"Bill Gates Nhật Bản" mất trắng hơn 1 tỷ USD chỉ sau 1 đêm

Chỉ trong một đêm tỷ phú giàu thứ 3 Nhật bản đã mất hơn 1 tỷ USD. Đây là kết quả của việc ông mạnh tay chi tiền mua lại hãng chip điện tử Anh.

Chỉ trong một đêm tỷ phú giàu thứ 3 Nhật bản đã mất hơn 1 tỷ USD. Đây là kết quả của việc ông mạnh tay chi tiền mua lại hãng chip điện tử Anh.

Bloomberg đưa tin, vào ngày 19/7 vừa qua, cổ phiếu của SoftBank – một trong những công ty công nghệ lớn ở Nhật Bản đã mất hơn 10%, giảm xuống hơn 5.300 yên. Trong thời gian giao dịch trên sàn Tokyo, đây là phiên mất giá mạnh nhất kể từ năm 2012.

Điều này đã khiến nhà sáng lập SoftBank – Masayoshi Son mất 1,1 tỷ USD. Được biết, số tiền mà ông Son mất là khoản lớn nhất trong các tỷ phú thuộc Bloomberg Billionaire Index.

'Bill Gates Nhật Bản' mất trắng hơn 1 tỷ USD chỉ sau 1 đêm 1

Sau một đêm 19/7, tài sản của Masayoshi Son đã lao dốc. Ảnh: Bloomberg

Nguyên nhân khiến ông lớn SoftBank mất bộn tiền chỉ trong một ngày đến từ quyết định mới nhất của đại gia viễn thông Nhật Bản này. Cụ thể, công ty đã tuyên bố chi 32 tỷ USD để mua lại hãng chip ARM (Anh). Giới chuyên gia đánh giá đây là canh bạc lớn nhất mà ông Son đặt cược, kéo theo tương lai của ngành công nghệ.

Việc ra giá quá cao cho thương vụ mới khiến các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về bảng cân đối kế toán của SoftBank. Được biết, công ty đang có khối nợ khá lớn – hơn 100 tỷ USD tính đến cuối tháng 3, và để hoàn tất thương vụ họ sẽ phải đi vay.

Tuy nhiên từ trước đến nay, Masayoshi Son vẫn luôn nổi tiếng là người có tầm nhìn xa trông rộng, thậm chí ông còn được mệnh danh là Bill Gates của Nhật Bản.

Tỷ phú 59 tuổi đã bắt đầu tạo ra đế chế công nghệ của mình bằng một hãng buôn phần mền vào năm 1981, công ty hoạt động chủ yếu bằng tiền đi vay. Một thời gian sau, ông biến nó thành hãng điện thoại có hoạt động trải dài 2 lục địa.

Từ đó đến nay, công ty của ông ngày càng phát triển và là đối thủ của nhiều hãng lớn. Hiện tại ông sở hữu khối tài sản 9,7 tỷ USD và là người giàu thứ 3 tại Nhật Bản.

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục