Vụ phường “xin” tiền đền bù của dân: Trả lại tiền cho dân

Ngoài hoàn trả số tiền thu sai quy định, UBND phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) cũng bị thành phố yêu cầu tổ chức hội nghị xin lỗi dân.

Sáng 5/12, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy cho hay đã yêu cầu phường Đông Cương trả lại tiền đền bù đất mà chính quyền đã thu trước đó, đồng thời công khai xin lỗi người dân.

"Trong quá trình thu hồi đất, phường thỏa thuận với người dân khi nhận đền bù thì nạp lại một ít để sung ngân sách. Cách làm này chưa được nhân dân đồng thuận nên gây dư luận không tốt…", ông Quy nói.

Ông Lê Đình Mão, Chủ tịch phường Đông Cương cho biết, hiện phường đã hoàn trả số tiền 180 triệu đồng thu của 13 hộ dân. “Chúng tôi đang làm rõ xem có chuyện cán bộ ép dân đóng góp hay không", lãnh đạo phường thông tin.

Trước đó, để triển khai dự án khu thương mại văn phòng, TP Thanh Hóa thu hồi 9.000 m2 đất nông nghiệp của 33 hộ dân ở phố 7 và phố 8, phường Đông Cương. Sau khi thực hiện công tác kiểm kê, chủ đầu tư mời các hộ dân đến ủy ban phường bàn giao tiền đền bù. Song nhiều chủ hộ phản ánh, ngay khi nhận xong tiền đền bù họ bị cán bộ phường thu lại khoảng một nửa số tiền.

Bà Lê Thị Lũy (73 tuổi) cho hay, bà nhận được 21 triệu tiền đền bù đất đai vài thước ruộng ở cánh đồng Hà Đá. Tuy nhiên, vừa ký nhận xong thì cán bộ thu lại 11 triệu. “Họ nói thu lại để đóng cho Ủy ban nhưng không rõ dùng vào việc gì”, bà Lũy phản ánh. Gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (giáo viên hưu trí) nhận hơn 100 triệu đồng tiền đền bù, bị thu 65 triệu rồi được cán bộ phường trả lại số tiền này sau nhiều lần đến phường "khiếu nại".

Thừa nhận vụ việc, song ông Lê Đình Mão (Chủ tịch UBND phường Đông Cương) lý giải “do người dân tự nguyện nộp tiền xây dựng địa phương”, trước khi thu, phường đã tổ chức họp dân xin ý kiến.

 

Sau khi nhận tiền đền bù để nhường đất cho dự án, nhiều hộ dân ở phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) bị lãnh đạo phường cắt lại một nửa số tiền.

Sáng ngày 5-12, ông Lê Đình Mão, Chủ tịch UBND phường Đông Cương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết UBND phường này đã tổ chức họp đối thoại với người dân được đền bù tiền đất liên quan đến dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng Tuấn Minh và đã trả lại số tiền trước đó phường “xin” lại một nửa sau khi người dân có ý kiến.

Theo ông Mão, trong sáng ngày 4-12, UBND phường đã có buổi đối thoại công khai với người dân được đền bù đất. Tại buổi đối thoại, có 11/13 hộ dân có diện tích khai hoang tham dự. Các hộ này cơ bản ủng hộ một phần kinh phí được bồi thường cho ngân sách địa phương trên tinh thần tự nguyện.
“Dù là tự nguyện, nhưng do có sự hiểu nhầm trong dư luận nên phường thống nhất trả lại tiền mà dân tự nguyện đóng góp trước đó, vì việc này ảnh hưởng đến uy tín cán bộ địa phương”- ông Mão nói.

Trước đó, theo phản ánh của các hộ dân khu phố 7, 8, phường Đông Cương, sau khi nhận tiền đền bù đất, cán bộ phường Đông Cương “cắt” lại một nửa số tiền của 13 hộ dân được đền bù nhưng không có hóa đơn, chứng từ. Trong đó có hộ nhận được hơn 100 triệu đồng thì bị phường “xin” lại 65 triệu đồng. Việc làm này khiến người dân bức xúc.

Theo đó, bà Lê Thị Lũy (SN 1943, ngụ phố 7) nhận 21 triệu đồng, bị thu lại 11 triệu đồng; ông Nguyễn Quan Trung (SN 1953, ngụ phố 8) nhận hơn 30 triệu đồng, bị thu hơn 20 triệu đồng... Gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (giáo viên về hưu, phố 8) nhận hơn 100 triệu đồng, bị thu lại hơn 65 triệu đồng.

Sau khi có thông tin trên báo chí, ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc và yêu cầu phường Đông Cương trả lại số tiền 185 triệu đồng đã “gợi ý” người dân đóng góp cho địa phương trên tinh thần “tự nguyện”.

Ông Quy cho biết việc làm trên của chính quyền phường Đông Cương là không đúng. “Chúng tôi đã yêu cầu phường trả lại tiền, xin lỗi dân và nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm. TP cũng đã có báo cáo sự việc gửi Chủ tịch UBND tỉnh ”- ông Quy nói.

Được biết, Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại và văn phòng Tuấn Minh là dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất dịch vụ thương mại của doanh nghiệp tư nhân, trên cơ sở tự thỏa thuận giữa các bên thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng.

Để tạo điều kiện cho việc giải phóng mặt bằng của dự án được triển khai đúng tiến độ, công ty CP Xây dựng thương mại Tuấn Minh đã đề nghị UBND phường Đông Cương phối hợp thực hiện công tác kiểm kê, bồi thường theo quy định đối với 33 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án (trong đó có 20 hộ được nhà nước giao đất và 13 hộ không được nhà nước giao đất).

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục