Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tồn kho BĐS vẫn lớn nhưng thị trường đã ấm dần

Tính hết ngày 25.2.2014 trên địa bàn cả nước còn tồn kho khoảng gần 33.000 căn hộ và tổng giá trị tồn kho bất động sản (BĐS) còn khoảng 92.690 tỷ đồng. Theo đánh giá của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thì con số này "còn khá lớn".

Tính hết ngày 25.2.2014 trên địa bàn cả nước còn tồn kho khoảng gần 33.000 căn hộ và tổng giá trị tồn kho bất động sản (BĐS) còn khoảng 92.690 tỷ đồng. Theo đánh giá của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thì con số này "còn khá lớn".

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, tình hình thị trường BĐS năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014 đã có xu hướng ấm lên.

Theo ông Dũng, lượng giao dịch trên thị trường những tháng cuối năm đã tăng nhiều so với những tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng BĐS cao hơn so với tăng trưởng tín dụng chung, các dự án dở dang tiếp tục được triển khai và mở bán, niềm tin của khách hàng vào thị trường dần được hồi phục.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tồn kho BĐS vẫn lớn nhưng thị trường đã ấm dần 6

BĐS nhà ở đã được điều chỉnh sát với nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, tăng cường thông tin, tiếp thị.

"Các sản phẩm nhà ở có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho loại sản phẩm này. Điều đó cho thấy các giải pháp đã nêu tại Nghị quyết 02 của Chính phủ là rất đúng và đã mang lại hiệu ứng tích cực cho thị trường BĐS" - ông Dũng nói.

Dù thị trường BĐS đã có tín hiệu ấm dần lên, nhưng theo Bộ trưởng Dũng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như lượng hàng tồn kho vẫn còn khá lớn, nhiều dự án xa trung tâm, thiếu hạ tầng đồng bộ vẫn không bán được hàng, giá cả bất động sản nhất là nhà ở vẫn ở mức cao so với thu nhập của người dân.

"Các doanh nghiệp đầu tư vẫn rất khó khăn về vốn vì lãi suất vẫn còn khá cao và khó tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng khi chưa trả được nợ cũ. Nhiều dự án đang xây dựng dở dang do người mua nhà không nộp tiền tiếp, nên cũng rất khó khăn về vốn để tiếp tục triển khai.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đã kiến nghị nhiều giải pháp, trong đó đề nghị Thủ tướng yêu cầu các địa phương không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014. Đồng thời cho phép điều chỉnh một số quy định có liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng như kéo dài thời hạn trả nợ, mở rộng đối tượng vay và bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại giải ngân gói tín dụng này" - Bộ trưởng Dũng cho biết.

Theo Motthegioi

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục