Bị cáo “trẻ con” hiếp dâm trẻ em

Bị cáo hơn 16 tuổi nhưng nhận thức và thể chất giống như đứa trẻ lên tám khiến kiểm sát viên và cả HĐXX rất trăn trở khi xử án.

 

 

Bị cáo hơn 16 tuổi nhưng nhận thức và thể chất giống như đứa trẻ lên tám khiến kiểm sát viên và cả HĐXX rất trăn trở khi xử án.


Mới đây, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên giảm án từ bảy năm xuống còn năm năm sáu tháng tù cho bị cáo Nguyễn Chí Th. về tội hiếp dâm trẻ em. Vụ án này trước đó xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên bị cáo bảy năm tù và buộc bị cáo phải bồi thường hơn 11 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho người bị hại. Sau đó, Th. kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bắt chước theo phim

Theo hồ sơ, gia đình Th. và gia đình bé T. (sinh năm 2009) là hàng xóm của nhau. Chiều 3-7-2013, thấy bố mẹ đi vắng, Th. nảy sinh ý định làm chuyện người lớn với bé T. nên gọi bé qua nhà mình ăn cua. Khi bé T. qua nhà thì Th. rủ vào phòng chị gái chơi rồi thực hiện hành vi giao cấu với bé. Chiều cùng ngày, mẹ tắm cho bé thì bé nói đau ở chỗ kín và kể bị Th. bắt “chơi trò người lớn”. Ngay sau đó, mẹ bé trình báo công an.

Tại tòa, Th. khai trước đó đã hai lần làm chuyện ấy với bé T. do xem phim sex rồi bắt chước làm theo các nhân vật trong phim.

Bị cáo “trẻ con” hiếp dâm trẻ em 5

 

Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội nhiều lần và có dự mưu nên theo luật cần phải xử nghiêm để răn đe, phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên, kết quả giám định pháp y của Phân viện Pháp y Quốc gia tại TP.HCM cho thấy so với tuổi (hơn 16), bị cáo Th. có thể chất chậm phát triển, bộ phận sinh dục so với tuổi phát triển chậm và… chưa dậy thì. Đứng trước tòa, Th. như một đứa trẻ tám tuổi, thân hình nhỏ bé, chiều cao thấp hơn vành móng ngựa. Đặc biệt, nhận thức của Th. chẳng khác nào một đứa trẻ tám tuổi.

Xét hỏi nhẹ nhàng và giảm án

Phiên tòa hôm ấy, cả HĐXX ai cũng ái ngại và tiếc nuối cho bị cáo. Mỗi lần đặt câu hỏi cho bị cáo, chủ tọa phải nói ngắn gọn, dùng từ đơn giản thì Th. mới hiểu. Với những câu hỏi dài, tòa phải phân tích, giải thích, hướng dẫn cụ thể thì Th. mới biết để trả lời. Không chỉ thế, để không làm ảnh hưởng đến tâm lý bị cáo, vị chủ tọa còn nói thật nhẹ nhàng, không quát mắng và chất vấn bị cáo.

“Bị cáo nghe tòa hỏi nha, tại sao bị cáo lại giao cấu với bé T.? Bị cáo có hiểu tòa hỏi không?”. Th. đứng ngẩn ra. Vị chủ tọa phải giải thích kỹ càng thì bị cáo mới nói: “Dạ, con hiểu. Ở nhà con có nhiều băng đĩa sex, thấy ba hay mở nên mỗi khi ba mẹ đi vắng con mở lên xem rồi làm giống như trong phim với em T.”.

“Giờ tòa hỏi nữa nha, bị cáo có biết mình phạm tội không?”. “Dạ, con không biết. Con thấy mấy chú công an còng tay con vào cái còng có hình số 8” - Th. trả lời…

Cuối cùng, tòa tuyên giảm hình phạt cho bị cáo từ bảy năm xuống còn năm năm sáu tháng tù. Sau khi tuyên án, vị chủ tọa còn giải thích: “Bị cáo còn nhỏ quá nên giảm án nha. Bây giờ bị cáo thử tính xem còn mấy năm nữa?”. Suy nghĩ một lúc, Th. đáp: “Dạ, còn năm năm nữa”. Vị chủ tọa cười: “Không phải, tòa tuyên giảm cho bị cáo một năm sáu tháng thì giờ bị cáo còn năm năm sáu tháng nữa nhé. Trong thời gian đó, nếu bị cáo cải tạo tốt, cha mẹ bồi thường thì sẽ giảm tiếp. Bị cáo nhớ nha!”.

Đã áp dụng mức án thấp nhất có thể

Chúng tôi đã cố hết sức để tìm ra những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo để quyết định mức án thấp nhất có thể nhưng hành vi phạm tội của bị cáo đã được chứng minh rõ ràng qua những lời khai, hồ sơ vụ án và kết quả giám định pháp y. Những tình tiết như không biết chữ, không am hiểu pháp luật, hoàn cảnh gia đình khó khăn và chưa đủ 16 tuổi (lúc phạm tội)… tòa sơ thẩm đều đã xem xét, mức án bảy năm tù tòa này tuyên phạt là đã xem xét giảm nhẹ. Khi đọc toàn bộ hồ sơ, chúng tôi phát hiện tình tiết bị cáo chậm phát triển về trí tuệ, thể chất nhưng tòa sơ thẩm chưa xem xét thì rất mừng. Từ đó, chúng tôi đã áp dụng thêm tình tiết này để giảm nhẹ cho bị cáo.

Thẩm phán LƯƠNG NGỌC TRÂM, Phó Chánh Tòa Dân sự TAND Tối cao, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm

Lương tâm tôi nhoi nhói

Từ trước đến giờ, tôi chưa gặp bị cáo nào như thế này. Lúc đọc hồ sơ, xét hỏi và đề nghị mức án, lương tâm tôi cứ nhoi nhói, muốn đề nghị giảm nữa cho bị cáo nhưng tất cả phải theo luật. Nói thật nếu gia đình bị cáo chỉ cần bồi thường 2 triệu đồng thôi thì tôi sẽ đề nghị giảm án nữa. Cũng may hành vi của Th. chỉ là bắt chước chứ toàn bộ tâm sinh lý đều chưa phát triển, không có chuyện ham muốn ở đây. Đây cũng là tình tiết để giảm nhẹ, nếu không tôi sẽ day dứt mãi.

Tôi mong rằng suốt thời gian thụ lý án, Th. sẽ cải tạo tốt, phía gia đình em sẽ có thiện chí bồi thường cho người bị hại để em được tiếp tục giảm án.

Qua vụ này, các bậc làm cha, làm mẹ có con có nhận thức thấp hơn độ tuổi cần quan tâm dạy dỗ, bảo vệ các em nhiều hơn, tránh để các em làm chuyện dại dột mà nên tội. Thú thật trong suốt phiên xử nhìn Th. lớ ngớ như một đứa trẻ tôi thấy tội lắm.

Kiểm sát viên HỒ SỸ HOÀNgiữ quyền công tố tại tòa phúc thẩm

Theo NGỌC THÂN


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo phapluattp.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục