Chữa mắt sáng thành mù, bệnh viện phải bồi thường 1 tỷ

Bệnh viện Mắt Sài Gòn có lỗi do không thực hiện theo quy trình phẫu thuật dẫn đến hỏng mắt của nam ông Thông đã bị tòa án buộc phải bồi thường gần một tỷ đồng.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn có lỗi do không thực hiện theo quy trình phẫu thuật dẫn đến hỏng mắt của nam ông Thông đã bị tòa án buộc phải bồi thường gần một tỷ đồng.


Theo tin tức từ báo VnExpress, ngày 7/1, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện đòi bồi thường ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Thông (55 tuổi, tên gọi khác là Huynh Tom Vu, Việt kiều Mỹ) và bị đơn là công ty TNHH bệnh viện mắt Thái Thành Nam (thuộc Bệnh viện Mắt Sài Gòn, quận 1, TP.HCM).

Tòa tuyên chấp nhận yêu cầu của ông Thông, buộc bệnh viện bồi thường hơn 47.000 USD (gần một tỷ đồng) là chi phí bồi thường thiệt hại, đình chỉ xét xử phần đòi bồi thường gần 40.000 USD mất thu nhập do ông Thông rút yêu cầu này.

Báo Tri thức trực tuyến tóm tắt đơn kiện của ông Thông, vào năm 2009, ông về Việt Nam chơi và đến khám mắt tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn - chi nhánh bệnh viện mắt Thái Thành Nam. Tại đây ông được các bác sĩ chẩn đoán bị đục thủy tinh thể và tư vấn phẫu thuật bằng phương pháp Phaco IOL.

Ngày 5/6/2009, ông Thông tiến hành ca phẫu thuật tại bệnh viện Thái Thành Nam với chi phí 8 triệu đồng. Phẫu thuật xong, ông này được bác sỹ cho về nhà, nhưng vài giờ sau đó mắt ông bị mù hẳn.

Chữa mắt sáng thành mù, bệnh viện phải bồi thường 1 tỷ 4

Ông Thông trong lần ra tòa sơ thẩm. (Ảnh: Hải Duyên/báo Vnexpress).

Sợ hãi, ông vội đến bệnh viện Thái Thành Nam khám. Các bác sỹ cho rằng ông chỉ bị phù giác mạc, một dạng biến chứng sau khi mổ mắt và kê đơn thuốc cho về nhà uống.

Sau gần 1 tuần điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ nhưng tình trạng ngày càng nặng hơn nên ông Thông đến bệnh viện mắt TP.HCM khám. Tại đây ông được chẩn đoán bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc, nếu không chữa kịp sẽ bị mù vĩnh viễn. Do các bác sỹ nói ở Việt Nam chưa thay được giác mạc nên ông Thông quay về Mỹ điều trị.

Sau khi chữa khỏi mắt, ông được bệnh viện Thái Thành Nam bồi thường 8.500 USD nhưng bệnh nhân không đồng ý vì cho rằng số tiền bỏ ra để chữa mắt lớn hơn rất nhiều.

Sau đó, nạn nhân làm đơn khởi kiện bệnh viện Thái Thành Nam lên TAND TP.HCM yêu cầu trả 85.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng) tiền chữa bệnh, chi phí đi lại và mất thu nhập.

Phía bệnh viện không đồng ý yêu cầu này vì cho rằng họ không có lỗi. Đang trong thời gian chăm sóc sau khi phẫu thuật thì ông Thông tự ý qua Mỹ chữa trị nên lỗi thuộc về ông này. Hơn nữa trước khi tiến hành phẫu thuật họ đã tư vấn về những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra và ông Thông đã đồng ý.

Video tham khảo :Nhọc nhằn hành trình đòi bồi thường của ông Chấn:

TAND TP.HCM đã bác đơn khởi kiện của ông Thông với lý do loạn dưỡng giác mạc là biến chứng bình thường sau khi phẫu thuật mắt, có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng chứ không phải hoàn toàn là lỗi của bệnh viện.

Không đồng tình với phán quyết của tòa sơ thẩm nên ông Thông làm kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, người đàn ông này tự nguyện rút kháng cáo đòi bồi thường chi phí đi lại và mất thu nhập, chỉ giữ nguyên yêu cầu buộc phía Thái Thành Nam trả cho ông 46.700 USD (gần 1 tỷ đồng) chi phí điều trị.

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận thấy tòa đã nhiều lần triệu tập bác sỹ Thái Thành Nam (người trực tiếp phẫu thuật cho ông Thông) đến đối chứng với nguyên đơn song ông này không có mặt. Tại tòa, bác sỹ Trần Phạm Duy cũng khẳng định quy trình mổ mắt của bệnh viện Thái Thành Nam không có trách nhiệm theo dõi hậu phẫu dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị loạn dưỡng giác mạc.

Đồng thời, căn cứ vào kết quả giám định có căn cứ xác định phía bệnh viện Thái Thành Nam có lỗi vì không chữa bệnh theo đúng quy trình mà bệnh viện này ban hành. Sau khi xảy ra sự việc, phía bệnh viện có bồi thường cho ông Thông 8.500 USD, nếu phía bệnh viện cho rằng không có lỗi thì đưa tiền này cho bệnh nhân có mục đích gì (?).

Do vậy, HĐXX đã chấp nhận đơn kháng cáo của ông Thông, buộc bệnh viện Thái Thành Nam trả cho ông 47.500 USD (khoảng 980 triệu đồng).

Theo Linh San

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục