Có 10.000 chữ ký vào đơn xin giảm án, Vũ Văn Tiến có thoát án tử?

Theo luật sư, việc mẹ của Vũ Văn Tiến vận động người dân ký 10000 chữ ký để xin cho con được nhẹ tội không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư, việc mẹ của Vũ Văn Tiến vận động người dân ký 10000 chữ ký để xin cho con được nhẹ tội không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến việc mẹ của Vũ văn Tiến - bị cáo nhận án tử trong vụ thảm án ở Bình Phước đến gặp luật sư Lê Văn Nam đưa tập tài liệu dày cả trăm trang, trong đó có quyển sổ ghi hàng nghìn chữ ký mà bà cất công đi xin trong nhiều tháng qua về việc xin giảm án tử hình cho Tiến, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội để tìm hiểu xem việc làm này có giúp Vũ Văn Tiến được giảm hình phạt.

Theo ông Cường, chưa biết là các chữ ký đó có phải do 10.000 người ký ra hay không vì chưa có kết luật giám định, chưa được cơ quan điều tra xác minh.... Tuy nhiên, cuốn sổ đó cũng đã thể hiện sự quan tâm của cộng đồng xã hội với vụ án và có những mong muốn rất nhân văn, thể hiện tính khoan hồng, nhân đạo là đề nghị tòa án phúc thẩm xét tha mạng cho Tiến. Thế nhưng, Tiến có được giảm mức hình phạt hay không là do Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm quyết định trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và các tình tiết, diễn biến mới tại phiêm tòa phúc thẩm tới.

"Theo quy định của pháp luật thì yêu cầu, đề nghị của công dân (10.000 chữ ký) không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, Điều 46 BLHS năm 1999. Có lẽ trong tình cảnh này thì mẹ bị cáo không thể làm gì hơn...", luật sư Cường nói.

Có 10.000 chữ ký vào đơn xin giảm án, Vũ Văn Tiến có thoát án tử? 1
Vũ Văn Tiến trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh Zing.vn

Luật sư Cường cũng cho biết, việc có chuyển hình phạt tử hình sang tù chung thân hoặc tù có thời hạn hay không thì Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cần cân nhắc tới tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, vai trò của bị cáo, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta...

"Trong vụ án này, theo thông tin tại phiên tòa cấp sơ thẩm thì bị cáo Nguyễn Văn Tiến tuổi đời còn rất trẻ;  Chưa có tiền án, tiền sự; Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Không biết được mục đích giết người của Dương; Khuyên can Dương dừng lại...

Trong suốt thời gian qua Tiến luôn thành khẩn, ăn năn và xin tha mạng, xin có cơ hội được sống để cải tạo, làm lại cuộc đời... Cùng với những thay đổi trong chính sách hình sự thì cũng có thể Tòa án cấp phúc thẩm sẽ xem xét không áp dụng hình phạt tử hình với Tiến. Có lẽ trong phiên xử tới, tòa án sẽ cân nhắc việc có loại bỏ Tiến khỏi đời sống xã hội hay không.

Thực tiễn cho thấy thái độ từ phía gia đình bị hại (tha thứ), có thêm các tình tiết mới để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 46 BLHS, thái độ thành khẩn, ăn năn của bị cáo và những thay đổi trong chính sách hình sự, diễn biến tình hình đấu tranh, phòng ngừa tội phạm... là những yếu tố quan trọng để Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định có thay đổi nội dung bảm án sơ thẩm hay không", ông Cường phân tích.

Có 10.000 chữ ký vào đơn xin giảm án, Vũ Văn Tiến có thoát án tử? 2
Chữ ký của người dân xin giảm án cho Vũ Văn Tiến. Ảnh Người Đưa Tin

Như tin tức đã đưa, sáng ngày 17/12/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã đưa 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại ra xét xử về hai tội giết người và cướp tài sản và tuyên mức hình phạt cho các bị cáo như sau: Bị cáo Nguyễn Hải Dương và bị cáo Nguyễn Văn Tiến bị tuyên áp dụng hình phạt tử hình, bị cáo Trần Đình Thoại bị tuyên với mức án phạt tù 16 năm tù.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Văn Tiến đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gửi tới Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh để đề nghị tòa án xem xét xin giảm hình phạt tử hình...

Đến nay tòa án cấp phúc thẩm chưa xét xử vụ án này nhưng có tin mẹ bị cáo Nguyễn Văn Tiến đã xin được 10.000 chữ ký của người dân đề nghị giảm án tử hình cho bị cáo Nguyễn Văn Tiến.

Thu Trang

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục