Chính phủ đồng ý bỏ Điều 292 quy định tội “kinh doanh qua mạng bị đi tù”

Trong văn bản trình Quốc hội đã đồng ý bỏ Điều 292: tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính; viễn thông từng quy định trong Bộ luật hình sự 2015.

Trong văn bản trình Quốc hội đã đồng ý bỏ Điều 292: tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính; viễn thông từng quy định trong Bộ luật hình sự 2015.

Theo thông tin đăng tải trên VnExpress và VOV, hôm qua 03/10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên thứ 4, đưa ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều trong Bộ luật hình sự 2015. Tại đây, Bộ trưởng Tư Pháp Lê Thành Long đã trình bày tờ trình cho biết, dự thảo luật lần này đã bỏ Điều 292 : tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trển mạng máy tính; viễn thông.

Chính phủ đồng ý bỏ Điều 292 quy định tội “kinh doanh qua mạng bị đi tù” 1

Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long cho biết, sau khi chỉnh sửa BLHS 2015 đã chính thức bỏ Điều 292. Ảnh: VOV

Theo Chính phủ, trong thời đại ngày nay việc kinh doanh trên mạng đang là hướng phát triển tiềm năng, có nhiều người tham gia. Vì thế pháp luật cần tạo ra cơ chế; điều kiện thuận lợi; môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm thúc đẩy và phát triển lĩnh vực kinh doanh này.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng cho biết thêm, việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 đã nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau trong suốt thời gian qua. Trong đó, chủ yếu là ý kiến cần loại bỏ hoàn toàn tội danh trên vì Bộ luật hình sự trước đó đã bỏ tội cố ý làm trái quy định Nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác. Bên cạnh đó, việc chỉ quy định xử lý hình sự đối với kinh doanh qua mạng là chưa hợp lý, bất bình đẳng vì danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện lên tới 267 nghề.

Chính vì vậy, sau khi thẩm tra dự án luật sửa đổi của Chính phủ thì đa số ý kiến đều tán thành với việc bỏ Điều 292.

Mặc dù bỏ Điều 292 nhưng trong bối cảnh các hành vi kinh doanh trái phép qua mạng có xu hướng tăng mạnh thì để bảo vệ nhưng người làm ăn đúng pháp luật BLHS năm 2015 đã bổ sung một tội danh mới, có liên quan và nhằm xử lý nghiêm những người có hành vi cung cấp dịch vụ trái phép qua mạng. Cụ thế, tội danh mới áp dụng đối với 5 nhóm dịch vụ: kinh doanh vàng trên tài khoản; sàn giao dịch thương mại điện tử; kinh doanh đa cấp; trung gian thanh toán trò chơi điện tử trên mạn g và các loại dịch vụ khác không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép.

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục