"Bố già" mafia khét tiếng Henry Hill và hành trình trở thành mật vụ FBI để được sống

Henry Hill, từng là một tay mafia nổi tiếng với những vụ cướp máy bay, xe tải và mua bán ma túy trong thập niên 1970. Từ thành viên cốt cán của một băng đảng mafia, Henry Hill trở thành “tay trong” cho lực lượng FBI.

Henry Hill, từng là một tay mafia nổi tiếng với những vụ cướp máy bay, xe tải và mua bán ma túy trong thập niên 1970. Từ thành viên cốt cán của một băng đảng mafia, Henry Hill trở thành “tay trong” cho lực lượng FBI.

Sinh ngày 11 tháng 6 năm 1943 tại Brooklyn, New York, vùng đất nơi Henry Hill lớn lên trong rất nhiều năm đều đặt dưới sự chi phối của gia đình tội phạm Lucchese. Bị mê hoặc bởi bọn côn đồ lạnh lùng và oai phong, cậu bé Hill bắt đầu mơ ước lớn lên sẽ trở thành một thành viên như vậy.

Gia nhập mafia năm 12 tuổi

Vào năm 1955, Hill lúc đó mới 12 tuổi, đã giấu cha mẹ thường xuyên nghỉ học và lang thang tìm việc làm. Đây là thời điểm Hill quyết tâm thực hiện mong muốn của mình.

'Bố già' mafia khét tiếng Henry Hill và hành trình trở thành mật vụ FBI để được sống 1

Cuộc đời Henry Hill đã truyền cảm hứng cho những tác phẩm văn học và điện ảnh. Hill đã qua đời vào năm 2012 ở tuổi 69.

Hill bắt đầu làm việc cho gia đình mafia Lucchese ở gần nhà, mặc cho bị người cha đánh đập vì tội nghỉ học.

Đến 16 tuổi, Hill lần đầu tiên bị bắt vào tù về tội sử dụng thẻ tín dụng ăn cắp để mua vỏ xe hơi cho người em của Paul Vario - trùm mafia Lucchese ở Brooklyn, thành phố New York (Mỹ) lúc bấy giờ.

Hill nhanh chóng trở thành tay sai đắc lực của Paul Vario, một trong những người có tiếng tăm trong gia đình. Chứng minh được năng lực, cuối cùng Hill được tin tưởng giao cho những công việc quan trọng hơn.

Hill tham gia nhiều phi vụ mua bán ma túy, nhiều vụ cướp xe tải lấy hàng hóa, và một vụ cướp 420.000 USD từ máy bay của Air France đang đậu tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, ở thành phố New York vào năm 1967.

Sau đó, Hill ngồi tù sáu năm về tội mua bán ma túy. Trong tù, y vẫn tiếp tục điều hành đường dây này. Đến khi được tự do vào năm 1978, Hill lại tiếp tục cầm đầu một nhóm mafia Lucchese, thực hiện nhiều tội ác trong đó có một vụ cướp trót lọt gần 6 triệu USD tiền mặt trong ngăn chứa hành lý trên máy bay của Lufthansa Airlines, tại sân bay quốc tế John F. Kennedy.

Phản bội mafia để được sống

Nhưng sau vụ cướp này, các tên mafia bắt đầu thanh trừng lẫn nhau do chia chác số tiền cướp được không đồng đều.

'Bố già' mafia khét tiếng Henry Hill và hành trình trở thành mật vụ FBI để được sống 2

Trong cuộc đời tội phạm của mình, Henry từng “phản bội” đồng đảng để trở thành “tay trong” của FBI với điều kiện khi ra hầu tòa, Henry sẽ được hưởng khoan hồng.

Thế giới mafia là con dao hai lưỡi, nó mang đến cho Hill cơ hội chạm tay vào tiền tài, địa vị nhưng cũng là con đường ngắn nhất có thể kết thúc cuộc đời. Hill nhận ra điều đó một cách sâu sắc khi chứng kiến các tên mafia luôn tìm cách thanh trừng lẫn nhau. Hill bắt đầu cảm thấy lo sợ mình sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Cuối cùng, Hill cùng vợ Karen, hai đứa con Gregg và Gina tố cáo đường dây tội phạm mafia Lucchese với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Sau đó gia đình Hill được cảnh sát bảo vệ theo chương trình bảo vệ nhân chứng của chính phủ Mỹ.

Hàng loạt tên maifa Lucchese bị bắt sau khi Hill khai nhận hết tất cả hoạt động tội phạm của tổ chức tội phạm này.

Đến thập niên 1990, khi kết thúc chương trình bảo vệ nhân chứng, Henry Hill trở về cuộc sống bình thường, sau khi hầu hết các tên mafia Lucchese đã bị bắt.

Đến năm 2012, ông Hill bị bệnh tim nhiều năm đã qua đời tại Bệnh viện Los Angeles (Mỹ) vào hôm 12.6, một ngày sau sinh nhật lần thứ 69, Reuters dẫn lời bà Lisa Schinelli, bạn gái của Hill.

Theo Reuters, ông Hill trở nên nổi tiếng khi câu chuyện mafia phản bội mafia của ông được ghi lại đầy đủ trong quyển sách Wiseguys: Life in Mafia Family(Những kẻ khôn ngoan: cuộc sống trong gia đình mafia) của nhà báo Nicholas Pileggi, xuất bản vào năm 1986.

Trang Vũ (Theo Biography, Independent)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục