Cảnh sát Philippines "xúi giục" người nghiện giết người, đốt nhà

Giám đốc cảnh sát hôm qua vừa đưa ra một tuyên bố gây sốc khi ông khuyên những người nghiện ma túy nên đi tìm và giết những kẻ buôn bán ma túy sau đó đốt nhà của những kẻ này

Giám đốc cảnh sát hôm qua vừa đưa ra một tuyên bố gây sốc khi ông khuyên những người nghiện ma túy nên đi tìm và giết những kẻ buôn bán ma túy sau đó đốt nhà của những kẻ này.

Cảnh sát Philippines 'xúi giục' người nghiện giết người, đốt nhà 1

Một người dân bị giết trong chiến dịch của Philippines. Ảnh: CNN

"Các anh đều biết những tên trùm là ai. Các anh sẽ giết chúng chứ? Hãy làm như vậy đi. Giết chúng là điều được cho phép, vì các anh là nạn nhân”, ông Dela Rosa, Giám đốc cảnh sát Quốc giaPhilippines kêu gọi trong một bản tin phát sóng trên truyền hình tối 26/8, theo AP.

“Tại sao các anh không đến thăm nhà của chúng, tưới xăng lên đó và châm ngòi lửa để xoa dịu cơn giận dữ? Bọn chúng đang tận hưởng nguồn tiền kiếm được từ các anh, những đồng tiền làm lu mờ não của các anh".

Những phát ngôn này của ông Dela Rosa thực sự gây "sốc" trong bối cảnh chính phủ nước này đang phải chịu nhiều chỉ trích về nhân quyền và nhân đạo khi bắt đầu chiến dịch càn quét ma túy do tân tổng thống Duterte khởi xướng. Chỉ trong chưa đầy 2 tháng gần 2.000 người đã chết trong chiến dịch này.

Sau đó, dường như nhận ra những tác động tiêu cực từ phát biểu của mình, ông Dela Rosa sau đó phải lên tiếng thanh minh. “Đó là sự vỡ oà cảm xúc. Tôi nói như vậy vì tôi cảm thấy xót xa khi đứng trước những người nghiện nghèo túng. Họ trông như những thây ma, nên tôi không kiềm chế được sư giận dữ. Tôi xin lỗi vì đã nói ra những điều khó nghe”.

Tại phiên điều trần trước Thượng viện tuần này, ông Dela Rosa xác nhận số người thiệt mạng trong những chiến dịch truy quét của cảnh sát là 1.946 người. Trong đó, cảnh sát buộc phải bắn 756 nghi phạm để tự vệ. Hiện cơ quan này đang điều tra về 1.190 trường hợp tử vong còn lại.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines, Ernesto Abella, cũng đỡ lời cho ông Dela Rosa, bác bỏ chỉ trích rằng giám đốc cảnh sát xúi giục người dân giết người và đốt phá. “Đó chỉ là những phát biểu đầy cảm xúc”.

Từ khi tranh cử đến khi chiến thắng, ông Duterte đã xây dựng chính sách trọng tâm là tiêu diệt 10.000 tội phạm ma tuý trong 6 tháng.

Ông Duterte cũng vô cùng cứng rắn khi tuyên bố rằng ông sẽ xử tử bất cứ quan chức hay người dân nào có ý định ngăn cản chiến dịch của ông.

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục