Công ty đa cấp nộp 200 triệu USD bồi thường cho người tiêu dùng

Lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với công ty Herbalife vì có hành vi lừa dối người mua, người bán sản phẩm. Qua đó họ sẽ phải bồi thường cho người tiêu dùng 200 triệu USD và xem xét thay đổi hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với công ty Herbalife vì có hành vi lừa dối người mua, người bán sản phẩm. Qua đó họ sẽ phải bồi thường cho người tiêu dùng 200 triệu USD và xem xét thay đổi hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Thông tin trên The New York Times cho biết, ngày 15/7 vừa qua các quan chức liên bang đã bắt đầu áp dụng lệnh trừng phạt cứng lên công ty Herbalife, nguyên nhân đến từ hành vi lừa dối người mua và người bán của công ty qua những sản phẩm của họ. Phán quyết còn bao gồm cả việc tạm dừng đóng cửa công ty này.

Và trong thỏa thuận với Ủy ban thương mại liên bang (F.T.C), Herbalife cam kết trả 200 triệu USD cho việc bồi thường người tiêu dùng, thuê giám sát bên ngoài và thay đổi lớn trong hoạt động kinh doanh tại Mỹ.

Công ty đa cấp nộp 200 triệu USD bồi thường cho người tiêu dùng 1

Ông Ackman - người cáo buộc công ty Herbalife hoạt động theo mô hình đa cấp và thu lợi nhuận từ khách hàng. Ảnh: The New York Times

Kết quả này đến từ động thái trước đó của ông Ackman – một người quản lý quỹ đầu tư. Ông này đã cáo buộc công ty Herbalife hoạt động theo mô hình đa cấp và thu lợi nhuận từ chính các khách hàng. Trong suốt 4 năm qua, ông từng đánh cược 1 tỷ USD cho sự giảm giá cổ phiếu của công ty. Ngoài Ackman thì người sáng lập quỹ đầu cơ Pershing Square Capital Management cũng dự đoán giá cổ phiếu Herbalife sẽ trở về 0.

Tuy nhiên, đáp trả động thái đó, ông Icahn – nhà đầu tư lớn vào Herbalife lại đặt cược vào tương lai công ty và tin rằng nó sẽ vượt qua khó khăn. Những nhà đầu tư lớn khác đến từ phố Wall, như Daniel S.Loeb, Geogre Soros cũng đồng quan điểm với ông Icahn và chống lại Ackman. Minh chứng cho điều đó là việc cổ phiếu của Herbalife lại tăng lên hơn 10% vào hôm 15/7, sau khi F.T.C công bố quyết định. Hiện tại, cổ phiếu giao dịch Herbalife đang ở mức 65 USD.

Phát ngôn viên của Herbalife khẳng định: “Chúng tôi đồng ý với các điểm thanh khoản và thanh toán 200 triệu USD bới chúng tôi chỉ muốn tiến về phía trước với nhiệm vụ của mình.” Họ cũng nói rõ, quyết định vừa đưa ra không những làm thay đổi mô hình kinh doanh, bán hàng trực tiếp mà còn thiết lập nhiều tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp này.

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục