Tin mới

Giàn thanh long trăm cây sai lúc lỉu ở Hải Phòng

Thứ bảy, 24/10/2015, 11:44 (GMT+7)

Bỏ ra gần 10 triệu đồng để đầu tư, hiện tại, ông Nguyễn Mạnh Thắng (Vĩnh Niệm, Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã sở hữu một vườn thanh long trên sân thượng, khiến nhiều người “chói mắt” vì quả sai trĩu.

Bỏ ra gần 10 triệu đồng để đầu tư, hiện tại, ông Nguyễn Mạnh Thắng (Vĩnh Niệm, Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã sở hữu một vườn thanh long trên sân thượng, khiến nhiều người “chói mắt” vì quả  sai trĩu.

Ý tưởng độc đáo này được ông Nguyễn Mạnh Thắng nảy ra khi ông có dịp thăm quan một mô hình trồng thanh long trong chậu mà vẫn có quả ngọt. Chính lần tham quan này đã thúc đẩy ông mua chậu cảnh và làm khung trụ để trồng thanh long trên khoảng sân thượng nhà mình.

Giàn thanh long trăm cây sai lúc lỉu ở Hải Phòng 1

Cận cảnh khu vườn thanh long từ trên cao. Nguồn: VEF

Ông Thắng chia sẻ, để trồng thanh long trên sân thượng, ông bỏ ra chi phí chưa đến 10 triệu đồng. Trước đây, khi chưa có kinh nghiệm, ông Thắng trồng thanh long trong chậu sứ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chậu trồng cây bị vỡ mà giá thành của chậu sứ lại đắt. Vì vậy, ông Thắng quyết định trông sang chậu xi măng. Từ khi chuyền sang dùng loại này, ông thấy bền hơn hẳn, quan trọng là giá thành của nó rất rẻ.

Sau một năm cần mãn, hiện tại, trên sân thượng nhà ông có gần 100 gốc thanh long trên sân thượng. Một số cây đã bắt đầu cho quả được nửa năm nay. “Thanh long ruột đỏ tuy quả nhỏ nhưng rất sai, ăn ngọt, đậm đà hơn hẳn thanh long ruột trắng. Năm đầu tiên bói quả có cây cho tận 10 quả. Đặc biệt, nhiều lúc vườn thanh long chín rực đỏ trên sân thượng”, ông Thắng chia sẻ.

Giàn thanh long trăm cây sai lúc lỉu ở Hải Phòng 3

Khu vườn thanh long của ông Tháng đang ra quả. Nguồn: VEF

Kĩ thuật trồng loại cây thanh long ruột đỏ cũng rất dễ. theo ông Thắng, khi trồng cây phải chọn chậu xi măng cao 40cm, có đường kính miệng 40 cm, rồi lấy xỉ than, đất, phân gà, phân NPK trộn với nhau cho vào chậu là trồng được. Khi trời nắng, cần tưới nước ngày một lần, còn trời mát mẻ như thì 2 ngày mới phải tưới.

Đặc biệt, thanh long thường ra hoa, đậu quả từ tháng 4 đến tháng 10. Vì thế, mỗi năm ông Thắng chỉ bón phân NPK vào gốc cây một lần vào tháng 3 để đón đợt ra hoa vào tháng 4. Tuy nhiên, ông Thắng lưu ý, thanh long là loại cây trồng ưa ánh sáng, phải có ánh sáng cây mới ra hoa và đậu quả. Cây thanh long có ưu điểm là không sâu bệnh, không tốn quá nhiều công chăm sóc, đặc biệt, cây còn không có lá nên đỡ phải quét dọn vườn khi lá rụng.

Được biết, sản phẩm ông Thắng trồng ra chủ yếu phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Khi nào nhiều, ông đem biếu hàng xóm, cho bạn bè chứ không bán.

Nhân Văn (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news