Chánh án TAND tối cao yêu cầu xem xét lại vụ án “cướp bánh mì”

Liên quan đến việc xét xử vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn ở quận Thủ Đức, TP HCM phạm tội cướp giật tài sản, Chánh án TAND tối cao đã có ý kiến chỉ đạo quan trọng.

Liên quan đến việc xét xử vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn ở quận Thủ Đức, TP HCM phạm tội cướp giật tài sản, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo quan trọng.

[mecloud]QJRLoRUGJF[/mecloud]

Báo Người lao động đưa tin, ngày 25/7, Toà án nhân dân (TAND) Tối cao đã có văn bản gửi Chánh án TAND TP HCM về việc xét xử vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn ở quận Thủ Đức, TP HCM.

Theo công văn của TAND Tối cao, ngày 24/7, tại trụ sở TAND Tối cao, ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao - đã chủ trì cuộc họp, nghe TAND TP HCM báo cáo về vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn bị TAND quận Thủ Đức, TP HCM, kết án tội “Cướp giật tài sản” tại bản án hình sự sơ thẩm số 325/2016/HSST ngày 20/7/2016.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo TAND Tối cao và đại diện Vụ giám đốc kiểm tra I, TAND Tối cao.

Chánh án TAND tối cao yêu cầu xem xét lại vụ án “cướp bánh mì” 1

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: Công lý

Sau khi nghe báo cáo chi tiết nội dung vụ án và quá trình xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình kết luận: Theo quy định tại điều 69 Bộ luật hình sự, việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích trong xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giao Chánh án TAND Tối cao tại TP HCM rút hồ sơ vụ án để xem xét kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm nêu trên theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị Uỷ ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trên tinh thần này, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu: Đối với TAND các cấp, khi xét xử các vụ án hình sự phải chấp hành nghiêm túc các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về việc áp dụng biện pháp tạm giam đối với các bị cáo, đặc biệt là đối với bị cáo chưa thành niên.

“Các toà phải nâng cao tinh thần trách nhiệm và tính độc lập trong xét xử để ra các bản án bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không được ra bản án, quyết định có nội dung chấp nhận sai sót nghiêm trọng của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố vụ án hình sự”- Chánh án TAND Tối cao kết luận.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ sau khi buổi làm việc kết thúc, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định: Cần phải xem xét lại vụ án!

Chánh án TAND tối cao yêu cầu xem xét lại vụ án “cướp bánh mì” 6

Hai bị cáo cướp giật bánh mì trong vụ án - Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo nguồn thông tin trên báo Tuổi trẻ, trong vụ án này, bị cáo Tân là người rủ bị cáo Tuấn đi cướp giật tài sản và là người điều khiển xe chở Tuấn đến nơi thực hiện tội phạm, sau đó chở Tuấn tẩu thoát. Tuy nhiên, TAND quận Thủ Đức lại nhận định bị cáo Tuấn có nhân thân không tốt vì có hành vi trộm cắp tài sản và đang bị Viện KSND huyện Củ Chi truy tố nên đã tuyên hình phạt cao hơn bị cáo Tân là đánh giá không đúng vai trò của các bị cáo trong vụ án.

“Ở thời điểm này, bị cáo Tuấn chưa bị xét xử bằng một bản án đã có hiệu lực pháp luật về hành vi trộm cắp tài sản, thì không bị coi là tình tiết tăng nặng là tái phạm; đồng thời, về nhân thân của bị cáo cũng chưa bị xử phạt hành chính. Do đó, việc tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Tân 8 tháng 20 ngày tù và bị cáo Tuấn 10 tháng tù quá nghiêm khắc…” - Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Xem thêm video:

[mecloud]oFE7Gw3tHL[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục