Tin mới

Clip: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ sau khi đắc cử Chủ tịch nước

Thứ ba, 23/10/2018 16:40

Ngay sau nghi lễ tuyên thệ, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình.

Ngay sau nghi lễ tuyên thệ, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình.

Sau khi cúi chào lá cờ Tổ quốc, đặt tay lên Hiến pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ:

"Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam - xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Ngay sau nghi lễ tuyên thệ, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có đôi lời phát biểu trước Quốc hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Trước hết tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi làm Chủ tịch nước. Đây là vinh dự vô cùng to lớn, trách nhiệm hết sức lớn lao. Tôi xin nỗ lực cố gắng để thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ”.

Tổng bí thư – Chủ tịch nước cũng "xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình".

Tổng bí thư – Chủ tịch nước nói: "Thưa Quốc hội. Chắc có lẽ có người sẽ hỏi và muốn biết giờ phút này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin trả lời: vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được Quốc hội, được nhân dân yêu mến, tin cậy giao nhiệm vụ. Lo là lo làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước.

Kính thưa Quốc hội! Chắc là có vị cũng hỏi là sắp tới tôi có hứa hẹn gì không, tôi đã hứa trong lời tuyên thệ rồi, xin nói thêm là vì sao vừa mừng vì sao vừa lo.

Đây là tâm trạng thật lòng, cũng giống như cách đây hơn 12 năm, tôi nhớ vào ngày 26-6-2006, lúc 16h, Quốc hội lúc bấy giờ đã bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội, tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo là vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ.

Lúc bấy giờ, như các vị biết là tôi đang là Bí thư Thành uỷ Hà Nội, đồng thời làm chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng. Trong tâm trạng ấy khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi cũng ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều: "Ví mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay".

Đến bây giờ vẫn đang trong tâm trạng ấy, nhưng mà có phần lo lắng hơn.

Là vì sao? Vì 3 lý do.

Một là tình hình nhiệm vụ của đất nước, bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta cũng đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt chúng ta.

Tôi cũng đã có nhiều dịp nói, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế.

Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi, vui mừng trước những thành tựu mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua. Nhưng tuyệt đối không được chủ quan, không được quá say sưa với thắng lợi và càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác.

Thứ 2, khi được Quốc hội trao nhiệm vụ Chủ tịch nước nhưng đồng thời phải gánh vác chức Tổng bí thư của Đảng, công việc rất nhiều.

Hội nghị T.Ư 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội 13 tới đây, nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn trong khi trình độ, năng lực hạn chế của tôi là rất rõ, hiểu biết không đáp ứng nhu cầu nên rất lo.

Trong khi đó tuổi tác đã lớn, như Bác Hồ đã nói khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp, điều đó, không có gì lạ, tôi luôn luôn chuẩn bị sẵn tinh thần.

Chính vì vậy, tôi kính mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN, các vị ĐBQH, đồng bào, cử tri cả nước thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện. Các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan tư pháp, các cơ quan Ban ngành trung ương, các cấp, ngành địa phương phải phối hợp với nhau thật tốt, nhuần nhuyễn, đặc biệt nêu cao tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật cao. Có như vậy mới tạo điều kiện, giúp đỡ cho cá nhân tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Riêng về phần cá nhân mình, một lần nữa tôi xin nhắc lại, sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng yêu cầu, những tình cảm mà Quốc hội, nhân dân đã dành cho chúng tôi", Tổng bí thư – Chủ tịch nước kết thúc bài phát biểu.