Cơn sốc chứng khoán TQ, "quan ngại" một cuộc khủng hoảng kinh tế?

Bản “gloomy Sunday” đang bắt đầu cất lên những giai điệu buồn của mình trên thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc. Nhiều nhà tài chính nói rằng sự sụt giảm này có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong thời gian tiếp theo.

 Bản “gloomy Sunday” đang bắt đầu cất lên những giai điệu buồn của mình trên thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc. Nhiều nhà tài chính nói rằng sự sụt giảm này có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong thời gian tiếp theo.

Sự sụp đổ nhanh chóng

Chỉ số Shanghai Composite Index của TTCK Trung Quốc đã sụt 30% trong vòng 1 tháng qua. Khoảng 3 nghìn tỷ USD vốn hóa đã “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán đại lục kể từ ngày 12/6. Trước tình hình này, hàng loạt các tỷ phú nổi tiếng của Mỹ  như Paul Singer, Bill Ackman và Jeffrey Gundlach  đã đưa ra những cảnh báo đáng lo ngại về sự suy sụp của TTCK Trung Quốc trong những ngày gần đay. Sự suy sụp này có thể còn tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn hay còn gọi là bong bóng nhà đất của Mỹ năm 2007.

Cơn sốc chứng khoán TQ, 'quan ngại' một cuộc khủng hoảng kinh tế? 1

Nhiều người Trung Quốc lao đao theo TTCK.

Nguyên nhân của sự sụt giảm của TTCK Trung Quốc được cho là hậu quả sau 7 năm nước này có những bước tăng trưởng nóng với những con số tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, các chỉ số Shanghai Composite Index và Shenzhen Composite Index đã tăng tới 190%. Bên cạnh việc tăng giá, thanh khoản thị trường cũng đã tăng trưởng đột biến. Giá trị giao dịch trong giai đoạn gần đây đạt gần 400 tỷ USD, tăng gấp 10 lần so 12 tháng trước đó, đồng thời đã vượt qua TTCK Mỹ. Những con số tăng trưởng nóng này đã được giới tài chính, nghiên cứu dự báo rằng nó không chỉ là sự tăng trưởng nóng mà nó còn là tín hiệu cho một giai đoạn khủng hoảng mới của TTCK Trung Quốc mà đang trải qua trong thực tế.

Sự sụp đổ này còn thể hiện sự “kinh khủng” của mình thông qua những số liệu được thống kê với tổng mức giảm lên tới trên 30%. 205 tỷ phú Trung Quốc đã mất tổng số tiền lên tới 195 tỷ USD trong 1 tháng, hơn 1.300 công ty ở Trung Quốc đã ngừng kinh doanh buộc chính phủ nước này phải dùng những biện pháp mạnh tay để kiểm soát thị trường. Tuy nhiên tương lai phía trước của TTCK Trung Quốc trong thời gian sẽ vẫn là một bức tranh ảm đảm với những điểm sáng ngày càng tối dần.

Tín hiệu của cuộc khủng hoảng mới ?

Cả phía các nhà đầu tư lẫn chính phủ Trung Quốc đang áp dụng những biện pháp khắt khe chưa từng có để có thể cứu vãn thị trường chứng khoán nước này. Mới đây. Mới đây, trong ngày 15/7 chính quyền Trung Quốc đã đưa dự báo GDP nước này sẽ đạt 7% trong cả năm 2015, thấp nhất trong vòng 25 năm qua để có thể trấn an các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Cơn sốc chứng khoán TQ, 'quan ngại' một cuộc khủng hoảng kinh tế? 2

Tín hiệu bắt đầu cuộc khủng hoảng mới? 

Tuy nhiên, bản dự báo này từ phía chính quyền Trung Quốc không được giới tài chính đánh giá cao. Bởi dựa trên thưc tế, đây vẫn là con số rất lớn cho tăng trưởng GDP của Trung Quốc sau một loạt biến động bất lợi về cả thị trường kinh tế, đầu tư cũng như chứng khoán ở thời điểm hiện tại.

Đồng thời, sự sụt giảm này của TTCK Trung Quốc còn kéo theo một loạt các hệ lụy cho nền kinh tế nước này trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.  Bởi các nhà đầu tư đang rất quan ngại rằng thị trường quốc gia này hiện đang có những biến động quá mạnh và không có những tín hiệu khả quan để có thể đầu tư.

Cùng với đó, cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp, các cuộc chiến tranh cục bộ ở các nước Đông Âu cũ đang có những diễn biến căng thẳng, càng làm cho nhiều người quan ngại rằng, đây chính là những tín hiệu đầu tiên của một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới mới.

Nhân Văn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục