Tin mới

Bộ Tài chính cân nhắc nâng mức đánh thuế nhà từ 700 triệu lên 1 tỷ đồng

Thứ ba, 17/04/2018 15:54

Ông Hoàng Thái Sơn - Phó vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Tài Chính), cho hay cơ quan này đang cân nhắc, xin ý kiến để nâng mức đánh thuế tài sản với nhà, đất từ 700 triệu lên 1 tỷ đồng.

Ông Hoàng Thái Sơn - Phó vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Tài Chính), cho hay Bộ này đang cân nhắc, xin ý kiến để nâng mức đánh thuế tài sản với nhà, đất từ 700 triệu lên 1 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đang kiến nghị xây dựng Luật Thuế tài sản. Theo đó, đất ở và nhà sẽ là các đối tượng chịu thuế. Riêng đối với nhà ở, Bộ đưa 2 phương án, một là đánh thuế đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Theo Bộ Tài chính, việc xây dựng Luật thuế Tài sản là yêu cầu cấp thiết, phù hợp với quy định mức thuế tài sản của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo nguồn thu ổn định cho ngân sách.

Đề xuất đánh thuế nêu trên của Bộ Tài chính hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hội với nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều.

Thậm chí có ý kiến cho rằng việc đánh thuế đối với nhà ở mức 700 triệu đồng trở lên “nhắm” trực tiếp tới bộ phận những người thu nhập thấp. Thực tế, ở các đô thị lớn, nhà ở xã hội phải có giá trên 700 triệu đồng.

Đồng thời việc đánh thuế tài sản này cũng sẽ kéo giá bất động sản lên cao, khiến “ước mơ” sở hữu một ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” của nhiều người trở nên xa vời hơn.

Đức Hoà (tổng hợp)