Biệt thự Đà Lạt “khoác áo” 700 tỉ đồng

Dinh 1 (Đà Lạt) trong tương lai sẽ trở thành khu tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư lên tới 700 tỉ đồng.

Dinh 1 (Đà Lạt) trong tương lai sẽ trở thành khu tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư lên tới 700 tỉ đồng.

Tin tức trên báo Người lao động cho hay, ngày 19-6, đại diện Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án cải tạo và nâng cấp Dinh I (Đà Lạt) thành khu tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư 700 tỉ đồng.

Theo đó, dự án cải tạo có diện tích gần 182.000m2, ngoài việc đầu tư, nâng cấp các hạng mục trong tổng thể Dinh I gồm: tòa nhà Dinh 1, các biệt thự, khu nhà đón tiếp và khuôn viên... Công ty nêu trên còn được xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khu khách sạn từ 150-200 phòng, khu nhà hàng, hội nghị từ 500-800 chỗ và 27 căn biệt thự các loại đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Trước đó, trong một thời gian dài, khu du lịch Dinh I bị bỏ hoang, dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng ở nhiều công trình, hạng mục. Từ cuối năm 2014, sau khi đạt được thỏa thuận với UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu (Bình Định) đã bắt tay vào việc trùng tu một số hang mục và mở cổng cho khách vào tham quan.

Biệt thự Đà Lạt “khoác áo” 700 tỉ đồng 1
 

Biệt thự Đà Lạt “khoác áo” 700 tỉ đồng 2

Dinh Bảo Đại I bị bỏ hoang một thời gian dài

Dinh 1 là một hệ thống công trình rất lớn ở đường Trần Quang Diệu, thuộc phường 10, thành phố Đà Lạt, nằm cách trung tâm Đà Lạt chừng 4km về hướng Đông Nam, trên một ngọn đồi với cảnh quan đẹp và thơ mộng, độ cao 1550m có rừng thông bao quanh. Tổng diện tích khoảng 60ha, độ dốc trung bình khoảng 500.

Nguyên đây là biệt thự của nhà triệu phú – một viên chức người Pháp – Robert Clément Bourgery. Ông là chủ nhà máy điện ở Thượng Hải và đã cho xây dựng biệt thự này vào trước những năm 1940. Công trình này được xây dựng ở giữa rừng thông, trên một chỏm đồi nhìn xuống thung lũng rừng săn bắn xưa kia của Bảo Đại.

Biệt thự Đà Lạt “khoác áo” 700 tỉ đồng 3
 
Biệt thự Đà Lạt “khoác áo” 700 tỉ đồng 4
 
Biệt thự Đà Lạt “khoác áo” 700 tỉ đồng 5
 

Biệt thự Đà Lạt “khoác áo” 700 tỉ đồng 6

Bên trong dinh Bảo Đại I, bao gồm 1 bể bơi cũ kỹ. Ảnh: Báo Thanh Niên

Sau khi Bảo Đại được người Pháp đưa trở lại nắm quyền (1949), thấy nơi đây khá đẹp và yên tĩnh nên chính phủ Việt Nam do Bảo Đại làm Quốc trưởng đã mua lại từ tháng 8 – 1949 và cho sửa sang toàn bộ dinh cơ này.

Vua Bảo Đại đã dùng dinh cơ này làm tổng hành dinh và nơi làm việc cho các quan chức trong “lãnh thổ” của mình. Đến năm 1956, chính quyền Ngô Đình Diệm sử dụng làm dinh dành riêng cho tổng thống. Dinh được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, hai bên có phòng làm việc của các phụ tá, sĩ quan…

Đường hầm này là lối thoát hiểm, kín đáo thông ra một sân bay trực thăng nhỏ, đề phòng các cuộc pháo kích và đảo chính. Sau Ngô Đình Diệm, dinh thự này vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ cũ cho đến năm 1975.

Dinh I là một công trình kiến trúc độc đáo, thể hiện rõ những ảnh hưởng của trào lưu kiến trúc tân cổ điển của Châu Âu.

Sau thời tổng thống Ngô Đình Diệm, dinh thự này vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ cũ cho đến năm 1975.

Sau năm 1975, dinh được làm nhà khách, rồi được giao cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài quản lý sử dụng và sau đó do Văn phòng UBND tỉnh quản lý.

Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục