Cử nhân làm bồi bàn "tố" tỉ lệ thất nghiệp báo động

Không ít cử nhân đi làm bồi bàn, bán quần áo, giày dép, phục vụ bàn, làm bảo vệ... để nuôi sống bản thân.

Không ít cử nhân đi làm bồi bàn, bán quần áo, giày dép, phục vụ bàn, làm bảo vệ... để nuôi sống bản thân.

Câu chuyện những cậu cử, cô cử không có việc làm đúng ngành nghề đào tạo, phải chấp nhận đi làm đủ thứ việc là chuyện không mới.

Tờ Tuổi trẻ đưa tin, tại một quán ăn ở Q.9, Huỳnh Thị Thúy Hằng, nhân viên tiếp thị cho một hãng bia, đã tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng.

Hằng cho biết sau khi tốt nghiệp năm 2013, Hằng gửi hồ sơ ở nhiều nơi nhưng không xin được việc. Hằng đành làm tạm nhân viên tiếp thị bia một thời gian.

Tương tự như Hằng, Nguyễn Thị Minh Thùy tốt nghiệp CĐ ngành quản trị kinh doanh, không xin được việc làm đúng chuyên ngành, hàng đêm Thùy cũng đi làm tiếp thị bia.

Cử nhân làm bồi bàn 'tố' tỉ lệ thất nghiệp báo động 5
Không ít cử nhân thất nghiệp đã phải chọn công việc tạm thời là phụ bàn, bán hàng... để mưu sinh

Tại khu chợ đêm ở khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM cũng có khá nhiều cử nhân mở sạp bán quần áo, giày dép...

Nguyễn Như Cẩm tốt nghiệp ngành quản lý đô thị Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng bán quần áo ở đây e dè cho biết: “Em tốt nghiệp năm 2012, không tìm được việc đúng chuyên ngành, em xin làm nhân viên văn phòng cho một công ty nhưng lương thấp quá nên em nghỉ, chuyển ra đây bán quần áo. Không biết đến bao giờ mới xin được việc đúng chuyên ngành học, giờ tìm việc khó quá!”.

Những ví dụ này không quá bất ngờ bởi trước đó Bộ LĐ-TB-XH khi ra mắt bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 1, quý 1/2014 đã công bố tỷ lệ thất nghiệp cao rơi vào những người có trình độ chuyên môn.

Trong đó, thanh niên từ 20 - 24 tuổi tốt nghiệp CĐ - ĐH trở lên thất nghiệp tới 20,75%. Đặc biệt, có hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, cao gấp 1,7 lần so với cuối năm 2012.

Theo đó nhiều trường hợp chấp nhận đi làm phụ bàn, bảo vệ... nhưng có trường hợp lại tìm cách học nâng cao bằng cấp của mình.

Theo Ban Đào tạo sau đại học (ĐH Đà Nẵng), những năm gần đây xu hướng sinh viên mới tốt nghiệp ĐH đăng ký học luôn thạc sĩ rất nhiều. Phần vì muốn nâng cao bằng cấp, kiến thức, phần vì chưa có việc làm ổn định.

Nhiều trường ĐH dân lập đăng ký đào tạo sau đại học, mở thêm hàng loạt mã ngành theo nhu cầu đào tạo, sử dụng, khiến số lượng thạc sĩ tốt nghiệp mỗi năm là con số không hề nhỏ.

Tuy nhiên hiện không ít nhà tuyển dụng ngần ngại sử dụng bằng cấp cao vì liên quan hệ số lương thưởng. Thực tế này khiến nhiều thạc sĩ ra trường gặp khó khi xin việc và tiếp tục theo vòng luẩn quẩn đào tạo - thất nghiệp - đào tạo.

Do đó giới chuyên môn cho rằng cần phải cân đối lại nhu cầu thực sự để tránh tình trạng lãng phí nguồn lực như hiện nay.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo baodatviet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều