Người chồng chém vợ tử vong ở Thanh Hóa có thể đối mặt án tử hình

Sau khi cãi nhau với bố, Thấy vợ đứng ở cửa, Quân đã dung dao chém vợ liên tếp cho đến khi chị H. tử vong.

Sau khi cãi nhau với bố, thấy vợ đứng ở cửa, Quân đã vung dao chém vợ liên tếp cho đến khi chị H. tử vong.

Theo thông tin từ Công an huyện Thường Xuân, Thanh Hóa, khoảng 8h sáng ngày 9/3 đã xảy ra một vụ án mạng kinh hoàng.

Do cãi nhau với bố nên Trần Văn Quân (SN 1986) cầm dao chạy ra trước nhà, nhìn thấy vợ là chị H.T.H (SN 1996), bất ngờ hắn lao vào chém liên tiếp. Mặc dù có rất nhiều người chứng kiến và lao tới cứu chị H., nhưng Quân vẫn không dừng tay, hắn tiếp tục chém vợ cho tới khi chị H. gục đầu tử vong tại chỗ.  

Người chồng chém vợ tử vong ở Thanh Hóa có thể đối mặt án tử hình 1

Hiện trường vụ án mạng. Ảnh Công Lý

Theo Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội thì đối tượng Quân có tiền sử về bệnh thần kinh, đã được đưa đi chữa trị một thời gian và mới được xuất viện trở về nhà trước tết nguyên đán.

 Vì vậy, để xem xét trách nhiệm hình sự đối với đối tượng Quân, cần phải đưa đối tượng này đi giám định tâm thần để xác định tại thời điểm thực hiện hành vi giết người, đối tượng này đã được chữa khỏi bệnh tâm thần hay vẫn đang mắc bệnh? Điều 13 BLHS quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

"1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội  trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự".

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật nêu trên, đối chiếu với nội dung vụ việc có thể xem xét hai tình huống:

- Trường hợp Quân thực hiện hành vi phạm tội của mình trong khi đang mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này Quân sẽ bị áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh mà không bị xử lý hình sự.

- Trường hợp khi thực hiện hành vi giết người mà Quân vẫn có năng lực trách nhiệm hình sự, có khả năng điều khiển hành vi, chỉ sau khi gây án Quân mới bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, mất khả năng điều khiển hành vi thì Quân sẽ bị áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, Quân sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự.

Nếu bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự thì Quân sẽ phải đối mặt với mức án tù từ 12 năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Thu Trang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục