Bí mật gây sốc sau vẻ hào nhoáng cùa các tiếp viên hàng không

Cuộc sống thực sự đằng sau những nụ cười tươi sáng, trang phục hoàn hảo và các kỳ nghỉ tại khách sạn năm sao của tiếp viên hàng không là gì?

Cuộc sống thực sự đằng sau những nụ cười tươi sáng, trang phục hoàn hảo và các kỳ nghỉ tại khách sạn năm sao của tiếp viên hàng không là gì?

 

Vanessa (tên giả) – nữ tiếp viên của hãng hàng không Singapore mới chỉ có 30 tuổi nhưng cố đã có hơn 10 chiếc thẻ tín dụng và nợ hơn 30.000 USD. Mặc dù các hóa đơn nợ trong thẻ tín dụng ngày càng tăng, nhưng cô vẫn tiếp tục sống trong cuộc sống thượng lưu, lái một chiếc xe thể thao Châu Âu, sở hữu một tủ quần áo với đầy đủ các thương hiệu đắt tiền, mà phần nhiều trong số đó vẫn còn nguyên mác.

Lối sống ngông cuồng của cô không hề xa lạ với những người trong ngành. Hầu hết các đồng nghiệp của cô đều đang có cuộc sống tương tự. Trẻ, đẹp, được trả lương cao, phương châm sống của họ là “sống là hưởng thụ” – họ chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được.

Bí mật gây sốc sau vẻ hào nhoáng cùa các tiếp viên hàng không 6

Các nữ tiếp viên hàng không của hãng Singapore Airline. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, tình trạng của Vanessa còn nghiêm trọng hơn nhiều. Cô đã tích lũy món nợ lớn tới mức, chỉ riêng việc trả lãi đã đủ làm cô khổ sở.

"Tôi biết tôi đang gặp rắc rối, nhưng tôi không biết làm thế nào để thoát khỏi cuộc sống này. Có lẽ tôi sẽ bán một vài chiếc túi của tôi để trả nợ. Nhưng tôi không thể bán xe của mình. Đó là một mất mát lớn”.

Vanessa bắt đầu làm việc như một tiếp viên hàng không sau khi tốt nghiệp một trường đại học tư nhân. Và cô đã ngay lập tức bị cuốn hút bởi các hành vi chi tiêu tự do của đồng nghiệp.

"Tôi bắt đầu mua một chiếc túi mang nhãn hiệu cho mỗi chuyến đi đường dài, trong đó chi khoảng 4000 đô la Singapore một tháng cho các thương hiệu sang trọng như Miu Miu và Prada. Trong vòng nửa năm, tôi tiêu hết khoảng 7.000 USD cho các thương hiệu cao cấp như Chanel và Hermes”.

Trong khi đó, cô từ chối tiết lộ về số thu nhập cô kiếm được một tháng. Nhưng cô cũng “bật mí” là trung bình vào khoảng 6.000 USD/tháng.

Trong số tiền này, cô dành 2.500 USD để trả tiền cho chiếc xe rất ít khi được sử dụng của mình. Phần còn lại cô hoặc là mua sắm, hoặc thanh toán một phần khoản nợ của mình.

"Tôi cảm thấy mình rất ngu ngốc. Tôi lái xe một chiếc xe đắt tiền, mang theo một túi xách đắt tiền để gặp gỡ bạn bè, nhưng tôi luôn luôn phải ăn bánh mì khi về nhà bởi không có đủ khả năng để ăn tại nhà hàng như họ. Tôi không có tiền tiết kiệm."Vanessa nói với Yahoo! Singapore.

Tuy nhiên, thay vì thay đổi cuộc sống của để xóa các khoản nợ, Vanessa cho biết, cô không có ý định và cũng không quyết tâm từ bỏ cái gọi là "đời sống cao cấp" của cô.

 Sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Tài khoản ngân hàng không phải là điều duy nhất mà các nữ tiếp viên hàng không phải chịu đựng khi lựa chọn sự nghiệp của mình. Theo Vanessa và các đồng nghiệp của cô, họ bị mắc một loạt các rủi ro nghề nghiệp như rụng tóc, đau đầu và mệt mỏi và những đôi chân nứt gót.

“Các kiểu tóc là rất nặng nề và rất nhiều người trong chúng tôi bị đau đầu tồi tệ. Các thuốc xịt tóc cũng gây tổn hại,  ... dẫn đến rụng tóc, "Vanessa nói.

Tình trạng da của họ cũng bị suy giảm do không khí cabin trên chuyến bay rất khô, trong khi nứt gót chân và giãn tĩnh mạch đến từ việc đứng trên đôi chân của mình cho đến tận lúc kết thúc làm việc là vấn đề xảy ra với hầu hết các tiếp viên hàng không.

Khô mắt, mệt mỏi và tăng cân là những vấn đề phổ biến khác mà không chỉ các tiếp viên hàng không mà cả phi hành đoàn đều mắc phải vì điều kiện khắc nghiệt trong cabin.

Khó khăn trong việc ổn định cuộc sống

Cả Vanessa không có nổi một mối quan hệ ổn định từ khi bắt đầu công việc tiếp viên hàng không. Không chàng trai nào có thể chấp nhận việc người yêu họ phải đi công tác biền biệt và không có nổi một chút thời gian rảnh dành cho nhau.

"Cuối cùng, tôi chọn cách hẹn hò với các đồng nghiệp nam. Nhưng vì cả hai bên đều biết rõ về những cám dỗ luôn thường trực trên các chuyến bay, nên mối quan hệ ấy cuối cùng cũng chẳng đi đến đâu", Vanessa nói.

Nhưng không phải tiếp viên hàng không nào cũng tự cho phép bản thân hưởng thụ cuộc sống điên cuồng như Vanessa. Nhiều người xác định rõ mục tiêu của họ từ trước khi bắt đầu công việc và làm mọi cách để duy trì mục tiêu ấy.

"Tôi cũng bị hấp dẫn bởi những món đồ hàng hiệu trong các cửa hàng hạng sang ở châu Âu. Nhưng tôi tự kiểm soát chính mình bằng cách để thẻ tín dụng ở nhà và chỉ đem một lượng nhỏ tiền mặt theo người", James, 27 tuổi, nói. Anh hiện là tiếp viên hàng không của hãng Qantas và xác định mục tiêu làm việc là để kiếm tiền trả món nợ học phí đại học.

Sau hai năm làm việc ở Qantas, James đã kiếm đủ tiền trả nợ và để dành được một khoản kha khá. James định trích một phần trong số đó để mua nhẫn đính hôn cho cô bạn gái lâu năm, người đang sống cùng anh tại một căn hộ.

"Những bữa tiệc và áp lực thể hiện hình ảnh trước các đồng nghiệp rất dễ khiến bạn mất tập trung. Nhưng tôi đã xác định rõ mục tiêu. Với tôi, tiếp viên hàng không không chỉ là công việc. Nó giúp tôi có cơ hội khám phá thế giới, kiếm tiền trả nợ và đỡ đần cha mẹ", anh nói.

"Tôi biết hưởng thụ cuộc sống muộn hơn nhiều so với những người được cha mẹ chu cấp toàn bộ tiền ăn học. Nhưng thật tốt khi không phải gánh khoản nợ nào khác ngoài học phí", James chia sẻ.

 Nam Nam (Theo AFP)/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục