Tin mới

Bị tố tiếp tay lừa đảo, nguyên chủ tịch TP Vũng Tàu và thuộc cấp đồng loạt kêu oan

Thứ tư, 18/07/2018 20:56

Nguyên chủ tịch TP Vũng Tàu (tỉnh BR-VT) Phan Hòa Bình cùng nhiều thuộc cấp bị cáo buộc liên quan đến những sai phạm liên quan tới đất đai xảy ra tại dự án Metropolitan.

Nguyên chủ tịch TP Vũng Tàu (tỉnh BR-VT) Phan Hòa Bình cùng nhiều thuộc cấp bị cáo buộc liên quan đến những sai phạm liên quan tới đất đai xảy ra tại dự án Metropolitan.

Ngày 18/7, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục phiên xử các nguyên lãnh đạo Công ty CP Địa ốc An Khang và nguyên lãnh đạo TP Vũng Tàu về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Bị tố tiếp tay lừa đảo, nguyên chủ tịch TP Vũng Tàu và thuộc cấp đồng loạt kêu oan 1
 
Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu Phan Hòa Bình và Phó chủ tịch TP Vũng Tàu Trương Văn Trí tại phiên xử. (Ảnh: N.G)

Tại phiên xử, các bị cáo  (59 tuổi, nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu), Trương Văn Trí (54 tuổi, nguyên Phó chủ tịch TP Vũng Tàu) và hầu hết các thuộc cấp đều không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu cho rằng việc ký các quyết định là thực thi nhiệm vụ theo quyền hạn. Ông nói cáo trạng truy tố sai và bản thân bị oan.

Duy chỉ có bị cáo Vũ Quốc Tuấn (49 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên) thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng bản thân không cố ý. Tuấn cho rằng những hành vi của mình bị cáo buộc dấu hiệu trong hợp đồng góp vốn là không đúng.

Bị cáo Tuấn cho rằng khi phê duyệt phiếu đề xuất của Nguyễn Trung Quốc (45 tuổi, nguyên cán bộ phòng Tài nguyên) khi đã đầy đủ hồ sơ. Tuấn chỉ ký trình, chuyển cho UBND TP Vũng Tàu để chuyển mục đích sử dụng đất.

Kết luận điều tra thể hiện bị cáo Tuấn khai có nhận từ phía Công ty CP Địa ốc An Khang 300 triệu đồng. Ban đầu, bị cáo Tuấn phủ nhận điều này cho rằng trong thời gian bị tạm giam, bị khủng hoảng sức khỏe, tinh thần hoảng loạn. Do đó điều tra viên hỏi gì bị cáo cũng chỉ gật đầu chứ không hiểu hết vấn đề. 

Bị tố tiếp tay lừa đảo, nguyên chủ tịch TP Vũng Tàu và thuộc cấp đồng loạt kêu oan 2

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Bên cạnh đó, bị cáo Ngô Thị Minh Phượng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc An Khang) khai có 287 khách hàng tham gia góp vốn tại dự án Metropolitan. Trong đó có 211 khách hàng đã nhận tiền sau khi thanh lý hợp đồng, 62 người hiện đang chờ nhận đất nền, 14 đang đòi nhận tiền lãi phát sinh hoặc không liên lạc được.

Bà Phượng cho rằng việc kê biên tài sản đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Bà này xin được giải tỏa kê biên để tiếp tục hoàn thành dự án nhằm trả lại quyền lợi cho các khác hàng.

Ngày mai (19/2) phiên xử sẽ tiếp tục với phần xét hỏi của đại diện VKSND tỉnh BR-VT và luật sư nhằm làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần địa ốc An Khang do bà Ngô Thị Minh Phượng cùng các cổ đông thành lập nhằm thực hiện dự án Khu trung tâm thương mại nhà ở cao cấp Metropolitan ở phường 11, TP Vũng Tàu.

Từ cuối năm 2010 đến cuối 2013, dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa đóng góp đủ vốn theo quy định, không có năng lực tài chính, bà Phượng cùng đồng phạm đã ký 316 hợp đồng huy động vốn (thực chất là mua bán đất nền) của khách hàng, chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng xác định, các nguyên lãnh đạo TP Vũng Tàu và cán bộ phòng chức năng bị truy tố là những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp đến nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đất đai, quy hoạch, hồ sơ đất nhưng không thẩm định hồ sơ, tạo điều kiện để bà Phượng cùng các đồng phạm lừa đảo.

Cụ thể, ông Tuấn cùng cấp dưới dù biết hồ sơ của công ty địa ốc này không đầy đủ, hợp lệ nhưng vẫn đề xuất ông Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí ký, ban hành 40 quyết định phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích hơn 86.000 m2 trái quy định.

Ông Sơn không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đó dẫn đến việc dự án Metropolitan trùng lên phần đất khác.