Chàng H’mông đi lạc và chuyện về lòng tự trọng của người Việt

(Tinmoi.vn) Giữa Vừ Già Pó, anh chàng dân tộc thiểu số không biết tiếng Kinh, và những kẻ ăn mặc là lượt nói tiếng Anh như gió nhưng lại tiêu thụ đồ ăn cắp ở đất khách, ai mới là người luôn nhớ và tự hào mình là công dân Việt Nam? Hành trình bí ẩn của người đàn ông H'Mông vượt 5.800km đến PakistanNgười đàn ông bí ẩn tỉnh dậy giữa bãi biển

Chàng H’mông đi lạc và chuyện về lòng tự trọng của người Việt 1

  • nét đẹp của con người Việt Nam ra quốc tế, chắc chắn không ai nghĩ đến một người đàn ông quê mùa, nhàu nhĩ, mù chữ, tiếng phổ thông còn không biết như Vừ Già Pó. Có điều giữa Pó và các tiếp viên hàng không xinh đẹp nói tiếng Anh như gió nhưng lại vận chuyển hàng ăn cắp để kiếm tiền, những du khách Việt lấy cả đống đồ ăn vào đĩa rồi bỏ mứa khiến các nhà hàng buffet ngoại quốc phải để biển khuyến cáo bằng tiếng Việt, những mỹ nữ bán mình làm vợ người Đài Loan, Hàn Quốc khiến trai ế các xứ ấy hình thành một “hiểu biết” đáng xấu hổ rằng Việt Nam là nơi có thể “mua” vợ với giá rẻ mạt…, ai mới luôn nhớ mình là người Việt, ai mới luôn tự hào về điều đó và hành xử xứng đáng với danh xưng đó?

    Mai mốt Vừ Già Pó được giúp đỡ, sẽ về nhà đoàn tụ với vợ con, với bè bạn, xóm giềng ở tít Khâu Vai. Sau buổi ăn mừng, chắc anh sẽ lại vùi đầu vào làm lụng quần quật để trả nợ, để nuôi vợ con. Anh chẳng đọc báo hay lên mạng bao giờ nên hẳn cũng không biết mình lại nổi tiếng và làm “tốn giấy mực” của thiên hạ đến vậy. Anh không nói mình tự hào là người Việt, cũng không có ý định tuyên truyền vẻ đẹp văn hóa Việt khi ra xứ người. Anh chỉ lăng lẽ sống và lao động với đúng nguyên tắc làm người của mình. Và như thế, vẻ đẹp của phẩm cách Việt cũng lăng lẽ lan tỏa.

    Minh Chính

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục