Tin mới

Chi tiết quan trọng bị bỏ qua dẫn đến khó khăn trong tìm hung thủ vụ Hồ Duy Hải

Thứ bảy, 04/07/2020, 09:40 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ án Bưu điện Cầu Voi, cơ quan chức năng đã bỏ qua chi tiết quan trọng dẫn đến khó khăn trong việc tìm hung thủ, Hồ Duy Hải thì kêu oan.

Theo tin tức trên báo Bảo vệ pháp luật, Tuổi trẻ, liên quan đến kỳ án Hồ Duy Hải, đoàn luật sư TP HCM đã chỉ ra một chi tiết quan trọng, được coi như mấu chốt vụ án bị bỏ qua dẫn đến những khó khăn trong việc truy tìm hung thủ thật sự là ai.

Hồ sơ vụ án mô tả Hồ Duy Hải giết hại 2 nạn nhân được mô tả trong bản án phúc thẩm như sau:

Khoảng 19h ngày 13/1/2008, Hải đi xe mô tô của bà Rưỡi (dì ruột) đến bưu điện Cầu Voi, vào bên trong ngồi nói chuyện với chị Hồng. Khoảng 20h30' Hải đưa tiền và kêu Vân đi mua trái cây. Khi chị Vân đi, Hải nảy sinh ý định quan hệ sinh lý với Hồng, nhưng bị chị Hồng phản ứng. Hải tức giận đánh vào mặt, bóp cổ, lấy thớt đập vào mặt và đầu làm chị Hồng bị ngất. Sau đó Hải lấy dao cắt vào cổ chị Hồng.

Chi tiết quan trọng bị bỏ qua dẫn đến khó khăn trong tìm hung thủ vụ Hồ Duy Hải 1

Các bút lục trong hồ sơ vụ án thể hiện nhiều mâu thuẫn. Ảnh Đoàn LS TP.HCM

Căn cứ vào thời điểm mốc 20h30', Điều tra viên triệu tập các nghi can và loại dần để tìm hung thủ. Khi thời điểm này bị sai, có thể hung thủ thật sự có tình tiết ngoại phạm (chẳng hạn lúc 20h30’ đang ở quán café). Ngược lại, người thật sự không phải hung thủ có thể không chứng minh được tình tiết ngoại phạm trong thời điểm này và vô hình chung người này bị đưa vào diện “nghi can đặc biệt” để điều tra viên tập trung hướng điều tra vào họ.

>> Xem thêm: Thư Đường có động thái bất ngờ giữa lúc Đường Nhuệ và vợ bị 'sờ gáy'

Vì tính chất quan trọng của thời điểm nạn nhân bị sát hại chết nên ngay khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, CQĐT phải yêu cầu bác sĩ pháp y đưa ra thời điểm nạn nhân chết để sàng lọc đối tượng. Trong vụ Hồ Duy Hải cả hai nạn nhân chết do vết cắt cổ sâu tới tủy xương nên nạn nhân tử vong ngay khi hung thủ ra tay.

Trong hồ sơ các vụ án giết người phải có hai thời điểm nạn nhân tử vong. Thời điểm thứ nhất là thời điểm do bác sĩ pháp y đưa ra bằng phương pháp khoa học từ các dấu tích tại thi thể, chẳng hạn “nạn nhân tử vong cách thời điểm khám nghiệm từ 15h đến 17h”. Thời điểm thứ hai do điều tra viên suy luận từ các lời khai, chứng cứ khác nhưng phải căn cứ từ thời điểm tử vong do pháp y đưa ra, chẳng hạn trong vụ án này là 20h30’ ngày 13/1/2008. Nếu hai thời điểm này chênh nhau thì phải làm rõ trở lại, kể cả khám nghiệm lại.

Chi tiết quan trọng bị bỏ qua dẫn đến khó khăn trong tìm hung thủ vụ Hồ Duy Hải 2

Hồ Duy Hải liên tục kêu oan trong vụ án bưu điện Cầu Voi. Ảnh internet

Tuy nhiên, trong vụ án Hồ Duy Hải, thời điểm tử vong của hai cô gái không được phía pháp y đưa ra mà điều tra viên dựa vào các lời khai. Đây chính là sai lầm có thể dẫn đến chệch hướng truy tìm hung thủ.

Hai kết luận Giám định pháp y số 21/PY.08 và 22/PY.08 cùng ngày 17/1/2008 đều bỏ trống thời gian tử vong của hai nạn nhân. Đây rõ ràng là thiếu sót quá nghiêm trọng. Khi phía pháp y không đưa ra thời điểm nạn nhân tử vong, việc truy xét nghi can khó có thể chặt chẽ để tránh “lọt sàng” nghi can vì lúc đó điều tra viên không có cột mốc để suy luận ra thời điểm gây án.

Theo tin tức trên Báo Giao thông, trong biên bản lời khai trước khi bị bắt, Hồ Duy Hải nói mình bị oan, không phải là hung thủ còn thể hiện tại một số tài liệu sau:

Một đơn đề nghị trình bày lại của Hồ Duy Hải viết trong quá trình đang điều tra (năm 2008). Trong biên bản giao nhận cáo trạng, lời đầu tiên Hồ Duy Hải nói là "tôi không thực hiện hành vi giết người, cáo trạng không đúng". Nhưng sau đó lại chuyển sang nhận tội (có thể vì bị sức ép nào đó).

Trong bản án sơ thẩm, trong biên bản phiên tòa sơ thẩm thể hiện nhiều lần Hồ Duy Hải nói mình không thực hiện hành vi giết người. Báo Tuổi Trẻ và một vài tờ khác thì đăng Hồ Duy Hải “phản cung”, nói bị oan.

Trong biên bản phiên tòa phúc thẩm thể hiện lời nói đầu tiên của Hồ Duy Hải là xin kháng cáo kêu oan chứ không xin giảm án.

Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, sáng 24/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ hưu trí thuộc diện Thành ủy Cần Thơ quản lý.

Chi tiết quan trọng bị bỏ qua dẫn đến khó khăn trong tìm hung thủ vụ Hồ Duy Hải 3

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ không hài lòng với giải trình của chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình tại kỳ họp Quốc hội vừa qua về vụ án tử tù Hồ Duy Hải. Ông Sơn đề nghị Quốc hội làm rõ có oan sai hay không trong vụ án đã kéo dài nhiều năm này.

Về vụ án Hồ Duy Hải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là vụ án phức tạp , diễn ra hơn 11 năm trước. Do tính chất phức tạp, kéo dài qua các phiên tòa, sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm nên dư luận rất quan tâm.

>> Xem thêm: Ca sĩ Hồ Phàm bị bắn trọng thương trong đêm trên phố Nguyễn Khang

“Do tính chất phức tạp của vụ án, sau phiên giám đốc thẩm có nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và chỉ đạo Uỷ ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra. Khi Ủy ban Tư pháp có báo cáo gửi, các cơ quan có trách nhiệm ngồi lại nghe lại một lần nữa để báo cáo. Vụ án đang được xem xét nên không có cơ sở nói oan hay không oan”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin và cho biết kết quả thẩm tra cuối cùng sẽ được báo cáo đến cử tri và nhân dân cả nước.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news