Cán bộ thuế giúp vợ phù phép hoàn thuế ăn tiền tỉ

Sau khi Cục thuế TP HCM chấp nhận hoàn thuế cho một công ty số tiền gần 100 tỉ đồng, nhiều người đã tố cáo cán bộ nhận 1 tỉ đồng để làm hồ sơ hoàn thuế.

 

 

Sau khi Cục thuế TP HCM chấp nhận hoàn thuế cho một công ty số tiền gần 100 tỉ đồng, nhiều người đã tố cáo cán bộ nhận 1 tỉ đồng để làm hồ sơ hoàn thuế.

Ngày 23-5, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Bùi Thị Huy Trang (SN 1971, Giám đốc Công ty Hữu Anh) mức án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Kinh doanh trái phép”. Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị mức án từ 1 đến 2 năm tù giam đối với bị cáo Trang.

Năm 2009, Công ty TNHH Trung tâm thương mại L. (trụ sở quận 1) nộp hồ sơ lên Cục Thuế TP HCM xin được hoàn thuế số tiền 101,9 tỉ đồng.

Sau đó, Cục Thuế TP HCM đã cử ông Huỳnh Tấn Đức làm trưởng đoàn và Nguyễn Hữu Anh Tuấn (chồng bị cáo Trang) kiểm tra trước khi hoàn thuế đối với Công ty L. Quá trình kiểm tra, đoàn đã đề nghị xử phạt hành chính 550.000 đồng do phát hiện một số sai phạm.

Cán bộ thuế giúp vợ phù phép hoàn thuế ăn tiền tỉ 5

Bị cáo Trang đang nghe VKS luận tội

Đến ngày 21-7-2009, ông Đức đề nghị Cục Thuế TP HCM cho Công ty L. được hoàn thuế số tiền 101,7 tỉ đồng. Sau khi thẩm định, Cục Thuế TP HCM chấp nhận cho Công ty L. được hoàn thuế số tiền 98,4 tỉ đồng.

Đến ngày 23-9-2009, Cục Thuế TP HCM nhận được thư nặc danh của một số nhân viên Công ty L. Thư này tố cáo hai nhân viên kiểm tra của Cục thuế TP HCM nhận 1 tỉ đồng của Công ty L. thông qua một công ty môi giới là công ty của gia đình ông Huỳnh Tấn Đức và ông Nguyễn Hữu Anh Tuấn.

Cục Thuế TP HCM đã vào cuộc và xác minh được như sau: Tháng 8-2007, ông Bùi Huy Tuấn (anh ruột bị cáo Trang) thành lập Công ty Hữu Anh có chức năng tư vấn doanh nghiệp (trừ tư vấn tài chính, kế toán), đại lý mua bán, ký gửi hàng hóa… Đến tháng 4-2008, bị cáo Trang nhận chức giám đốc công ty này.

Mặc dù không có chức năng tư vấn tài chính kế toán nhưng bị cáo Trang vẫn ký hợp đồng và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn thuế như cung cấp các biểu mẫu thuế, sắp xếp hồ sơ hoàn thuế, kiểm tra việc lập hồ sơ hoàn thuế và trực tiếp nộp hồ sơ hoàn thuế với số tiền 101,9 tỉ đồng của Công ty L. cho Cục thuế TP HCM để hưởng lợi 877 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Hữu Anh còn ký và thực hiện 7 hợp đồng tư vấn thuế, kiểm tra hướng dẫn thủ tục hoàn thuế và báo cáo thuế sai chức năng với nhiều doanh nghiệp khác để thu lợi bất chính 283 triệu đồng.

Theo lời khai của một số nhân viên Công ty Hữu Anh, công ty này do Nguyễn Hữu Anh Tuấn thành lập. Nguyễn Hữu Anh Tuấn là người trực tiếp tuyển dụng, bổ nhiệm nhân viên và điều hành mọi hoạt động công ty.

Tuy nhiên, Nguyễn Hữu Anh Tuấn chỉ thừa nhận giúp anh vợ thành lập công ty và giúp vợ giải đáp một số chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế chứ không biết công ty ký hợp đồng tư vấn thuế cho Công ty L. (!?)

 

Theo Người Lao Động

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục