Cái chết bí ẩn của nghệ nhân nấu ăn nổi tiếng đất Cảng

“Có khả năng ông Can bị giết vì tiền, chắc không dính líu đến tình vì ông ấy là người thận trọng. Đối với những đồng nghiệp, ông Can cũng được nể trọng rất nhiều. Ngay bản thân tôi, thỉnh thoảng tôi cũng phải gọi cho ông ấy hỏi nhiều thứ liên quan đến chuyên môn. Ông ấy rất giỏi” - anh H. người học trò của nghệ nhân nấu ăn nổi tiếng đất Cảng bị sát hại cho biết.

“Có khả năng ông Can bị giết vì tiền, chắc không dính líu đến tình vì ông ấy là người thận trọng. Đối với những đồng nghiệp, ông Can cũng được nể trọng rất nhiều. Ngay bản thân tôi, thỉnh thoảng tôi cũng phải gọi cho ông ấy hỏi nhiều thứ liên quan đến chuyên môn. Ông ấy rất giỏi” - anh H. người học trò của nghệ nhân nấu ăn nổi tiếng đất Cảng bị sát hại cho biết.


Vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại số nhà 22, đường Phương Lưu, tổ Phương Lưu 9, phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP. Hải Phòng. Nạn nhân là ông Phạm Văn Can (67 tuổi). Người dân phát hiện ông Can trong tình trạng nằm trên giường, đắp chăn và bị cắt cổ, vết cắt cổ sâu.

Ông Can là một nghệ nhân nấu ăn nổi tiếng thế hệ tiền bối của các đầu bếp Hải Phòng, có nhiều học trò là các đầu bếp nổi tiếng đang hoạt động trong các nhà hàng hoặc là chủ các nhà hàng lớn. Không những thế, ông còn kiêm nghiệm dậy nấu ăn cho trường Du lịch Hải Phòng. Chính vì thế, ông có rất nhiều mối nấu cho các sự kiện lớn, các đám cưới, đám ma.

Theo lời kể của hàng xóm nơi ông Can đang tạm trú, ông Can mới chuyển về khu phố ở đường Phương Lưu này được khoảng 3 năm. Mọi người cho biết ôn Can thuê lại căn nhà nhỏ này để làm nơi giao dịch và làm nơi ông làm cỗ. Chỗ ông Can ở rất rộng rãi, biệt lập với một căn nhà nhỏ nằm giữa một mảnh vườn lớn cây cối um tùm. Tuy nhiên, PV đã xác minh từ phía địa phương nơi gia đình ông Can đang sinh sống ở tổ dân phố 1, phường Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng thì được biết ông Can đang trông nhà cho người thân ở số nhà 22, đường Phương Lưu, phường Đông Hải 1. Một vị cán bộ địa phương cho biết: “Ông Can trước đây đi nấu ăn khắp cả nước, không ở cố định ở đâu và ít về địa phương”. Theo đánh giá của những người hàng xóm hiện tại của ông Can, ông là một người đàn ông phong độ, có tiền, mặc dù ở tuổi ngoài 60.

“Thường, nhà ông Can sẽ có thêm mấy người học trò sống cùng ông, vừa học hỏi nghề, vừa giúp ông trong việc chuẩn bị nấu cỗ cho mọi người. Những học trò sống với ông không cố định, ai ra nghề rồi thì thôi. Nhưng hôm qua, không có đứa nào ở cùng ông ấy vì ông ấy đi về muộn. Sáng nay có mấy đứa học trò cũng đến, biết việc và báo lại cho tôi biết”, anh N.V.H., học trò cũ của ông cho biết. Ông Can thường cầm tiền đặt cỗ của chủ đặt cỗ rồi lên phương án mua thực phẩm, phân công công việc cho học trò. “Có những lúc ông ấy cầm rất nhiều tiền. Mà gia đình ông ấy lại rất giàu có, con cái ông ấy đều rất thành đạt. Trước đây, tôi nghe ông ấy kể ông ấy có con là giảng viên đại học”, anh H. cho biết thêm.

Cái chết bí ẩn của nghệ nhân nấu ăn nổi tiếng đất Cảng 4

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án đã được lực lượng chức năng niêm phong phục vụ quá trình điều tra 

Theo thông tin từ một vị cán bộ địa phương ở gần nhà ông Can thì ông Can là người lao động hiền lành, sống rất tốt với mọi người. Vợ ông Can là người làm nông nghiệp ở quê. Ông Can được 3 người con đều đã trưởng thành, trong đó có 2 con trai, 1 con gái. Hàng ngày ông Can đi khắp nơi, ít khi ở nhà cố định. “Ông ấy là người năng động, hoạt bát và được nhiều người yêu mến. Mọi người không thấy vợ ông ấy lên thăm bao giờ nhưng cũng không ai thấy ông ấy dẫn những người phụ nữ lạ đến đây bao giờ. Chúng tôi thấy ông ấy rất được lòng mọi người nhưng không biết ông ấy có đào hoa không? Chỉ biết là ông ấy có khá nhiều học trò sống cùng”. Chỗ ở của ông Can vào buổi tối là chỗ vắng vẻ, nhiều người ngại qua lại. Tường bao xung quanh nhà ông Can khá sơ sài. Khi người dân phát hiện ông Can bị chết trong nhà, chiếc xe máy của ông cũng bị biến mất.

Anh Nguyễn Văn H. từng là học trò của ông Can cho rằng: “Có khả năng ông Can bị giết vì tiền, chắc không dính líu đến tình vì ông ấy là người thận trọng. Đối với những đồng nghiệp, ông Can cũng được nể trọng rất nhiều. Ngay bản thân tôi, thỉnh thoảng tôi cũng phải gọi cho ông ấy hỏi nhiều thứ liên quan đến chuyên môn. Ông ấy rất giỏi”. Nhiều người dân ở đây cũng đồng ý với ý kiến của anh H.. “Ở xung quanh đây, chủ yếu là người cao tuổi, mọi người cũng ít biết sinh hoạt của ông Can như thế nào, chỉ biết ông ấy làm nghề nấu cỗ. Mẹ tôi cùng lứa tuổi với ông ấy, thỉnh thoảng cũng hỏi thăm dăm câu ba điều. Khi ở nhà, ông  ấy thường đóng cổng, ai có việc gì gọi điện thoại nên ai đó có thể vào nhà ông Can phải là người thân, biết rõ ông ấy sống một mình. Lạ hơn nữa, ông ấy là người rất to cao, khỏe mạnh, không có lí do gì mà bị giết một cách dễ dàng như vậy được. Hung thủ ra tay chắc lúc ông ấy đã ngủ thì mới làm việc đấy nhẹ nhàng, không động tĩnh gì như vậy”, chị Bích Hạnh, 31 tuổi, nhà gần nhà ông Can kể.

Trước đó, như tin đã đưa, vào khoảng hơn 9h sáng ngày 15/9, người hàng xóm của ông Can, bà Thanh sang nhà ông Can gọi ông dậy vì bình thường, khi bước vào thì thấy cửa nhà ông không đóng, tivi vẫn bật, ông Can thì nằm trên giường đắp chăn kín mít, nhiều vết máu trên sàn nhà.

Bà Thanh hốt hoảng gọi mọi người đến xem và báo cho trưởng khu phố về sự việc. Khi mọi người lật chăn ra, thấy ông Can bị cắt cổ. “Đầu ông ấy gần như bị đứt lìa khỏi cổ. Ông ấy còn bị đâm vào nách nữa…”, một người phụ nữ kể lại với giọng vẫn còn run.

Bà Đào Thị Lý, Tổ trưởng dân phố Phương Lưu 9, phường Đông Hải 1 cho biết “sau khi nhận được thông báo của chị Thanh, tôi đã ngay lập tức thông báo lên công an phường Đông Hải 1”. Khi nhận được thông báo, công an phường đã xuống hiện trường thu thập thông tin và làm báo cáo gửi lên công an quận Hải An, và phòng PC45, CA TP. Hải Phòng về vụ việc.

Theo Phương Hà/ Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục