Chứng khoán 11/4: VN-Index thủng 600 điểm

Các sóng tăng giảm nối tiếp liên tục thể hiện trên chỉ số phản ánh giao dịch trái ngược giữa các nhà đầu tư...

Các sóng tăng giảm nối tiếp liên tục thể hiện trên chỉ số phản ánh giao dịch trái ngược giữa các nhà đầu tư...

 

Thị trường đã không giữ được sức mạnh trong phiên sáng nay khi người bán tăng cường chốt lời hạ giá. Thanh khoản suy yếu bất chấp giá giảm khá sâu. VN-Index đã không còn cổ phiếu trụ nâng đỡ, giảm xuống dưới mức 600 điểm.

Chốt phiên sáng VN-Index mất 0,81%, còn 596,46 điểm. Độ rộng rất hẹp, chỉ còn 55 mã tăng và 165 mã giảm. Các cổ phiếu lớn đều suy yếu, rổ VN30 có 28 mã giảm và duy nhất 2 mã đứng giá. VN30-Index giảm 1,04%.

Mọi trông đợi dồn vào GAS khi cổ phiếu này tuy bị xả hàng từ sớm nhưng cũng được mua khá tốt. GAS lúc kém nhất bị xả ép xuống tận 91.000 đồng, giảm 1,62%. GAS là nguyên nhân khiến VN-Index cắm đầu xuống sát 595 điểm ngay lúc 9h30.

Sau đó GAS được mua tốt hơn, đẩy giá phục hồi và tăng lên 93.500 đồng, vượt lên trên tham chiếu 1,08%. Đợt phục hồi này đã tạo hi vọng lớn cho thị trường và thực tế VN-Index cũng có một đợt hồi khá hoành tráng, quay trở lại mức 600,06 điểm đúng thời điểm GAS đạt đỉnh. Tuy nhiên chốt phiên sáng, GAS đã giảm 0,54% so với tham chiếu.

Mức giảm của GAS không phải là lớn, nhưng ngay cả khi GAS tăng tốt nhất, hiện tượng thiếu đồng thuận ở các trụ khác đã khiến VN-Index không thể vượt trở lại 600 điểm một cách vững chắc chứ chưa nói đến khả năng xanh. Hàng loạt mã khác đã suy yếu.

MSN giảm 1,55%, VIC giảm 2,13%, BVH giảm 1,13%, DPM giảm 2,89%, chỉ còn VNM đứng tham chiếu hoàn toàn nhờ yếu tố may mắn và các lệnh mua khớp 10 cổ.

Chứng khoán 11/4: VN-Index thủng 600 điểm  5

 VN-Index đã có những nỗ lực phục hồi bất thành do mức giảm mạnh và rất rộng ở hầu hết các mã.

Rổ VN30 có độ rộng thu hẹp hết mức cũng cho thấy các cổ phiếu lớn đang điều chỉnh mạnh. Ngoài các cổ phiếu vốn hóa lớn nói trên, thêm DRC, CTG, GMD, HAG, HSG, KDC, PGD, PVT, REE, SSI giảm mạnh.

Sàn HNX sáng nay bất ngờ mạnh hơn HSX một chút nhờ cổ phiếu lớn nâng đỡ. SHB tăng 3,74% với sức mua đột biến. Bất chấp PVS giảm 0,66% và ACB giảm 0,59%, SHB vẫn giúp HNX-Index chỉ mất 0,44% và HNX30-Index giảm rất nhẹ 0,09%.

Phối hợp với SHB là nhóm cổ phiếu chứng khoán ở sàn này. Khi SSI giảm 0,65%, HCM đứng tham chiếu, các mã như BVS, KLS, SHS vẫn tăng rất mạnh. KLS hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức 800 đồng và giá tăng 2,1%. Thông tin kết quả kinh doanh đã hỗ trợ KLS hôm nay, thậm chí đầu phiên còn tăng 4,9%. SHS tăng 5,26% và BVS tăng 0,57%.

Thị trường sáng nay biến động khá mạnh. Các sóng tăng giảm nối tiếp liên tục thể hiện trên chỉ số phản ánh giao dịch trái ngược giữa các nhà đầu tư. Khi thị trường sụt giảm mạnh đầu phiên, lực cầu bắt đáy đã nhập cuộc với mức độ nhất định, đẩy giá phục hồi. Tuy nhiên dường như sức mua chưa đủ mạnh để tạo được chuyển biến rõ rệt. Độ rộng không mở rộng trở lại và đa số cổ phiếu chỉ thu hẹp bớt mức giảm.

Các chỉ số, nhất là trên sàn HSX đều giảm khá sâu nhưng thanh khoản cũng giảm theo. Quy mô khớp lệnh tại HSX chỉ đạt 1.033,6 tỷ đồng, giảm hơn 20% so với sáng hôm qua. HNX khớp 594,1 tỷ đồng, tăng 19%. Giao dịch ở HNX tăng tốt do SHB và KLS giao dịch đột biến. Riêng hai mã này đã đóng góp trên 36% tổng giá trị khớp lệnh của sàn.

VN-Index sụt giảm hơi sâu trong sáng nay và xuyên thủng mức 600 điểm khá dễ dàng. Mặt khác các nỗ lực phục hồi chưa đem lại kết quả tích cực và nhất là độ rộng quá hẹp. Điều đó xác nhận tình trạng điều chỉnh đang diễn ra trên diện rộng chứ không thuần túy là đè trụ. Lực cầu bắt đáy cũng không mạnh khiến quy mô giao dịch giảm là điều đáng ngại.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vneconomy.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục