Bức ảnh 'điềm báo' về vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, quan chức cảng đã cảnh báo nhưng vô tác dụng

Sau vụ nổ, 1 bức ảnh được đăng tải trên Twitter vào tối ngày 4/8 cho thấy một số công nhân đang hàn lại cánh cửa nhà kho, ngay cạnh những túi nặng nửa tấn chứa chất amoni nitrat. Điều này đã gây ra thảm hoạ khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.

1 ngày sau vụ nổ ở nhà kho chứa amoni nitrat tại cảng Beirut, Lebanon vào ngày 5/8 vừa qua, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và hàng loạt công trình bị phá hủy, nhiều giả thiết về nguyên nhân phát nổ đã được đặt ra.

Bức ảnh 'điềm báo' về vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, quan chức cảng đã cảnh báo nhưng vô tác dụng 1

Một nguồn tin an ninh và truyền thông địa phương cho hay ngọn lửa bắt nguồn từ việc hàn xì một lỗ thủng của nhà kho. Ảnh: AP

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab nói 2.750 tấn chất hóa học amoni nitrat dùng làm phân bón được tích trữ trong nhiều năm ở nhà kho tại cảng đã phát nổ, gây ra một "thảm họa theo mọi định nghĩa có thể hiểu".

Bức ảnh 'điềm báo' về vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, quan chức cảng đã cảnh báo nhưng vô tác dụng 2

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Beirut. Ảnh: RT

"Việc xảy ra ngày hôm nay sẽ không thể cứ thế trôi qua. Những người chịu trách nhiệm cho thảm họa sẽ phải trả giá," ông Diab phát biểu sau vụ nổ kinh hoàng.

Theo Times of Israel (TOI), các quan chức cảng đã cảnh báo chính quyền địa phương về mối nguy hiểm từ số hóa chất lưu trữ trong các nhà kho nhưng "vô tác dụng".

Bức ảnh 'điềm báo' về vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, quan chức cảng đã cảnh báo nhưng vô tác dụng 3

Trong ảnh, có thể nhìn thấy dòng chữ "Nitroprill HD" in trên các bao chứa. Đây là tên của một hãng Brazil chuyên sản xuất chất nổ cho ngành khai thác đá. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể xác minh độc lập được tính chính xác của bức ảnh nói trên. Ảnh: Twitter

Tối ngày 4/8, một bức ảnh đăng tải trên Twitter vào cho thấy một số công nhân đang hàn lại cánh cửa nhà kho, ngay cạnh những túi nặng nửa tấn chứa chất amoni nitrat. Nhiều nguồn tin khẳng định đây chính là nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Bức ảnh 'điềm báo' về vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, quan chức cảng đã cảnh báo nhưng vô tác dụng 4

Nhân chứng Bachar Ghattas nói với CNN rằng người bị thương ở khắp nơi, kính vỡ, xe cộ bị hư hỏng đầy đường "giống như ngày tận thế". Ảnh: CNN

Tờ thời báo của Israel phân tích, cánh cửa và cửa sổ của nhà kho này khá khớp với hình ảnh và video của nhà kho phát nổ, ít lâu sau đó một ngọn lửa đã thổi bùng lên cuốn theo khói dày đặc bao phủ cả một vùng trung tâm Beirut.

Được biết, những tia lửa bắn ra từ dụng cụ hàn sẽ không đủ sức khiến amoni nitrat phát nổ, nhưng có thể khiến các vật liệu khác cháy, nâng nhiệt độ lên đủ cao để dẫn tới một vụ nổ kinh hoàng.

Lãnh đạo cơ quan an ninh Lebanon Abbas Ibrahim nói số hóa chất này đã được thu giữ trong nhiều năm và chứa trong các nhà kho chỉ cách khu trung tâm mua sắm và các khu phố đêm của Beirut vài phút di chuyển.

Truyền thông Lebanon cũng cho biết, số hóa chất đã được thu giữ từ năm 2014 khi chúng được phát hiện trên một tàu bị hỏng máy vốn đang chở máy ủi tới Zambia. Sau đó, số hóa chất đã được lưu trữ tại nhà kho cảng từ đó tới nay.

Trước đó, cựu lãnh đạo và lãnh đạo hải quan hiện tại đều đã yêu cầu chính quyền đưa số hóa chất đi nơi khác bởi sự nguy hiểm tiềm tàng của chúng, tuy nhiên không nhận được phản hồi. Nếu việc này được thực hiện sớm hơn, thảm họa có thể đã không xảy ra.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục