Bộ Công an sẽ xin lỗi công khai 2 doanh nhân bị bắt trái pháp luật

Bộ Công an cho biết sẽ xin lỗi công khai vào ngày 5/3 tới đây sau khi bắt giam 2 cựu lãnh đạo Công ty cổ phần TM-SX-XD Hưng Thịnh trái quy định.

Tin tức mới nhất trên Tiền PhongVietnamnet cho hay, liên quan đến vụ án Năm Cam, hai cựu lãnh đạo Công ty cổ phần TM-SX-XD Hưng Thịnh bị công an bắt tạm giam vào năm 2003 nhưng quá trình điều tra xác định hai bị can bị bắt giam trái quy định.

Cụ thể, văn phòng CSĐT Bộ Công an mới đây đã có giấy mời gửi công an các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang cùng các đơn vị và cá nhân có liên quan đến dự buổi xin lỗi công khai đối với 2 doanh nhân tại Bình Dương bị bắt giam trái pháp luật.

Theo đó, cơ quan này sẽ tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Bùi Mạnh Lân (SN 1957, cựu Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP TM-SX-XD Hưng Thịnh) và ông Phạm Văn Hướng (SN 1954, cựu Phó giám đốc công ty) về việc bị khởi tố, bắt tạm giam trái pháp luật vào ngày 5/3 tới tại KCN Đồng An (Bình Dương).

Ông Bùi Mạnh Lân bị tạm giam không có lệnh  pháp tổng cộng 41 ngày, từ ngày 7/5/2003 đến ngày 11/6/2003 và từ ngày 28/7/2003 đến ngày 1/9/2003. Ông Phạm Văn Hướng bị tạm giam không có lệnh hợp pháp trong 63 ngày, từ ngày 7/5/2003 đến ngày 7/7/2003.

Bộ Công an sẽ xin lỗi công khai 2 doanh nhân bị bắt trái pháp luật 1

Ông Bùi Mạnh Lân - áo xanh sẽ được xin lỗi công khai vào ngày 5/3 tới đây. Ảnh: Vietnamnet

2 doanh nhân này bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án, bắt tạm giam để điều tra về tội gây rối trật tự công cộng.

Hồ sơ vụ án cho thấy vào tháng 4/2003, Công an tỉnh Tiền Giang đã tiến hành khởi tố vụ án 'gây rối trật tự công cộng' tại công ty Gas Bình Dương (trụ sở tại KCN Đồng An, thị xã Thuận An.

Đến ngày 29/4/2003, ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng bị Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tiền Giang thi hành lệnh bắt để điều tra.

Theo như nội dung vụ án, vào tháng 9/2003, do có mâu thuẫn trong quá trình hợp tác và làm ăn, ông Lân cùng ông Hướng và một số người khác đã thuê người trong băng nhóm của Năm Cam đến quậy phá, uy hiếp giám đốc và công nhân của Công ty Gas Bình Dương.

Sau khi triệt phá băng nhóm tội phạm Năm Cam, Ban chuyên án đã lật lại vụ án này để điều tra. Qua lời khai của các đối tượng bị bắt giữ, công an xác định ông Lân và ông Hướng đã bàn bạc, thống nhất thuê các đối tượng đến công ty Gas Bình Dương gây rối.

Ngày 29/4/2003, ông Bùi Mạnh Lân và Phạm Văn Hướng bị cơ quan điều tra bắt giam để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Liên quan đến vụ việc, năm 2005, hai ông Lân - Hướng đã gửi đơn đến Viện KSND Tối cao tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra vụ án của một số cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang.

Tiến hành xác minh, ngày  7/6/2011, Cục điều tra hình sự Viện KSND Tối cao đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 3 cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang gồm Ngô Thanh Phong (nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ), Nguyễn Văn Nên (nguyên Trưởng công an huyện Châu Thành) và Phan Văn Út (nguyên Đội trưởng đội tham mưu tổng hợp Cơ quan CSĐT) do có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng dẫn đến việc bắt, giam giữ người trái pháp luật xảy ra tại Bình Dương.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục