhưng xác chết của ông Đ. lại được phát hiện cách nhà 2km và trong tư thế đứng dưới ao.

Đau ốm nằm liệt giường trong nhiều năm, nhưng xác chết của ông Đ. lại được phát hiện cách nhà 2km và trong tư thế đứng dưới ao.

Sự việc xảy ra vào ngày 22/1/2015 tại Hố Mùn (thôn Phú Thượng, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Nạn nhân là ông Nguyễn Đ. (SN 1953, ngụ thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn).

Theo tin tức từ báo Pháp luật Việt Nam, vào thời gian trên, anh Lê Thương (SN 1975, ngụ xã Hòa Sơn) cùng một số thanh niên trong xã rủ nhau lên mỏ đá Hố Mùn cõng đá mang về bán.

Mỏ đá vốn có chủ, trước đây người dân ít khi bén mảng tới khu vực này. Từ khoảng cuối năm 2014, doanh nghiệp khai thác hết giấy phép hoạt động phải tạm nghỉ, nhân cơ hội đó, người dân trong xã lén đi lấy đá về bán, kiếm tiền tiêu Tết.

Bí ẩn xác chết 'dịch chuyển' của người đàn ông ốm liệt giường 1

Ông Đ. được phát hiện chết đứng dưới hồ nước sau 3 ngày. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam

Đang hì hụi làm việc ở đỉnh đồi, một người trong nhóm anh Thương phát hiện ao nước dưới chân đồi có một vật “đen đen” nổi lên. Thời điểm trên, Đà Nẵng đang rộ thông tin rùa trên núi tràn xuống đồng bằng, nhiều người đã đổ xô đi bắt, bán được hàng chục triệu đồng/con.

Từ khoảng cách hàng chục mét, ai nấy đều nghĩ đến chiếc “đầu rùa”. Mừng rỡ ra mặt vì nếu bắt được rùa, anh em có thể thu tiền triệu, cao gấp mấy lần đi lấy đá.

Thế nhưng, khi xuống đến nơi, thay vì bắt rùa, mọi người nhìn thấy đầu một người đàn ông. Anh Thương kể, vì ao nước rất trong nên sau một hồi định thần, nhìn kỹ, các anh thấy thi thể trong trạng thái đứng dưới nước, riêng phần sau đầu nhô lên trên.

Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, vớt xác nạn nhân và làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo nhận định ban đầu, ông Đ. tử vong do ngạt nước khoảng 3 ngày trước đó. Tuy nhiên, gia đình ông Đ. đề nghị không khám nghiệm tử thi nên thi thể nạn nhân sau đó được bàn giao về tổ chức mai tang theo phong tục địa phương.

Điều khiến cho dân làng Hòa Sơn cảm thấy khó hiểu là tại sao một người nằm liệt giường như ông Đ. mà xác chết lại có thể tự dịch chuyển một quãng đường 2 cây số. Hơn nữa, tính đến thời điểm ông được tìm thấy thì ông đã tử vong trước đó 3 ngày. Vậy trong thời gian ông bị "mất tích" khỏi nhà, tại sao gia đình không thông tin cho chính quyền địa phương và cũng không ai có động thái đi tìm ông.

Hàng chục năm qua, cả xã ai cũng biết ông Đ. nghiện rượu nặng, sức khỏe giảm sút, mang nhiều bệnh tật. Ông Đ. không đi lại được, thường nằm một chỗ, họa hoằn những khi cần quá, ông mới chống gậy lê lết mấy bước quanh giường. Trong khi đó, từ nhà ông Đ. đến mỏ đá Hố Mùn đường đồi dốc cao, đá lởm chởm dài hơn hai km. Những thanh niên khỏe mạnh đi lấy đá còn “thở ra đằng tai” thì một người như ông Đ. lên núi hoàn toàn không thể.

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Văn Kỳ, trưởng thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn cho biết, hôm xảy ra vụ việc, ông đang làm việc thì nhận được điện thoại của người dân báo có xác chết trong mỏ đá Hố Mùn. Có mặt tại hiện trường, quan sát bằng mắt thường, ông thấy đầu tóc của nạn nhân dù nổi trên mặt nước nhưng lại dính nhiều bùn đất thay vì dính ở tay chân; người có dấu hiệu như đang phân hủy. Lúc đó, do bất ngờ trước tai nạn, người nhà ông Đ. lại không yêu cầu khám nghiệm nên dù nghi ngờ, cũng chẳng ai có thể can thiệp. Bản thân vị trưởng thôn cũng hoài nghi từ chi tiết ông Đ. bị phát hiện đã chết từ 3 ngày trước. Nếu đúng như vậy, gia đình phải báo chính quyền việc ông Đ. “mất tích” hoặc chí ít, người nhà đã có động thái đi tìm. Đằng này, thôn không nhận được bất kỳ thông tin gì.

Thông tin từ một số người dân, ông Đ. có 8 người con (4 trai, 4 gái), hiện tại còn 3 người đang sống chung cùng cha mẹ. Trong thời gian mang bệnh, ông thường bị con chửi đánh, bỏ đói. Vì nằm một chỗ, vợ lo buôn bán ngoài chợ nên chuyện vệ sinh của ông cũng bị “mặc kệ”. Đặc biệt chú ý, ngôi nhà ông Đ. nằm lọt thỏm ở khu đồi núi, tách biệt với người dân trong thôn khiến mọi sinh hoạt có thể nói là biệt lập. Cho nên đến nay, những nghi ngờ về cái chết của ông vẫn còn là bí ẩn.

Theo Mai Nguyên/ Đời sống & Pháp luật

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: ngạt nước