Tin mới

Cặp đôi "mây mưa" trong cụm rạp CGV có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt?

Thứ năm, 02/08/2018, 19:44 (GMT+7)

Theo luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), cặp đôi có hành vi thân mật thái quá trong cụm rạp cũng có những hành động phản cảm, không thể chấp nhận được và có thể xử phạt.

Theo luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), cặp đôi có hành vi thân mật thái quá trong cụm rạp cũng có những hành động phản cảm, không thể chấp nhận được và có thể xử phạt.

Cặp đôi 'mây mưa' trong cụm rạp CGV có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt? 1

Liên quan đến vụ việc một cặp đôi quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim của CGV gây bức xúc dư luận, trao đổi trên tờ Infonet, luật sư Nguyễn Doãn Hùng – Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) phân tích, có thể nói đây là hành vi phản cảm, khó chấp nhận giữa nơi công cộng.

"Nếu có cử chỉ quá mức nơi công cộng như đôi bạn kia thì hành động đó cũng vi phạm quy định của Bộ Văn hóa, và Du lịch về Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Theo tôi hành vi của đôi nam nữ này có thể có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị xử phạt về hành vi gây mất trật tự nơi công cộng. Bởi quan hệ tình dục là chuyện nhạy cảm, tế nhị thường diễn ra với các cặp vợ chồng hoặc các đôi tình nhân... và chỗ để làm chuyện này thường là nơi kín đáo, riêng tư.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì hành vi "Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi ở nơi công cộng khác" sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng" - Luật sư Hùng chia sẻ.

Ngoài ra, nhân viên CGV tung clip "nhạy cảm" của cặp đôi lên mạng xã hội cũng là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, trên tờ Trí thức trẻ dẫn lời Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Việc nhân viên rạp chiếu phim CGV chụp lại hình ảnh của khách và cho người thân xem, sau đó người thân của nhân viên này lại đăng tải trên mạng xã hội đã xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác.

Hành vi của người đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội facebook đã vi phạm pháp luật.

"Nếu người nào phát tán các thông tin về đời tư cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của họ hoặc pháp luật không cho phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, khoản 2 điều 64 Nghị định 174/2013. Mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 BLHS 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...", Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Luật sư Thơm cho rằng, trong trường hợp các hình ảnh nhạy cảm của khách được các cơ quan chuyên môn giám định là thuộc danh mục văn hóa phẩm đồi trụy thì những người làm ra và đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích phổ biến cho người khác, nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS 2015.

Ở trường hợp này, người gây ra vụ việc sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news