Bí mật về băng cướp mang hỗn danh… phi đội đường 9 (Phần 2)

Tất cả các đối tượng thực hiện các vụ cướp, sau khi gây án xong đều khẳng định mình là người của “Phi đội đường 9”, nếu kẻ nào thích tìm đến trả thù thì cứ hỏi Ba Đen...

Tất cả các đối tượng thực hiện các vụ cướp, sau khi gây án xong đều khẳng định mình là người của “Phi đội đường 9”, nếu kẻ nào thích tìm đến trả thù thì cứ hỏi Ba Đen...

Phi đội … bay

Trong số những băng nhóm giang hồ hình thành và hoạt động tại Nam Định, cho đến bây giờ, phải khẳng định rằng, cái tên “Phi đội đường 9” là một trong những băng nhóm đình đám nhất. Không đơn thuần là việc gây ra vô vàn những vụ cướp táo tợn mà đây còn được biết đến như là một băng nhóm đông đảo nhất, hoạt động trên địa bàn rộng nhất và những kẻ trong băng hội cũng “có nghề” nhất.

Cái tên “Phi đội đường 9” bắt đầu xuất hiện ngày vào những năm sau 1975, khi mà trên một số các tuyến quốc lộ chạy qua tỉnh Hà Nam Ninh (thời điểm đó vẫn gộp 3 tỉnh Nam Định-Hà Nam-Ninh Bình) như quốc lộ 10, 21, 1A và đặc biệt là tuyến đường sắt Bắc Nam liên tục xảy ra các vụ cướp bóc nghiêm trọng xảy ra ngay giữa ban ngay. Tất cả các đối tượng thực hiện các vụ cướp, sau khi gây án xong đều khẳng định mình là người của “Phi đội đường 9”, nếu kẻ nào thích tìm đến trả thù thì cứ hỏi cái tên này.

Sự hống hách, táo tợn của “Phi đội đường 9” đã khiến cho quần chúng nhân dân nội tỉnh và kể cả là ở những địa phương khác phải cảm thấy khiếp sợ. Mỗi khi đi qua địa phận tỉnh Hà Nam Ninh, người đi đường luôn mang một tâm lý lo lắng, sợ hãi vì không biết mình sẽ bị cướp lúc nào.

Bí mật về băng cướp mang hỗn danh… phi đội đường 9 (Phần 2) 1

Phi đội đường 9 là băng cướp đã từng gây ra những vụ án kinh điển (ảnh minh họa)

 Cầm đầu băng “Phi đội đường 9” là một đối tượng tên Nguyễn Văn Vân, tên thường gọi là Ba Đen, người gốc Nam Định. Ba Đen vốn là một bộ đội giải ngũ từng có thời gian làm nhiệm vụ cùng đơn vị tại khu vực chiến trường Đường 9-Nam Lào. Sau năm 1975, sau khi được xuất ngũ, trở về cuộc sống bình thường, công ăn việc làm không có khiến đời sống của bản thân, gia đình khó khăn, Ba Đen bắt đầu tìm đến con đường tội lỗi bằng hàng loạt các vụ cướp đường, cướp chợ.

Bản thân từng có thời gian chiến đấu ở chiến trường nên Ba Đen nhanh chóng lấy được số má trong giới giang hồ Nam Định thời đó. Tuy nhiên, không đơn giản là một mình thực hiện các vụ “cướp vặt”, Ba Đen đã tìm đến các bạn bè, chiến hữu của mình rủ rê để tạo thành một băng hội. Vì cuộc sống quá đỗi khó khăn, việc đi cướp lại luôn mang đến những khoản tiền trước mắt, không ít người đã nghe theo lời nói của Ba Đen.

Ba Đen là ai?

Ban đầu băng nhóm của Ba Đen chỉ có chừng 5-7 người, trong đó một số là bạn bè cùng chiến đấu trong chiến trường. Đây được coi là những đối tượng cộm cán nhất trong “Phi đội đường 9” và cho đến sau này cũng là những đàn anh cao nhất trong băng hội.

Tập hợp được lực lượng, Ba Đen bắt đầu đi gây án ở khắp các nơi. Chọn địa bàn là những tuyến đường quốc lộ, khi đi gây án Ba Đen thường kéo theo gần như toàn bộ đội hình đi theo. Với lực lượng đông đảo, lại đều là những kẻ có “nghề” nên gần như chẳng có nạn nhân nào chống đối được nếu như trở thành “con mồi” của “Phi đội đường 9”.

Chẳng giống như những băng cướp khác hay gây án ban ngày, Ba Đen và đàn em của mình ngỗ ngược tới mức chỉ “thích” thực hiện lúc ban ngày. Gã tướng cướp này có một câu nói trở thành bất hủ, cho đến mãi sau này, nhiều kẻ sống trong giang hồ Nam Định vẫn còn nhớ đó là “Đi ăn cướp cũng phải có cái đàng hoàng, không việc gì mà phải làm lúc tối tăm, vắng vẻ”.

Bí mật về băng cướp mang hỗn danh… phi đội đường 9 (Phần 2) 3

Súng quân dụng và lựu đạn là hàng nóng mà băng cướp do Ba Đen cầm đầu thường sử dụng

Danh tiếng của “Phi đội đường 9” càng lan xa thì càng có nhiều kẻ thuộc thành phần đầu trâu mặt ngựa đến xin quy hàng dưới trướng Ba Đen. Bản thân, Ba Đen vốn là người là có tiếng sống tình nghĩa anh nên hễ ai đến xin làm đàn em y đều nhận lời.

Tuy nhiên, trước khi cho gia nhập băng hội Ba Đen thường nói với những “lính mới” rằng, nếu là đúng đến quy hàng thì sẽ được băng hội lo liệu cuộc sống còn là “cớm” đến để cài cắm thì sẽ lĩnh đủ. Sống có tình nghĩa nhưng lại rất tàn bạo trong việc xử những kẻ nào dám phản bội, nhờ danh tiếng này mà đàn em dưới trướng của Ba Đen chẳng có ai dám “lệch sóng”.

Thực hiện trót lọt rất nhiều vụ cướp, số tài sản mà Ba Đen có được nhiều vô kể. Ngoài việc chia chác cho các thành viên trong băng hội, Ba Đen còn dành riêng ra một khoản để tăng cường vũ khí. Những nhân vật cộm cán trong “Phi đội đường 9” đều được trang bị súng quân dụng kèm theo đó là vài quả lựu đạn để “phòng thân”. Đối với những đối tượng thuộc hàng cấp dưới ít nhất cũng luôn có dao, kiếm mỗi khi ra đường. Lực lượng đông đảo, vũ khí được trang bị đầy đủ nên “Phi đội đường 9” gần chẳng bao giờ vồ trượt con mồi nào…

Ba Đen thực hiện vụ cướp “vô tiền khoáng hậu nhất” phải kể đến vụ án 50 cây vàng, CSHS đã phải rất vất vả trong việc truy bắt các đối tượng này. Vụ án siêu kinh điển này xảy ra như thế nào, độc giả sẽ được biết ở kỳ tiếp theo trên báo điện tử Người đưa tin…

Phần 3: Mật lệnh phá án và phi vụ săn bắt giang hồ siêu kinh điển

Theo Phạm Dũng

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục