Chị Oanh "Hoài Đức" được đình chỉ điều tra

Bị can Oanh có hành vi vi phạm pháp luật nhưng là một trong những người ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm ở viện Đa khoa Hoài Đức; hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo.

Bị can Oanh có hành vi vi phạm pháp luật nhưng là một trong những người ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm ở viện Đa khoa Hoài Đức; hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo.


Cuối giờ chiều ngày 16/1, chị Phan Thị Oanh - Kỹ thuật viên trưởng bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Nội Nội) đã đến Viện KSND Hà Nội nhận quyết định đình chỉ vụ án đối với mình. Cuối cùng, công lý cũng đứng về phía người có công đưa vụ tiêu cực nhân bản xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức ra ánh sáng.

Cùng ngày, 9 bị can khác trong vụ án này cũng đã nhận được bản cáo trạng của Viện KSND Hà Nội.

Chị Oanh là người hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo

Quyết định đình chỉ vụ án đối với chị Oanh nêu rõ: Căn cứ hồ sơ vụ án, có căn cứ xác định: Bị can Phan Thị Oanh có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng Phan Thị Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học (đơn đề ngày 17/5/2013), để cho chị Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên khoa xét nghiệm – bệnh viện đa khoa Hoài Đức, TP Hà Nội) gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Chị Oanh (trái) và chị Nguyệt là những người đầu tiên thu thập chứng cứ để tố cáo sai phạm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

Chị Oanh cũng là người đã hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo. Tại cơ quan điều tra, bị can Phan Thị Oanh đã thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm của mình. Do vậy, để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật và khuyến khích việc tố giác tội phạm nhất là tố cáo các tội phạm về tham ô, tham nhũng, căn cứ vào Điều 25 của Bộ luật Hình sự, quyết định: Đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Thị Oanh”. 

Đấu tranh bảo vệ chị Oanh

Về nội dung này, tại phiên họp thẩm tra báo cáo của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng vào đầu tháng 9/2013, bà Lê Thị Nga - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH - đánh giá: “Xét một cách toàn diện cả về mặt pháp lý, chính trị, thực tiễn hoạt động tố tụng và yêu cầu đấu tranh chống tiêu cực tham nhũng hiện hành, việc đình chỉ điều tra đối với chị Oanh là hết sức cần thiết”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên (ngày 26/8), ông Vũ Quốc Hùng – nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương đánh giá: Nếu không đình chỉ điều tra với chị Oanh, vô tình chúng ta đã làm hại cho cuộc chiến chống “nội xâm” vốn đã rất gay go, phức tạp.

Trong vụ án này, các cơ quan báo chí đã đồng loạt vào cuộc vạch rõ những sai phạm xảy ra ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Ngay sau khi cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can, Báo Lao Động đã có bài phóng sự: "Chị Oanh Hoài Đức và nỗi đau hậu tố cáo" phản ánh sự bất cập - nỗi đau khi người tố cáo vốn đã bầm dập ở cơ quan khi dám đứng lên tố cáo sự thật về tình trạng nhân bản kết quả xét nghiệm, cung cấp tư liệu, chứng cứ để đưa ra ánh sáng vụ gian dối nghiêm trọng... thì lại bị khởi tố.

Sau đó, khi cơ quan điều tra có kết luận điều tra về vụ án này, Báo lại có loạt bài phân tích và trích dẫn những ý kiến sâu sắc, có lý, có tình của các các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo về sự cần thiết đình chỉ bị can đối với kỹ thuật viên trưởng Oanh. Cụ thể là bài: “Kết thúc điều tra vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm: Vẫn chưa rõ người chủ mưu”; “Nếu truy tố chị Oanh, còn ai dám chống tiêu cực”; “Đình chỉ điều tra với chị Oanh là cần thiết”

Trong loạt bài này đã phân tích trách nhiệm của ông giám đốc Nguyễn Trí Liêm chỉ bị truy cứu tội “thiếu trách nhiệm” liệu có thỏa đáng? Bởi ngay kết luận điều tra đã cho thấy, ông Liêm biết rất rõ việc “nhân bản” các phiếu xét nghiệm, thậm chí một số lời khai còn cho thấy rõ sự chỉ đạo của ông này. Đặc biệt, kết luận điều tra cho thấy, việc các KTV ký sai thẩm quyền, không chỉ giám đốc biết mà tất cả các cán bộ chủ chốt của bệnh viện này đều biết. Nhưng vì đây đã là chủ trương của ông giám đốc thì họ vẫn phải thực hiện. Do đó, các kỹ thuật viên - những người “thấp cổ bé họng” càng không thể trái lệnh. Rõ ràng, tuy có những hành vi vi phạm pháp luật, nhưng họ, những người lao động không dễ cưỡng lại ý chí của ông giám đốc.

Do đó, trong hoàn cảnh đảng bộ, công đoàn, đoàn thanh niên gần như bị tê liệt trước những tiêu cực ở đây, thì việc kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh vẫn thu thập chứng cứ, ký đơn tố cáo (dù sau đó lại rút chữ ký vì nhiều áp lực) phải coi đó là hành động dũng cảm.

Vì vậy, việc VKSND TP Hà Nội đình chỉ điều tra với chị Oanh không chỉ có lý, có tình, mà rất có lợi cho công cuộc phòng chống tham nhũng đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay. Chắc chắn, quyết định này của VKSND TP Hà Nội được dư luận rất đồng tình, ủng hộ.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo laodong.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục