Bị can chết 10 năm mới được minh oan

Sau khi bị truy tố oan, ông Hải khi ấy đang là Trưởng phòng công chứng nhà nước đã không vượt qua được cú sốc và tự vẫn. 10 năm sau khi qua đời, ông Hải mới được minh oan và được xin lỗi tại quê nhà.

 

 

(Tinmoi.vn) Sau khi bị truy tố oan, ông Hải khi ấy đang là Trưởng phòng công chứng nhà nước đã không vượt qua được cú sốc và tự vẫn. 10 năm sau khi qua đời, ông Hải mới được minh oan và được xin lỗi tại quê nhà.

Tháng 4-2004, ông Hải đã bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho tại ngoại khi công chứng một hợp đồng mua bán nhà đất. Sau đó, ông Hải phát bệnh phải vào bệnh viện tâm thần chữa trị. Khi trở về nhà, ông Hải đã tự vẫn.

Ông Hải chết trong giai đoạn điều tra nên công an đã đình chỉ điều tra. Tuy nhiên, sau 10 năm miệt mài đi kêu oan cho chồng, vợ ông Hải đã nhận được kết quả xứng đáng khi tòa án kết luận ông Hải không phạm tội.

Theo hồ sơ vụ án, vào các năm 1983 và 1990, ông Nguyễn Văn Tuân được ông Nguyễn Văn Nữ (bác ruột ông Tuân) làm giấy ủy quyền xin lại 3 căn nhà tại số 60, đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng diện tích đất nông nghiệp 44.147 m2 mà ông Nữ đã giao cho Ban Nông hội phường Thắng Tam (nay là phường 8, TP Vũng Tàu) quản lý từ năm 1977. Sau khi xin lại tài sản, ông Tuân được ông Nữ cho căn nhà số 60 đường Lê Hồng Phong, diện tích 32m2 thuộc thửa đất số 46 (căn nhà này sau đó bị giải tỏa nên ông Tuân được Nhà nước cấp cho 1 nền nhà tái định cư trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 3, TP Vũng Tàu).

Riêng nhà số 60 đường Lê Hồng Phong diện tích 266m2 cộng với đất xung quanh nhà 300m2 và ao cá (rộng 1.800m2) nằm ở thửa đất số 51 được vợ con ông Nữ làm giấy ủy quyền cho ông Tuân có quyền định đoạt vào năm 1993 (cả 2 căn nhà thuộc thửa đất 51 và 52 sau khi được Nhà nước trả lại đều được Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu ghi thành số 60A đường Lê Hồng Phong). Đến năm 1996, vợ chồng ông Tuân ký hợp đồng bán căn nhà 60 đường Lê Hồng Phong,  cho ông Trần Văn Hùng với giá 155 lượng vàng. Khi ra công chứng thì số 60 được ghi thành 60A Lê Hồng Phong. Hợp đồng mua bán được ông Vũ Thanh Hải (Trưởng phòng Công chứng số 3 - thuộc Sở Tư pháp Bà Rịa - Vũng Tàu) công chứng.

Bị can chết 10 năm mới được minh oan 5

Buổi xin lỗi ông Hải.

Cho rằng ông Tuân có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản nên người thân ông Nữ tố cáo đến CQCA. Ngày 19-4-2004, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tuân về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; khởi tố ông Vũ Thanh Hải về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi bị khởi tố, ông Hải được cho tại ngoại. Với cú sốc quá lớn này, ông Hải phát bệnh, phải vào BV tâm thần chữa trị, sau đó xin về điều trị ngoại trú. Chưa đầy 4 tháng sau khi bị khởi tố, ngày 16 – 8 – 2004, ông Hải được gia đình phát hiện đã treo cổ tự vẫn tại nhà riêng. Cơ quan CSĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra vào ngày 30 – 8 – 2004. Mặc dù ông Hải chết trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra, nhưng trong các cáo trạng, bản án sau này, các cơ quan tố tụng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn xác định ông Hải thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 28 – 4 – 2006, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm và tuyên ông Tuân 11 năm tù. Sau khi gia đình ông Tuân kháng cáo, ngày 18 và 19 – 12 – 2006, TAND tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã xác định nhà số 60 và số 60A Lê Hồng Phong chỉ là một; căn nhà này đã được vợ con ông Nữ ủy quyền cho ông Tuân được quyền định đoạt; việc sửa 60 thành 60A không có gì gian dối… nên tuyên ông Tuân không phạm tội.

Sau đó, ông Tuân và gia đình đã được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường oan sai. Đến ngày  9-1- 2014, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Vũ Thanh Hải; đồng thời thu hồi quyết định đình chỉ điều tra bị can của Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành vào ngày 30 – 8 – 2004. Quyết định đình chỉ điều tra vụ án nêu rõ: “Hành vi của Vũ Thanh Hải không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

Sáng 18 – 4, tại hội trường UBND phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, quê ông Hải,  người thân là mẹ đẻ, vợ và các con ông Hải đến nhận lời xin lỗi từ VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại buổi xin lỗi công khai có sự chứng kiến của đại diện VKSND tỉnh Thái Bình, VKSND TP Thái Bình, CA TP Thái Bình, Đảng ủy, UBND phường Kỳ Bá cùng đông đảo nhân dân địa phương.  VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Vũ Thanh Hải. Đại diện VKS và Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu thừa nhận thiếu sót trong quá trình tố tụng, gây oan sai cho ông Hải, bày tỏ lời xin lỗi tới người thân ông Hải. VKSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thay mặt các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm khôi phục danh dự cho ông Vũ Thanh Hải theo quy định của pháp luật.

 

PV tổng hợp

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục