Chứng khoán sáng 20/2: Hơn 300 cổ phiếu đồng loạt giảm giá

Bất chấp các cổ phiếu mạnh mẽ như thế nào hôm qua, áp lực bán lớn sáng nay đều đè giá xuống dưới tham chiếu. Trên 300 cổ phiếu giảm giá là biểu hiện rõ nhất của phiên điều chỉnh.

Bất chấp các cổ phiếu mạnh mẽ như thế nào hôm qua, áp lực bán lớn sáng nay đều đè giá xuống dưới tham chiếu. Trên 300 cổ phiếu giảm giá là biểu hiện rõ nhất của phiên điều chỉnh.

 

 Tất cả các chỉ số trên thị trường sáng nay đều sụt giảm với mức độ khác nhau. VN-Index lùi ít nhất, chỉ giảm 0,12% trong khi VN30-Index giảm 0,48%, VNMidcap giảm 0,69%, VNSmallcap giảm 1,22%. Sàn HNX có chút khác biệt, các cổ phiếu lớn lại giảm mạnh nhất. HNX30-Index giảm 2,07%, trong khi HNX-Index giảm 1,25% và HNXMid/Smallcap giảm 1,13%.

May mắn cho HSX sáng nay là vẫn còn một số cổ phiếu trụ nâng đỡ VN-Index, tránh được một mức giảm sâu. GAS tăng 0,6% phối hợp với VNM tăng 0,72%, MSN tăng 1,6%. HNX thì bất ngờ ACB tăng 0,62%.

Chứng khoán sáng 20/2: Hơn 300 cổ phiếu đồng loạt giảm giá 6

VN-Index đã không phục hồi một cách hiệu quả như những phiên trước

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng tại HSX có dấu hiệu giữ giá tốt hơn phần lớn các mã blue-chips khác. Hiện tượng MBB tiếp tục gây chú ý khi tăng 2%. Cổ phiếu này tăng giá rất mạnh 3 phiên vừa qua, khoảng 5,4%, lên mức tương đương vùng đỉnh hồi tháng 3/2012.

Trong khi đó STB, VCB đứng tham chiếu. CTG tăng 1,8% và EIB tăng 0,76%. Cổ phiếu ngân hàng giữ giá được cho là do tác động của việc sửa Thông tư 02 về phân loại nợ xấu. Thực ra thông tin này đã cũ và những phiên trước hầu như không có tác động rõ rệt.

Những cổ phiếu giao dịch rất mạnh ngay phiên trước như HAG, SSI, REE, FLC sáng nay đều xuất hiện lực bán mạnh và giá giảm sâu. HAG và SSI vẫn là hai mã hút tiền mạnh nhất HSX, nhưng giá giảm tương ứng 2,67% và 2,72%.

Tại HNX, cổ phiếu “đình đám” nhất mấy hôm nay là SHB bắt đầu điều chỉnh, giảm 2,22%. Mức giảm này vẫn còn là nhẹ so với mức tăng 25% kể từ đầu tháng 2. Các cổ phiếu hàng đầu khác như PVS, SCR, KLS, VCG, VND cũng không thể thoát khỏi xu thế giảm chung.

Áp lực bán ra hôm nay có nét khác so với hai phiên trước. Thị trường cũng có một nhịp điều chỉnh đầu tiên kéo dài tới khoảng 10h30, nhưng nỗ lực phục hồi sau đó không có hiệu quả. Điểm số càng về cuối phiên sáng càng đuối và giá vẫn giảm sâu ở nhiều mã. Một điểm nữa là cả hai sàn không có cổ phiếu trụ, thậm chí những mã như HAG, SSI hay PVS, SHB bị bán mạnh đã khiến tâm lý trở nên mong manh hơn.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng không có gì đặc biệt, khối lượng mua vào vẫn duy trì ở blue-chips. Tại HSX, BID, CSM, GAS, GMD, IJC được mua nhiều nhất nhưng chỉ mang tính đỡ giá đó. Tại HNX, giao dịch mua vào yếu ở SHB, PVS khiến mức độ tham gia của khối ngoại trên sàn này giảm mạnh.

Quy mô giao dịch sáng nay tăng vọt gần 23% so với sáng hôm qua, lên 2.579,8 tỷ đồng. Thanh khoản lớn là do các cổ phiếu bị chốt lời mạnh. Mặc dù dòng tiền vẫn thể hiện một cách dồi dào, nhưng lực đẩy chưa tương xứng với quy mô. Điểm tốt duy nhất là giao dịch vẫn rất bình tĩnh. Ngay cả ở những cổ phiếu giảm sâu, vẫn có sự tranh chấp tại các bước giá thay vì các giao dịch bán một chiều.

Sáng nay là phiên điều chỉnh rõ nét đầu tiên trong suốt cả tuần này. Thực ra áp lực chốt lời đã xuất hiện trong tất cả những phiên kể từ đầu tuần, nhưng vì dòng tiền quá mạnh trên thị trường nên nhịp điều chỉnh diễn ra rất ngắn. Các hoạt động ngắn hạn đang gia tăng cường độ bán và hôm nay tạo được hiệu quả rõ rệt hơn mà thôi.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vneconomy.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục