Tin mới

Bỏ thành phố lên núi trồng cây, thu lãi tỷ đồng mỗi năm

Thứ tư, 14/10/2015, 09:41 (GMT+7)

Nhiều người chọn làm giàu bằng cây cối, điển hình như lão nông vùng núi làm giàu bằng cây na, kiếm 500 triệu/năm, đến người rời thành phố lên núi trồng atiso, thu hàng tỷ đồng/năm.

Tại Việt Nam, nhiều người chọn làm giàu bằng cây cối. Điển hình như lão nông vùng núi làm giàu bằng cây na, kiếm 500 triệu/năm; đến người rời thành phố lên núi trồng atiso, thu hàng tỷ đồng/năm.

Rời thành phố lên núi trồng atiso kiếm hàng tỷ đồng

Bỏ thành phố lên núi trồng cây, thu lãi tỷ đồng mỗi năm 1

Anh Thành bên vườn atiso cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Ảnh: Dân trí

Anh Nguyễn Trung Thành là một người con đất Sài thành, nhưng đã chọn lên sống tại vùng rừng núi Lâm Đồng để gắn bó cuộc đời mình với cây dược liệu atiso. Hiện tại, anh trú tại xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Khi quyết định chọn lập nghiệp tại mảnh đất Nam Tây Nguyên, cũng như bao người khác, anh chọn làm giàu từ nông nghiệp. Thời gian đầu, anh cũng tập tành trồng một số loại hoa Đà Lạt như hoa ly, cẩm chướng,… Tuy nhiên, do không nắm vững kỹ thuật và không có kinh nghiệm, sản phẩm của anh không đạt hiệu quả.

Sau lần đầu thất bại đó, anh cố gắng học hỏi tại những vùng lân cận và nhận thấy sự phát triển tiềm năng của cây dược liệu atiso – một loại cây đặc trưng của thành phố Đà Lạt. Anh bắt đầu đưa giống cây về thôn Đa Nghịt, xã Lát để trồng thử nghiệm.

Khó khăn của anh chính là việc làm sao để chăm sóc tốt cho giống cây chỉ quen với thổ nhưỡng mãu mỡ ở Đà Lạt, giúp cây quen với vùng đất đai cằn cỗi của vùng dưới chân núi Langbiang này.

Sau một thời gian dài chật vật, anh đã sở hữu 3ha cây atiso phát triển xanh tốt.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, theo anh, cây atiso không phải là một giống cây khó trồng và chi phí đầu tư cũng thấp, chỉ cần chăm sóc đúng quy trình và trồng ngoài trời thì cây sẽ phát triển và cho sản lượng cao.

Một ưu điểm khác của atiso chính là việc thu hoạch được toàn bộ sản phẩm của cây, từ rễ, thân, lá, hoa. Để có đầu ra cho sản phẩm của mình, anh chủ động liên kết với nhiều doanh nghiệp trong vùng.

Trung bình, 1ha atiso của anh trồng 20.000 cây, mỗi cây cho thu hoạch hơn 1kg bông tươi, từ 15-17kg lá và gần 0,5-2kg thân và rễ khô. Giá bán ra rẻ nhất cũng được 100.000 đồng/cây. 1ha như vậy anh đã có thể thu được lợi nhuận lên đến hàng tỷ đồng/năm

Thu 500 triệu mỗi năm từ cây na

Ông Nông Văn Lợi, trú tại xã Cai Linh, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn được biết đến là người đầu tiên thành công với mô hình trồng na.

Bỏ thành phố lên núi trồng cây, thu lãi tỷ đồng mỗi năm 2

Mô hình trồng na của ông Lợi cho thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Dân Việt

Nhớ lại thời gian đầu gắn bó với nghề, ông Linh chia sẻ trên Dân Việt, từ những năm 1990, ông bắt đầu khởi nghiệp bằng việc lấy giống na từ huyện Chi Lăng về ươm và trồng, lúc ấy vườn ông có 890 cây na. Nhờ phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng quê ông nên số cây na đầu tiên phát triển khỏe mạnh, cho quả ngọt sắc, múi dày nên bán được giá cao.

Sang năm 2005, ông Lợi quyết định mở rộng số lượng cây na lên đến 3.000 cây. Na của vườn ông Lợi dần được nhiều thương lái biết đến nhờ chất lượng tốt, và họ tìm về tận vườn để thu mua.

Để phát triển thương hiệu na của mình, ông Lợi không chỉ bán cho các thương lái mà còn đầu tư mở 1 gian hàng hoa quả gần chợ Long Biên (Hà Nội) để có đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Không dừng lại ở đó, ông tự tìm tòi học hỏi để phát triển chất lượng na. Biết nơi nào có giống na ngon ông đều tìm đến. Từ đó, vườn na nhà ông đã cho năng suất cao hơn, từ 1 vụ/năm thành 2 vụ/năm.

Trung bình một năm, với 3.000 cây na, ông thu hoạch khoảng 40-50 tấn quả. Sau khi trừ đi các chi phí trồng trọt, ông thu lợi nhuận 500 triệu đồng/năm. Hàng năm, mô hình vườn na của ông giúp giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định.

Hoài An (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news