Các bị can trong vụ 2 thi thể trong khối bê tông có thể lĩnh án tử

Các bị can trong vụ 2 thi thể trong khối bê tông có thể ị truy tố với mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình vì hành vi đặc biệt nghiêm trọng và man rợ của mình.

Thông tin trên Dân Trí, Vietnamnet cho biết liên quan đến vụ án phát hiện 2 thi thể trong khối bê tông tại Bình Dương gây chấn động dư luận, một luật sư thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định đây là vụ án nghiêm trọng với tính chất man rợ nên cả 4 bị can đều cần bị truy tố về tội danh Giết người theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 với mức hình phạt lên tới tử hình.

Liên quan đến vụ án nghiêm trọng này nghi can Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) được xác định là trưởng nhóm cũng là chủ mưu trong vụ án này.

Nghi can này đã dùng ô tô của mình, chở cả nhóm đi tu luyện, chi tiền để nuôi các thành viên trong nhóm.

Các đối tượng này khai nhận với cơ quan công an rằng để đạt được đến cảnh giới cao nhất, mọi thành viên đều tuân theo chỉ đạo của Hà.

Theo lời khai của các nghi can tại cơ quan điều tra, trong quá trình thu luyện, ông Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An) không chịu được cực khổ nên đã nhảy lầu bỏ trốn và bị trọng thương. Nhóm của Hà đưa vào trong phòng chứ không đưa đi cấp cứu nên ông Linh tử vong sau đó.

Sau đó, để tránh mùi, nhóm của Hà đã cho thi thể của Linh vào phòng và để với nhiệt độ thấp. Cả nhóm sau đó đã đưa thi thể của nạn nhân về căn nhà tại Bình Dương và phân công anh Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) đi mua đồ, thùng nhựa, đổ chè rồi cho xác nạn nhân vào, đổ keo quanh thùng tránh mùi.

Thời gian sau đó, cho rằng Thành có biểu hiện lạ nên Hà và những người khác đã ra tay ám sát.

Sau khi nhốt nhóm anh này vào phòng,  Hà và Lê Ngọc Phương Thảo (thường gọi là Thanh, 29 tuổi, quê Tiền Giang) đi mua một bình ắc-quy và bộ kích điện.

Lợi dụng lúc anh này đưa tay ra cửa phòng để châm cứu, Thảo đã chích điện cho nạn nhân bất tỉnh, Hà dùng dây và siết cổ nạn nhân.

Nhóm này sau đó đã mua thùng nhựa và cho nạn nhân vào và đổ bê tông lên.

Theo chia sẻ của luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) những hành vi gây án của các đối tượng này là đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị can trong vụ 2 thi thể trong khối bê tông có thể lĩnh án tử 1

4 nghi can trong vụ phát hiện 2 thi thể trong khối bê tông có thể đối diện với án tử. Ảnh: Petrotimes

Cũng theo ông Thu, trong vụ án này, nạn nhân Linh nghi vấn là nhảy lầu bỏ trốn, bị thương và các nữ nghi phạm ở đây khi thấy nạn nhân bị thương nặng đã không đưa đi bệnh viện, bỏ mặc nạn nhân chết.

Hành vi này căn cứ vào bộ luật Hình sự đã phạm vào Điều 132 “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” với khung hình phạt từ 1 tới 5 năm tù.

Đối với đối tượng Thành, dù chỉ có Hà và Thảo trực tiếp ra tay sát hại, nhưng hai bị can còn lại là Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ nghi can Hà) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, ngụ TP.HCM) đã cùng bàn bạc, thống nhất nên cả 4 bị can này cũng bị truy tố về tội “Giết người” theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015.

Theo đó, tổng khung hình phạt mà các bị can có thể chịu lên đến mức án tử hình.

Trong một nguồn tin khác trên Petrotimes, trong số 4 bị can bị bắt, CSĐT xác định có 3 người đều có bằng đại học, trong đó có bị can là giảng viên với trình độ thạc sĩ.

Cụ thể, Phạm Thị Thiên Hà (người có vai trò chủ chốt trong vụ trọng án) từng tốt nghiệp một trường đại học tại TPHCM, chuyên ngành tiếng Nhật. Sau khi tốt nghiệp, Hà từng qua Nhật Bản du học, biết thêm một số ngoại ngữ khác.

Bị can Nguyễn Ngọc Tâm Huyên có trình độ thạc sĩ và từng là giảng viên một trường đại học. Sau khi theo nhóm của Hà tu luyện thì Huyên bỏ nghề, bỏ chồng con để nhập giáo phái lạ.

Bị can Lê Ngọc Phương Thảo (người tham gia trực tiếp vào quá trình sát hại các nạn nhân, sau đó phi tang) đã tốt nghiệp đại học.

Bị can Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) có trình độ học vấn 12/12. Thời gian trước đây, bà Hoa sống cùng với Hà tại quận Tân Phú (TP.HCM), sau khi bán căn hộ, bị can đã theo con gái đi nhiều nơi để tu luyện giáo phái.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục