Cùng bồ nhí trốn biệt sau khi lừa gần 2 tỷ đồng

Nói dối có người quen làm to, có thể “lo lót” thuê căn hộ chung cư, Hai lừa số tiền lên đến 1, 8 tỉ đồng, rồi cùng bồ nhí trốn biệt...

Nói dối có người quen làm to, có thể “lo lót” thuê căn hộ chung cư, Hai lừa số tiền lên đến 1, 8 tỉ đồng, rồi cùng bồ nhí trốn biệt...

Chiều 1/6, đại diện Cơ quan CSĐT (Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam bốn tháng, khởi tố hai bị can Hai và Thương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Bá Bình (Giám đốc công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng) cho biết, giáp tết Ất Mùi, kiểm tra báo cáo, công ty phát hiện số căn hộ tại khu chung cư Nam cầu Cẩm Lệ, được sử dụng nhiều hơn so với trên giấy tờ.

Cùng bồ nhí trốn biệt sau khi lừa gần 2 tỷ đồng 1

Đối tượng Hai tại cơ quan công an.

Ông cùng một số cán bộ công ty trực tiếp đến các quán ăn, quán cà phê gần khu chung cư nghe ngóng tình hình. Nhiều người dân chia sẻ, được Trần Quang Hai (34 tuổi, ngụ huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) nhận tiền “chạy” giấy tờ và được bố trí nhà ở.

Kiểm tra, tất cả chủ các căn hộ chung cư Nam cầu Cẩm Lệ đều đưa ra giấy tờ có mộc đỏ, chữ ký của ông Bình rõ ràng. Rà soát, đối chiếu có sáu chủ căn hộ không có tên đăng ký tại công ty. Từ đó, giấy tờ như đơn xin sửa chữa nhà, biên bản giao nhà của họ được đưa đi giám định.

Kết quả cho thấy, tất cả số giấy tờ này là giả mạo. Khi vụ việc bị bại lộ, Hai bỏ trốn. Đến nay, công ty vẫn đang vận động các hộ dân bị lừa bàn giao lại nhà. Theo thống kê, có 34 hộ dân bị Hai lừa với tổng số tiền 1, 8 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, vợ chồng Hai thuộc diện được thuê nhà chung cư tại khu chung cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hai được bầu tổ trưởng tổ chung cư và quen biết với Hồ Văn Thương (quận Ngũ Hành Sơn). Sau vài lần trò chuyện, cả hai đồng lòng thực hiện lừa đảo người nghèo có nhu cầu thuê nhà chung cư.

Lợi dụng công việc tổ trưởng tổ chung cư, Hai cùng Thương gặp ai cũng “nổ” có bác làm lớn ở sở LĐTB &XH TP, và nhiều người ở ban dự án chung cư. Cả hai khẳng định, có thể “lo lót” để cho người khác thuê căn hộ chung cư.

Khi có người đồng ý chuyển tiền, sau bốn ngày, cả hai lựa những căn hộ chưa có người ở cho bị hại chuyển vào. Cùng lúc, hai người làm giả các giấy tờ, con dấu. Riêng chữ ký, được đồ họa tinh vi theo chữ ký photocopy bằng bút mực xanh. Chính điều này khiến người dân khi nhận đều tin giấy tờ mình cầm là bản gốc.

Ngoài ra, cả hai làm giả phiếu báo của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố bằng cách photo lắp ghép trắng đen. Trong phiếu báo ghi rõ: “Qua kết quả xác minh và kiểm tra thực tế, lãnh đạo TP đồng ý bố trí cho ông, bà một căn hộ CC tại địa bàn.”. Do số lượng người được Hai và Thương bố trí nhà ở ngày càng nhiều, nên các bị hại sau rất tin tưởng.

Ngày 17/4, chiêu lừa đảo bị bóc mẽ, Hai liền bỏ trốn. Hai cắt đứt liên hệ với tất cả người thân, kể cả vợ con. Thay vào đó, gã dắt theo cô bồ nhí thuê nhà trọ, nhà nghỉ tại địa phương để ở. Hai hiếm khi “lộ diện”. Mọi việc ăn uống, Hai đều “lệnh” cho bồ nhí lo liệu.

Vào cuối tháng 5/2015, Hai cùng bồ nhí đang thuê nhà nghỉ tại quận Hải Châu thì bị bắt giữ. Khi được hỏi về số tiền đã lừa đảo, Hai bình thản khai đã tiêu xài hết. Cũng trong khoảng thời gian này, Thương sa lưới.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục