Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ "án oan 22 năm"

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa yêu cầu Viện trưởng Viện KSNDTC, Chánh án TANDTC xem xét lại bản án hình sự phúc thẩm được tuyên từ năm 1994 với bị cáo Trần Văn Vót.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa yêu cầu Viện trưởng Viện KSNDTC, Chánh án TANDTC xem xét lại bản án hình sự phúc thẩm được tuyên từ năm 1994 với bị cáo Trần Văn Vót.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao xem xét, làm rõ vụ án có dấu hiệu oan, sai cách đây hơn 22 năm ở Hà Nam.

Công văn của Văn phòng Chủ tịch nước số 949 ngày 19/6/2015, gửi tới GS.TS Nguyễn Lân Dũng (Hà Nội) nêu rõ: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhận được thư của GS.TS Nguyễn Lân Dũng gửi ngày 26/5/2015, đề nghị Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét vụ án của cựu chiến binh Trần Văn Vót (SN 1949, ở xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, Hà Nam) bị kết án tù chung thân đến nay đã thụ án được 22 năm. Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 1/6/2015, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND yêu cầu chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ 'án oan 22 năm' 1

Chủ tịch nước yêu cầu xem xét, giải quyết đơn của GS Nguyễn Lân Dũng liên quan đến vụ án ông Trần Văn Vót ở Hà Nam - Ảnh: Trí thức trẻ

Liên quan đến vụ án này, ngày 12/6/2015, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn gửi Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao, nêu đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về việc xem xét lại vụ án của Trần Văn Vót. Như vậy vụ án này được cả Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ. 

Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ 'án oan 22 năm' 2

Cụ Trần Anh Điền (giữa) - bố của nạn nhân - liên tục kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh (Ảnh: V.H.S/ Dân Việt)

Theo điều tra của báo Nông nghiệp Việt Nam, mâu thuẫn đất đai giữa 2 làng Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc) đã dẫn đến đỉnh điểm là vụ ném lựu đạn diễn ra vào ngày 29/11/1992 khiến anh Trần Văn Việt tử vong và 21 người bị thương.

Ngay sau đó, công an huyện Lý Nhân đã khởi tố vụ án hình sự “giết người” và “tàng trữ vũ khí trái phép”, khởi tố bị can đối với Trần Văn Cự khi đó đã bỏ trốn về 2 hành vi trên, đồng thời ra lệnh truy nã Cự trên toàn quốc.

Tuy nhiên đến ngày 23/2/1993, Trần Ngọc Thanh (SN 1974) bị di lý về Công an tỉnh Nam Hà (nay là Hà Nam) để điều tra về hành vi “giết người”. Kế tiếp đến 27/5/1993, Trần Văn Vót khi đó đang là Bí thư chi bộ xóm cũng bị bắt tại trụ sở UBND xã để phục vụ điều tra về hai hành vi “giết người” và “tàng trữ trái phép vũ khí”.

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Nam Hà ghi: Trần Văn Vót là người đã tàng trữ và đưa trái lựu đạn cho Trần Ngọc Thanh, để Thanh ném vào đám đông bà con xã viên Nhân Phúc gây nên cái chết cho anh Trần Văn Việt và làm bị thương 21 người.

Trần Văn Vót sau đó bị VKSND tỉnh Nam Hà truy tố về 4 tội: “Giết người”,“tàng trữ trái phép vũ khí”, “phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế xã hội” và “gây rối trật tự công cộng”, còn Trần Ngọc Thanh bị truy tố về hành vi “giết người”.

Ngày 26/2/1994, Trần Văn Vót bị TAND tỉnh Nam Hà tuyên phạt tù chung thân vì 4 tội trên; Trần Ngọc Thanh bị tuyên 15 năm tù.

Tuy nhiên các nhân chứng và 21 người Nhân Phúc bị thương không được triệu tập, thân nhân của những bị cáo cũng không được vào tòa.

Từ ngày 25-27/8/1994, tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội phúc thẩm lại vụ án trên và tuyên y án sơ thẩm với bản án hình sự phúc thẩm số 1030.

Trong suốt 22 năm qua, cụ Trần Anh Điền (bố của nạn nhân Trần Văn Việt) liên tục kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh, với những chứng cứ như: Trần Ngọc Thanh không có mặt ở hiện trường khi xảy ra vụ án; 4 cán bộ công an huyện Lý Nhân có mặt ở hiện trường đã nhìn rõ lựu đạn được ném từ phía người Thanh Nga sang phía người Nhân Phúc.

Gia đình Trần Văn Vót sau đó cũng đã liên tiếp gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi nhưng tất cả đều chìm vào im lặng.

Phương Hà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục