Chôn vội nạn nhân bị tai nạn: Báo cáo kết luận đã làm đúng quy định

Báo cáo của Công an huyện Sơn Hòa kết luận: “Quá trình điều tra vụ tai nạn giao thông, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa tuân thủ đúng theo quy định”.

Báo cáo của Công an huyện Sơn Hòa kết luận: “Quá trình điều tra vụ tai nạn giao thông, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa tuân thủ đúng theo quy định”.

Ngày 25/5, Công an huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã có báo cáo kết quả điều tra xác minh vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra tại xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa vào ngày 6/4, khiến anh Huỳnh Xuân Điền (35 tuổi, ngụ khu phố Bắc Lý, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) tử vong do chấn thương sọ não.

Ngay sau đó, Công an huyện Sơn Hòa cho phép gia đình tài xế đưa thi thể Điền về cùng với chính quyền địa phương mai táng tại nghĩa địa xã Suối Bạc nhưng không thông báo cho gia đình nạn nhân.

Bên cạnh đó, VKSND tỉnh Phú Yên đã có báo cáo về vụ việc gửi đến VKSND Tối cao.

Cụ thể, báo cáo của Công an huyện Sơn Hòa kết luận: “Quá trình điều tra vụ tai nạn giao thông, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Hòa tuân thủ đúng theo quy định tại Thông tư số 77/2012/TTBCA, ngày 28/12/2012 của Bộ Công an về quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ.

Việc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông và mai táng tử thi chưa rõ tung tích thực hiện theo điều 38 Luật Giao thông đường bộ ngày 13/11/2008”.

Chôn vội nạn nhân bị tai nạn: Báo cáo kết luận đã làm đúng quy định 1

Địa điểm nạn nhận được chôn xác.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Sơn Hòa, cho rằng viện này không có trách nhiệm trong việc bàn giao và mai táng thi thể nạn nhân vì viện chỉ có trách nhiệm kiểm sát trong phạm vi thủ tục tố tụng; việc bàn giao, mai táng tử thi không nằm trong phạm vi tố tụng.

Ông Hùng cũng bác bỏ việc viện này đã thống nhất với công an báo cáo xin ý kiến lãnh đạo UBND huyện cho mai táng nạn nhân.

Trước đó, những thông tin xoay quanh sự việc này có rất nhiều điểm mâu thuẫn.

Ngày 29/4, đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên, sau khi nghe Công an huyện Sơn Hòa báo cáo đã lên tiếng: "Công an huyện sai là rõ rồi nhưng họ báo cáo như vậy thì chưa biết chính xác hay không nên phải kiểm tra lại".

Cụ thể, theo thượng tá Lê Xuân Lợi, Phó trưởng Công an huyện Sơn Hòa, thượng úy Bùi Ngọc Khánh đã sai khi được chỉ đạo cùng trinh sát Võ Trọng Khang đến nhà nạn nhân Huỳnh Xuân Điền để xác minh và thông báo vụ tai nạn nhưng khi đến nơi, Khánh chỉ hỏi bâng quơ mà không thông báo cho gia đình nạn nhân biết.

“Xử lý như vậy là nôn nóng, chủ quan”, ông Lợi nhận định.

Tuy nhiên, phân trần về sự việc, thượng úy Bùi Ngọc Khánh cho hay, vụ tai nạn xảy ra ở xã Suối Bạc, không thuộc địa bàn mình theo dõi (là thị trấn Củng Sơn), vụ việc lại do Công an huyện thụ lý giải quyết nên ông không biết.

Ông Khánh cũng khẳng định không ai chỉ đạo mình đến nhà Điền để thông báo về vụ tai nạn.

“Tôi vừa là phó nhưng cũng vừa là công an phụ trách khu vực khu phố Bắc Lý. Tôi chỉ được yêu cầu đưa đồng chí trinh sát đến nhà ấy thôi. Việc thông báo cho gia đình tôi không biết đồng chí ấy làm thế nào, còn trách nhiệm của tôi là đưa đồng chí trinh sát ấy đến nhà Điền. Vậy thôi, chứ tôi không biết đến để làm gì”, thượng úy Khánh nói.

Ông Khánh chỉ thừa nhận mình có thiếu sót ở chỗ cùng đi với trinh sát viên nhưng không hỏi lý do đến nhà Điền để làm gì và rút kinh nghiệm cho bản thân trong việc phối hợp công tác.

Mặt khác, ông Võ Trọng Khang, cán bộ trinh sát Công an huyện Sơn Hòa, người được ông Khánh dẫn đi, chỉ giải thích về việc không cung cấp thông tin cho gia đình nạn nhân rất ngắn gọn: “Nếu như biết chắc chắn thì đã thông báo rồi!”. Tuy nhiên, ông Khang từ chối cho biết ai đã chỉ đạo, phân công ông đến thông báo cho gia đình nạn nhân hay khi về ông có báo cáo lại cho lãnh đạo không.

Trong khi, ông Huỳnh Xuân Phương bố của nạn nhân Huỳnh Xuân Điền nêu rõ, gia đình cũng nhận được “tờ giấy” của Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa thừa nhận công an sai khi không thông báo cho gia đình cũng như mai táng sớm đối với con trai ông và xin lỗi.

Thế nhưng, điều làm gia đình ông Phương bức xúc nhất đã không được giải tỏa. Đó là việc khi Điền bị tai nạn, công an đến nhà nhưng không cho gia đình hay tin.

Ngay sau đó, ngày 27/4, lãnh đạo Công an huyện Sơn Hòa, Viện KSND huyện Sơn Hòa cũng đã xin lỗi gia đình ông Điền vì để xảy ra những sai sót trong quá trình báo tin về vụ tai nạn giao thông cũng như về việc chôn cất sớm ông Điền.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục