Cho vay nặng lãi gấp 30 lần, hàng trăm dân nghèo khốn đốn

(Tinmoi.vn) Cho vay với lãi suất gấp 20-30 lần quy định, khi nạn nhân không còn khả năng chi trả, 'ông, bà trùm' chỉ đạo đàn em dùng vũ lực để lấy tài sản.

 

 

(Tinmoi.vn) Cho vay với lãi suất gấp 20-30 lần quy định, khi nạn nhân không còn khả năng chi trả, 'ông, bà trùm' chỉ đạo đàn em dùng vũ lực để lấy tài sản.

Đây là lần mở phiên tòa thứ 2 bởi cách nay nửa tháng, tòa tạm hoãn vì nhiều nhân chứng và bị hại được triệu tập đã không đến đủ.

Có 7 bị cáo bị truy tố 2 tội “cho vay lãi nặng” và “cưỡng đoạt tài sản” là Mã Hóa Kim (40 tuổi), Trịnh Minh Tâm (48 tuổi), Lê Hoàng Sĩ Đan (21 tuổi), Danh Thị Bé Hoa (20 tuổi), Nguyễn Hồng Ngân (19 tuổi), Trịnh Văn Lành (24 tuổi), Bùi Thanh Liêm (20 tuổi).

Nhóm chỉ bị truy tố tội “cho vay lãi nặng” có 4 người là Lê Thành Trung (38 tuổi), Thạch Nê (57 tuổi), Trịnh Văn Hiền (28 tuổi) và Lý Ngọc Hậu (56 tuổi).

Theo cáo trạng, vợ chồng Mã Hóa Kim - Lê Trung Hiếu (còn gọi là Tùng, đang bỏ trốn) làm chủ vũ trường tại Sóc Trăng, cho nhiều người ở thành phố Sóc Trăng vay tiền với lãi suất cao (30% mỗi tháng).

Đám đàn em Trịnh Minh Tâm, Lê Hoàng Sĩ Đan, Nguyễn Hồng Ngân, Danh Thị Bé Hoa, Bùi Thanh Liêm, Trịnh Văn Lành, Thạch Nê, Lê Ngọc Hậu, Lê Thành Trung và Trịnh Văn Hiền được phân công đi thu tiền lãi hàng ngày.

Từ ngày Kim, Tâm bị bắt và Hiếu bỏ trốn, vũ trường 168 và khách sạn Vinh Phong ở phường 7, TP Sóc Trăng đóng cửa. Ảnh: Thạch Thảo

Khi bị hại không có tiền đóng lãi, vợ chồng Kim kêu đàn em chở đến bãi giữ xe ở phường 8 hoặc vũ trường 168 ở phường 7 (TP Sóc Trăng) để buộc con nợ nhập lãi vào vốn vay. Ai không làm theo, chúng xuống tận nhà mắng chửi, hăm dọạ và buộc ký nhận vào tờ biên nhận nợ mới.

Trong những nạn nhân của Kim có bà Hứa Thị Ngọc Mai ở quốc lộ 1A, phường 2 (TP Sóc Trăng) vay 300 triệu đồng vào cuối năm 2012, đóng lãi 3 triệu đồng mỗi ngày. Đầu năm 2013, bà Mai vay 12 lần với tổng số tiền 180 triệu đồng.

Khi không có tiền trả lãi, Kim buộc nạn nhân viết biên nhận 850 triệu đồng với nội dung bán nhà cho Tâm. Khi biết bà Mai sắp hưởng tài sản thừa kế, vợ chồng chủ vũ trường còn buộc nạn nhân viết giấy nợ Tâm 860 triệu đồng rồi phân công đàn em ngủ lại nhà bà Mai để quản lý tài sản, canh giữ không cho gia chủ bỏ trốn.

Cho vay nặng lãi gấp 30 lần, hàng trăm dân nghèo khốn đốn 5

Các đối tượng tại tòa.

Trước đó, tháng 5/2011 bà Lưu Thị Cẩm Nhung vay Kim 30 triệu đồng. Trong 4 lần nhận tiền đều bị Kim trừ tiền cò 10% và đóng lãi trước 5 ngày. Chỉ 5 tháng, tiền lãi bà Nhung đóng lên gần 40 triệu đồng. Đến 26/10/2011, bà Nhung lại vay của Kim 30 triệu đồng, mỗi ngày đóng lãi 300.000 đồng. Khi bị nợ 5 ngày tiền lãi, Kim chỉ đạo Ngân đến nhập lãi vào vốn. Với cách làm này, chỉ trong 100 ngày Kim đưa bà Nhung 10 lần với số tiền thực nhận chỉ 41,5 triệu đồng nhưng tổng số lãi lên đến 380 triệu đồng.

Khi lãi nhập vốn lên đến 680 triệu đồng, Kim đưa bà Nhung 12,5 triệu để làm vốn bán bún nước lèo vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Tỵ và chỉ đạo Đan, Hiền ngồi canh ghi sổ từng tô để lấy tiền mang về cho bà chủ. Nếu lấy đủ 6,8 triệu đồng một ngày thì thôi, không đủ tiếp tục nhập lãi vào vốn nên đến ngày 21/5/2013 tổng số nợ lên đến 770 triệu đồng.

Ngoài việc thu tiền có được từ bán bún, Kim còn buộc bà Nhung đưa cho Lành mỗi ngày 300.000 đồng uống cà phê, nếu không sẽ bị tên này quậy. Trong 165 ngày cắn căn chịu đựng, bà Nhung đã đưa cho Lành gần 50 triệu đồng.

Thống kê sổ sách thu được tại nhà Kim cùng đồng bọn, cơ quan điều tra xác định, vợ chồng chủ vũ trường cho vay lãi nặng đối với 130 người (30% mỗi tháng). Trong đó, cơ quan điều tra làm rõ được 92 người, tổng số vốn quay vòng cho vay là hơn 2,3 tỷ đồng, lãi nhập vốn trên 1,2 tỷ đồng. Trong hơn 3,4 tỷ đồng tiền lãi, nhà chức trách xác định gần 1,3 tỷ đồng thuộc lãi suất trong hạn mức tối đa cho phép (11,58%), còn lại trên 2,1 tỷ đồng là lãi vượt hạn mức.

Từ đó, VKSND tỉnh Sóc Trăng truy tố Kim, Tâm, Đan, Ngân, Hoa, Lành, Liêm về tội Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng. Thạch Nê, Trung, Hậu và Hiền bị truy tố tội Cho vay lãi nặng.

Một năm trước, Kim và nhiều đàn em bị bắt nhưng chồng cô ta đã kịp bỏ trốn cùng một đàn em. Hai tên này đang bị truy nã, khi nào bắt được nhà chức trách sẽ xử lý sau.

Dự kiến phiên xử kéo dài một tuần.

 

Trang Lê (Tổng hợp) 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục