Tin mới

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố do lỗi cẩu thả

Thứ năm, 13/09/2018, 09:02 (GMT+7)

Cơ quan điều tra một lần nữa khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương có đủ dấu hiệu phạm tội Vô ý làm chết người.

Cơ quan điều tra một lần nữa khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương có đủ dấu hiệu phạm tội Vô ý làm chết người.

Thông tin mới nhất trên Vnexpress Pháp luật TPHCM cho hay ngày 12/9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần hai vụ án liên quan đến sự cố chạt thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình. 

Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần này, BS Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố tội vô ý làm chết người, thay vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như bản kết luận điều tra bổ sung trước đó. 

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố do lỗi cẩu thả 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố tội vô ý làm chết người. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Ngoài đối tượng Lương, 5 bị can khác cũng đã bị đề nghị truy tố gồm: Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV), Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư) và Trần Văn Sơn (cựu cán bộ phòng vật tư) cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội vô ý làm chết người.

Theo công an tỉnh Hòa Bình, bị can Hoàng Công Lương tốt nghiệp ĐH T -dược thuộc ĐH Thái Nguyên, được tuyển dụng và phân công công việc tại khoa Hồi sức tích cực theo quyết định của giám đốc BVĐK Hòa Bình. 

Hoàng Công Lương là bác sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hòa Bình cũng đã có công văn xác nhận việc BS Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sĩ Huyền, Linh trong bệnh án là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của hai bác sĩ này.

Do vậy, Lương là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân ngày 29/5/2017. 

Hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa ngày 28/5/2017 chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; phòng vật tư thiết bị chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng theo quy định; chưa được trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo; chỉ nghe điều dưỡng thông báo về việc phòng vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2; đồng hồ đo độ dẫn diện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của bác sĩ khác để tiến hành việc chạy lọc thận đối với 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về ý thức chủ quan, BS Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nêu trên. 

Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, vai trò của bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì bị can này phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bản kết luận điều tra bổ sung cho rằng hành vi phạm tội của Hoàng Công Lương đã đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả. Do đó, ngày 22/8/2018, Cơ quan CSĐT ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với bị can Hoàng Công Lương về tội vô ý làm chết người.

Minh Di  (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news