Nghệ An: Chủ tịch xã 'ăn chặn' một nửa số tiền 160 triệu hỗ trợ lúa hỏng cho dân

Ông Nguyễn Hồng Châu - Chủ tịch UBND xã Quế Sơn vừa bị bãi nhiệm vì những vi phạm trầm trọng như lập khống chứng từ, giả mạo chữ ký ăn chặn tiền hỗ trợ lúa của dân.

Tin tức trên Gia đình Việt Nam và báo Nghệ An đăng tải, ngày 11/4, ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) cho hay trên Dân Việt, UBND huyện Quế Phong đã mở cuộc họp bất thường để bãi nhiệm chức vụ ông Nguyễn Hồng Châu - Chủ tịch UBND xã Quế Sơn vì những vi phạm trầm trọng như lập khống chứng từ, giả mạo chữ ký để “ăn chặn” gần 70 triệu đồng tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân.".

Ngoài ra, Huyện ủy Quế Phong cũng đã quyết định kỷ luật với hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong đảng” đối với ông Nguyễn Hồng Châu.

Cũng liên quan sai phạm này, ông Nguyễn Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Quế Sơn bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, đồng thời bị điều chuyển qua làm Chủ tịch UBMT TQ xã.

Nghệ An: Chủ tịch xã 'ăn chặn' một nửa số tiền 160 triệu hỗ trợ lúa hỏng cho dân 1

Trụ sở UBND xã Quế Sơn. Ảnh: PLO

Huyện ủy Quế Phong cũng kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Phó Bí thư Thường trực và kế toán xã này. Trong đó, vị kế toán hiện đã chuyển công tác qua xã Châu Kim. Ngoài ra, tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Quế Sơn cũng nhận hình thức kỷ luật tương tự.

Được biết, năm 2009, huyện Quế Phong có quyết định hỗ trợ gần 160 triệu đồng cho người dân xã Quế Sơn có 60 ha lúa và ngô bị bệnh lùn sọc đen phải tiêu hủy. Lúc đó, ông Dũng đang làm Chủ tịch UBND xã và ông Châu làm Phó Chủ tịch UBND xã Quế Sơn thay vì phát đủ tiền cho dân thì lập 2 bộ chứng từ để “cắt xén” hàng chục triệu đồng, theo PLO.

Cụ thể, sau khi được phân công đi nhận tiền hỗ trợ cho người dân từ Trạm bảo vệ thực vật huyện, ông Châu đã lập 2 bộ chứng từ. Trong đó một bộ giả mạo chữ ký, hợp thức hóa chứng từ để rút tiền và quyết toán với số tiền gần 160 triệu đồng.

Một bộ chứng từ khác, ông Châu cho người dân ký thực nhận chưa đầy 90 triệu đồng. Trong bộ chứng từ này, xã đã tự ý giảm diện tích lúa và ngô của người dân bị tiêu hủy đồng thời giảm định mức hỗ trợ lúa từ 400 đồng/m2 xuống còn 200 đồng/m2. Số tiền gần 70 triệu đồng còn lại “bị thất lạc” từ đó đến nay.

Vào cuộc kiểm tra, huyện Quế Phong đã yêu cầu ông Nguyễn Hồng Châu phải bồi hoàn lại số tiền này để chi trả cho người dân.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục